website statistics

Cách làm vô cùng hiệu quả giúp nâng tuổi thọ của màng lọc RO

Màng lọc nước RO hay còn gọi là màng thẩm thấu ngược. RO là viết tắt của hai chữ Reverse Osmosis. Màng lọc RO do nhà khoa học Oragin phát minh từ những năm 50 của thế kỷ trước và hoàn thiện vào những thập niên 70. Màng lọc này được làm từ chất liệu Polyamit. Ban đầu, màng lọc này chỉ được sử dụng trong ngành vũ trụ và hàng hải của Hoa Kỳ. Nhưng sau đó, những ưu điểm vượt trội của nó đã được phát hiện và đến nay, công nghệ này được sử dụng phổ biến để xử lý nước sinh hoạt, công nghiệp.

Trong dây chuyền lọc nước thì màng lọc RO chính là màng lọc quan trọng chất và có ý nghĩa quyết định tới chất lượng nước sau khi lọc. Màng lọc RO thông thường được đặt vào vị trí thứ 4 (Lõi lọc nước số 4) trong máy lọc nước. Đây cũng là lõi lọc nước mà có giá thành gần như cao nhất trong tất các các lõi lọc nước. Màng lọc RO thông thường có thời gian sử dụng từ 24 – 36 tháng. Tuy nhiên nếu không biết cách sử dụng bạn hoàn toàn có thể phải thay lõi chỉ khoảng 9 -12 tháng. Vậy làm như thế nào để kéo dài thời gian sử dụng màng lọc RO giúp bạn tiết kiệm được chi phí ? Chúng tôi xin hướng dẫn bạn qua một vài kinh nghiệm sau đây.

Cấu tạo của màng lọc RO

Điểm đặc biệt của công nghệ lọc RO chính là cấu tạo của màng lọc:

  • Phần màng lọc RO được cấu tạo bằng các chất liệu đặc biệt gọi là TFC (Thin Film Composite). Chúng được tạo thành các cụm màng lọc xếp chồng lên nhau và cuộn lại theo hình xoắn ốc cuốn quanh ống dẫn nước trung tâm. Mỗi cụm gồm: lớp đệm, màng lọc và lớp thẩm thấu.
  • Ống dẫn nước trung tâm hay còn gọi là trục định tâm, giúp tập trung nước tinh khiết sau khi đã được lọc qua màng.
  • Toàn bộ bề mặt ngoài cùng là lớp màng bảo vệ bằng nhựa mỏng.

Chức năng của màng lọc nước RO là gì?

Màng lọc RO có mắt lọc với kích thước siêu nhỏ, từ 0.1 – 0.5 nanomet (chỉ lớn hơn vài lần so với phân tử nước). Trong khi đó, các chất rắn hòa tan, các vi khuẩn, vi rút đều có kích thước lớn gấp hàng chục lần những lỗ này. Ion kim loại tuy nhỏ nhưng bị hydrat hóa do phân tử nước bao quanh nên cũng không thể chui lọt qua màng lọc. Vì vậy ngoại trừ phân tử nước, tất cả đều bị chặn lại và đẩy ra ngoài theo đường nước thải.

Nước sau khi đi qua màng RO hoàn toàn tinh khiết, với các đặc điểm: không màu, không mùi, không vị, không có vi khuẩn. Nguồn nước này rất an toàn cho sức khỏe, có thể uống được luôn hoặc sử dụng để rửa hoa quả, nấu nướng, pha sữa cho trẻ nhỏ.

Cơ chế hoạt động của màng lọc RO

Do cấu tạo màng lọc RO gồm các mắt lọc siêu nhỏ nên cần phải có nguồn năng lượng để tạo ra lực nén mạnh để nguồn nước cấp đầu vào có thể đi qua lõi lọc. Vì vậy khác với quy trình thẩm thấu thông thường, công nghệ lọc RO hoạt động theo cơ chế chuyển động của các phân tử nước nhờ áp lực nén của máy bơm cao áp. Theo đó, máy bơm có trong thiết bị sẽ tạo lực mạnh giúp nước đi xuyên qua được màng lọc RO này.

Khi nguồn nước đi vào một đầu của lõi lọc, phần nước tinh khiết sẽ đi qua được màng lọc RO và chảy vào ống nước sạch trung tâm. Phần còn lại là nước thải với các tạp chất và ion kim loại sẽ chảy ra ngoài đầu lõi lọc còn lại.

Theo đánh giá, thì đây là màng lọc, công nghệ lọc hiện đại và có khả năng xử lý nước hiệu quả, chúng giúp tạo ra nguồn nước thanh mát, ngọt ngon trên khắp thế giới. 

Bí quyết giúp nâng cao tuổi thọ của màng lọc RO

Thông thường, màng lọc RO được sử dụng từ 24-36 tháng thì cần được thay lại. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng và vệ sinh thì thời gian cần thay màng lọc có thể phải rút ngắn rất nhiều, chỉ từ 9-12 tháng. Vậy làm thế nào để kéo dài tuổi thọ sử dụng cho màng lọc RO? 

Màng lọc RO sau thời gian dài sử dụng sẽ giảm hiệu suất do bị bám dính bởi các tạp chất và kim loại, vi sinh vật có trong nguồn nước. Đây là nguyên nhân chính gây tắc nghẽn và giảm hiệu quả lọc và chất lượng đầu ra của nước. Vì vậy, công tác vệ sinh màng lọc RO cũng quan trọng không kém việc lựa chọn màng lọc.

