website statistics

Cấu tạo dây chuyền lọc nước đóng chai và quy trình sản xuất nước uống đóng chai

Sử dụng dây chuyền lọc nước đóng chai để lọc và xử lý nước, tạo ra nguồn nước đạt tiêu chuẩn chất lượng. Kết hợp với hệ thống máy chiết rót chai để định lượng nước vào chai. Tạo nên một dây chuyền sản xuất nước uống đóng chai khép kín. Nhằm cung cấp ra thị trường những chai nước uống an toàn vệ sinh, tốt cho sức khỏe. Dây chuyền lọc là kết quả của sự phát triển khoa học kỹ thuật. Được cấu thành từ nhiều bộ phận, linh kiện khác nhau. Và được gắn kết chặt chẽ với nhau bởi hệ thống khung và được vận hành bằng hệ thống bảng điện điều khiển thông minh. Trung bình mỗi giờ các dây chuyền xử lý nước sạch này có thể tạo ra được từ hàng trăm đến hàng nghìn chai nước.

Dây chuyền sản xuất nước đóng chai loại chai có cấu tạo như sau:

 1. Hệ thống bơm đẩy: Có nhiệm vụ đẩy nước đầu nguồn cần xử lý vào hệ thống dây chuyền lọc nước
 2. Hệ thống khử trùng không khí: Với nhiệm vụ loại bỏ vi khuẩn, độc tố lẫn trong không khí xung quanh hệ thống lọc nước
 3. Cột lọc kim loại nặng: Chứa các vật liệu lọc nước với nhiệm vụ xử lý các kim loại nặng ra khỏi nước
 4. Hệ thống van lọc: Để xục rửa vật liệu lọc và xục rửa cột lọc
 5. Cột lọc khử độc, khử màu, khử mùi: Dùng để chứa than hoạt tính. Nhằm loại bỏ màu, mùi, độc tố lẫn trong nước
 6. Cột khử đá vôi và làm mềm nước: Chứa hạt làm mềm nước cation với công dụng khử đá vôi và làm mềm nước.
 7. Hệ thống van hoàn nguyên để xục rửa hạt cation và hoàn nguyên
 8. Hệ thống lọc nước an toàn: Nhiệm vụ để bảo vệ màng RO
 9. Bơm tăng áp: Để tạo áp lực đẩy nước từ trong hệ thống lọc thô qua hệ thống màng lọc nước RO
 10. Hệ thống màng lọc nước RO: Có màng lọc nước RO được chứa trong các vỏ màng. Công dụng lọc ra nước tinh khiết đạt tiêu chuẩn 6-1:2010/BYT của Bộ Y Tế. Nước sau lọc có thể uống trực tiếp tại vòi mà không cần phải đun sôi.
 11. Lưu lượng kế: để đo lưu lượng nước
 12. Đồng hồ áp: để đo áp lực nước
 13. Đồng hồ áp dầu: để đo áp cao
 14. Van điện từ đồng: Công dụng để đóng mở tự động bằng điện
 15. Thùng muối hoàn nguyên: Dùng để pha hóa chất hoàn nguyên
 16. Hệ thống điện: Với công dụng vận hành dây chuyền lọc nước tự động hoàn toàn bằng điện
 17. Đèn UV: để diệt khuẩn nước bằng tia cực tím
 18. Máy Ozone: Diệt khuẩn nước bằng khí ozone
 19. Lõi lọc xác khuẩn chứa trong ly lọc: để lọc xác khuẩn trong nước
 20. Hệ thống đường ống hàn nhiệt và phụ kiện: để dẫn nước nội tuyến của hệ thống
 21. Hệ thống khung giá đỡ: Để đỡ toàn bộ hệ thống dây chuyền lọc nước đóng chai

Quy trình sản xuất nước uống đóng chai

Các dây chuyền xử lý nước công nghiệp hiện nay ứng dụng công nghệ lọc nước mới, hiện đại, công suất cao. Khả năng lọc nước hiệu quả hơn nhiều so với các công nghệ trước đây. Chất lượng nước thành phẩm sau khi được xử lý qua hệ thống dây chuyền lọc nước xử lý nước đóng chai đạt tiêu chuẩn tinh khiết, có thể uống trực tiếp tại vòi mà không phải đun sôi. Quy trình lọc và xử lý nước diễn ra theo 4 bước như:

1. Hệ thống lọc nước thô

Đây là quá trình loại bỏ đi lượng tạp chất, cặn bẩn, vi sinh vật, hợp chất hữu cơ, kim loại nặng, màu, mùi khó chịu ra khỏi nước. Đây là nước xử lý khá quan trọng trước khi nguồn nước được đưa tới màng lọc nước RO.