Nếu màng lọc không được làm vệ sinh thường xuyên hoặc vệ sinh không đúng cách sẽ làm nguồn nước sau khi lọc chứa nhiều cặn, không còn tinh khiết và có màu, mùi lạ. Khả năng lọc nước giảm sút, nước đầu ra chảy chậm. Ảnh hưởng tới hoạt động của bơm cao áp, khiến bơm nóng dần dẫn tới cháy bơm.

  • Sử dụng van sục rửa màng RO trên máy lọc nước: máy lọc nước RO thông thường đều sử dụng van sục rửa màng RO để dễ dàng làm sạch và bảo vệ màng. Khi sử dụng van này ở trạng thái khoá, tay van sẽ vuông góc với thân van. Trong quá trình sử dụng, cần vặn van song song với thân van, và nên vặn trong khoảng 15 phút để làm sạch màng lọc RO rồi khoá van lại như ban đầu. Việc vệ sinh màng lọc bằng cách dùng van sục rửa nên thực hiện mỗi tháng 1-2 lần để kéo dài tuổi thọ và đảm bảo hiệu suất lọc của màng lọc RO.
  • Thường xuyên thay lõi lọc định kỳ: tuổi thọ của màng lọc RO phụ thuộc vào 3 lõi lọc nước số 1,2,3 có hoạt động hiệu quả hay không. Nếu 3 lõi lọc trên thường xuyên được thay định kỳ và vệ sinh đúng cách thì chũng sẽ làm việc hiệu quả và giảm bớt gánh nặng cho màng lọc RO. Ngược lại, nếu 3 lõi lọc trước đó không hoạt động hiệu quả thì màng lọc RO sẽ phải làm việc quá tải để loại bỏ các loại cặn, kim loại và vi sinh vật mà 3 lõi lọc trước đó bỏ sót. Việc này sẽ khiến màng lọc RO bị tắc và làm việc kém hiệu quả. Vậy nên, lõi lọc nước số 2 nên được thay sau khi sử dụng khoảng 3-6 tháng và lõi số 2,3 nên thay sau khi dùng 6-9 tháng để bảo vệ màng lọc RO.

Lý do nên sục rửa màng lọc RO định kỳ

Vì có chức năng quan trọng trong máy lọc nước như thế nên trong quá trình lọc nước các tạp chất có thể bám vào màng lọc. Nếu không có cách rửa màng lọc RO thường xuyên có thể ra những vấn đề sau:

  • Tắc lõi lọc dẫn đến hiệu quả lọc không cao
  • Nước lọc ra có cặn và có vị lạ khó sử dụng
  • Nước lọc ra không chảy hoặc chảy rất ít.
  • Bơm áp trong máy lọc nước bị hỏng và cháy do hoạt động liên tục không ngừng.
  • Tuổi thọ lõi lọc giảm và phải tốn thêm chi phí để thay thế lõi lọc mới.

Vì thế cần phải có cách sục rửa màng lọc RO thường xuyên để giảm thiểu được các rủi ro trên và đảm bảo nguồn nước lọc ra đủ sạch để có thể phục vụ cho nhu cầu của con người.

Nên sử dụng hệ thống lọc nước tinh khiết công nghệ RO

 Công nghệ RO với hàng loạt những ưu điểm vượt trội của mình đã chứng minh được sự khác biệt với các công nghệ xử lý nước khác như:

– Thích hợp để xử lý mọi nguồn nước khác nhau như nước ngầm, nước sông, nước mưa, nước máy…. 

– Chất lượng nước sau lọc đạt tiêu chuẩn uống trực tiếp không cần đun sôi theo tiêu chuẩn QCVN 6-1:2010/BYT của Bộ Y Tế.

– Có thể loại bỏ 99% các chất độc hại, vi rút, vi khuẩn ra khỏi nước với công suất cao.

– Màng ro có cơ chế tự làm sạch nên tăng khả năng xử lý nước cũng như tăng thời gian sử dụng

– Đáp ứng yêu cầu cao của các ngành sản xuất, chế biến đòi hỏi phải có nguồn nước đạt chuẩn an toàn vệ sinh

– Công nghệ lọc RO được sử dụng  để xử lý nước thải, xử lý nước dược phẩm, sản xuất nước đóng chai, đóng bình, nông nghiệp…

– Khả năng vận hành liên tục ít gặp sự cố nên giúp tiết kiệm chi phí bảo trì, sửa chữa

– Tạo ra nguồn nước sạch tinh khiết với công suất lớn để đáp ứng nhu cầu sử dụng của con người, bảo vệ sức khỏe của con người. Giúp phòng tránh bệnh tật

Trước những lợi ích mà hệ thống lọc nước công nghệp ro có thể mang lại, ngày càng nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân lựa chọn đầu tư lắp đặt dây chuyền lọc nước tinh khiết RO để sử dụng. Còn bạn thì sao? 

Hãy liên hệ với Việt An để được trải nghiệm hệ thống lọc nước RO tinh khiết công nghệ Hoa Kỳ tiêu chuẩn quốc tế với giá cả hợp lý nhé. Hotline: 0949414141 – 0943414141.