Quy trình xử lý nước thô này sẽ bao gồm có 3 cột lọc chứa các vật liệu lọc nước. 3 cột lọc ở đây có thể được làm bằng chất liệu composite hoặc chất liệu inox. Thông thường, với những nguồn nước nhiễm phèn, nhiễm mặn, nhiễm lợ thì nên sử dụng cột composite. Còn với nguồn nước thông thường thì sử dụng cột lọc bằng chất liệu nào cũng được. Giá của cột lọc bằng chất liệu composite sẽ thấp hơn so với giá cột lọc bằng chất liệu inox. Trên các cột lọc này các bạn sẽ thấy có hệ thống van lọc và van hoàn nguyên. Các loại van này có thể là dòng van cơ hoặc dòng van tự động. Với chức năng để điều tiết lưu lượng nước từ bồn ngoài vào cột lọc, ở bên trong cột lọc và từ cột lọc ra ngoài.

Hiện nay rất nhiều người lựa chọn sử dụng dòng van tự động để đảm bảo quá trình lọc nước, sục rửa nguyên vật liệu lọc nước được diễn ra tự động. Nhưng cũng có rất nhiều người lựa chọn sử dụng dòng van cơ để tiết kiệm chi phí đầu tư.

3 cột lọc mỗi cột lọc lại chứa một loại vật liệu khác nhau và có chức năng xử lý nước khác nhau.

 • Cột lọc số 1 để loại bỏ kim loại nặng ra khỏi nước.
 • Cột lọc số 2 để khử độc tố, khử màu, khử mùi ra khỏi nước
 • Cột lọc số 3 lại dùng để khử đá vôi và làm mềm nước

Nhưng cả 3 cột lọc này lại cùng có tác dụng tiền xử lý nước trước khi nước được đưa tới xử lý qua màng lọc nước RO.

2. Hệ thống lọc nước thẩm thấy ngược với màng lọc RO

Màng lọc nước RO là màng siêu lọc. Với cơ chế lọc khác hoàn toàn so với các màng lọc thông thường khác. Màng lọc RO lọc nước với cơ chế thẩm thấu ngược. Kích thước mắt lọc của màng lọc RO chỉ vào khoảng 0,0001 micronmet. Kích thước này nhỏ hơn cả kích thước phân tử vi khuẩn. Chính vì vậy, chỉ có phân tử nước mới đi qua được màng RO.

Đã có nhiều kết quả nghiên cứu đánh giá và khẳng định về khả năng xử lý nước vượt trội của màng lọc nước RO này. Nước sau khi được xử lý qua màng lọc nước RO là nước tinh khiết. Nước đạt tiêu chuẩn 6-1:2010/BYT của Bộ Y Tế. Nước này có thể uống trực tiếp ngay tại vòi mà không cần tiến hành thêm các biện pháp hỗ trợ nào khác. Cũng chính vì có kích thước khe lọc quá nhỏ nên trước khi đưa tới màng RO thì cần phải xử lý nước thô trước. Điều này sẽ bảo vệ màng RO ít bị tắc, ít bị rách màng.

3. Khử khuẩn, tiệt trùng nước tinh khiết trước khi đưa tới bồn chứa nước

Đây là một công đoạn rất quan trọng. Bởi nguồn nước tinh khiết rất dễ bị nhiễm khuẩn trở lại trong môi trường bình thường. Do đó, để bảo quản nguồn nước tinh khiết có thể sử dụng trong thời gian dài thì chúng ta cần phải tiến hành khử khuẩn và tiệt khuẩn nước tinh khiết sau khi được xử lý qua màng lọc RO.

Dây chuyền lọc nước uống đóng chai có thiết kế gồm có hệ thống máy khử khuẩn ozone và đèn tiệt khuẩn nước UV. Sau đó nước sẽ được đưa qua hệ thống lõi lọc xác khuẩn để loại bỏ đi tất cả những xác vi khuẩn. Cuối cùng nước sẽ được hệ thống bơm đẩy đưa tới bồn chứa nước tinh khiết và chờ kết nối với hệ thống dây chuyền máy chiết rót để chiết rót, định lượng nước vào chai và cung cấp ra thị trường.

4. Hệ thống máy chiết rót định lượng nước vào chai, bình

Quá trình sản xuất nước uống đóng chai có yêu cầu rất cao về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Chính vì vậy mà các cơ sở sản xuất nước uống hiện nay đều cần lựa chọn sử dụng hệ thống máy chiết rót chai, chiết rót bình bán tự động hoặc tự động. Hệ thống máy chiết rót sẽ được kết nối với bồn chứa nước tinh khiết đã được tiệt khuẩn trước đó thông qua hệ thống đường ống dẫn nước.

Vỏ chai, vỏ bình sẽ được tráng rửa sạch cả trong và ngoài trước khi đưa tới các đầu chiết rót và chiết rót định lượng nước vào chai. Sau đó chai đã được chiết rót đầy sẽ được đưa tới bộ phận đóng nắp để đóng nắp vào chai. Việc sử dụng hệ thống máy chiết rót nước vào chai, bình sẽ góp phần nâng cao năng suất sản xuất , bảo đảm an toàn vệ sinh, tiết kiệm chi phí sản xuất.

Nếu bạn cần được tư vấn kỹ hơn cũng như muốn biết chi tiết hơn về mở cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình thì đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với Việt An theo số 0949 414141 – 0943 414141. Việt An luôn sẵn sàng phục vụ bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi!