website statistics

CHẤT LƯỢNG TIÊU CHUẨN CỦA NƯỚC ĐÁ VIÊN

Chất lượng nước đá viên có mặt trên thị trường hiện nay chưa được các cơ quan có thẩm quyền quan tâm đúng mức. Đó là nguyên nhân khiến mỗi đợt rà soát lại phát hiện ra một lượng lớn các cơ sở sản xuất không đạt tiêu chuẩn. Đối với một cơ sở sản xuất, kinh doanh đá viên dùng liền, chất lượng nước đá thành phẩm là rất quan trọng. Bởi nếu nước đá thành phẩm không đạt tiêu chuẩn an toàn chất lượng, không những sức khỏe của người sử dụng bị ảnh hưởng, mà cả cơ sở kinh doanh cũng khó lòng đứng vững trên thị trường. Do đó, để đảm bảo uy tín cho cơ sở đồng thời tuân thủ đúng quy định của nhà nước, cơ sở sản xuất kinh doanh đá viên bắt buộc phải tiến hành kiểm nghiệm theo quy định hiện hành.

Để đảm bảo xưởng sản xuất có thể tồn tại lâu dài trên thị trường, nhà kinh doanh nên hiểu rõ những tiêu chuẩn của nước đá. Máy làm đá Việt An sẽ giúp các bạn hiểu sơ qua về các tiêu chuẩn của nước đá trong bài viết dưới đây.

Chất lượng nước đá viên

Chất lượng nước đá trên trị trường đóng vài trò quan trọng trong. Bởi các sản phẩm nước đá được phân phối rộng khắp, lại sử dụng trực tiếp chứ không qua gia nhiệt. Do đó, nếu nước đá có chất lượng vệ sinh kém, sức khỏe người tiêu dùng sẽ bị ảnh hưởng. Lúc này, không những việc sản xuất nước đá kém chất lượng làm hại đến sức khỏe dân ta, mà còn có thể tác động lớn đến hoạt động sản xuất của cơ sở kinh doanh nước đá.

Chất lượng nước đá bị ảnh hưởng bởi nhiều nguyên nhân. Đó có thể là do nguồn nước sử dụng từ ban đầu đã kém chất lượng (sử dụng nước ao hồ, nước giếng khoan, không qua công đoạn lọc thô và lọc tinh), do công nghệ sản xuất cũ kỹ lạc hậu (công nghệ làm đá làm lạnh ). Hay có thể là do bộ lọc của máy đã quá cũ, lâu ngày không vệ sinh chùi rửa nên nước có chứa nhiều tạp chất.

Ngoài việc nguồn nước và thiết bị, một tỏng số những nguyên nhân khiến nước đá bị nhiễm khuẩn chính là việc lưu trữ, bảo vệ và lấy đá ra để sử dụng. Với thùng trữ, nếu hệ thống làm đá hoạt động không khép kin, nguy cơ bụi bẩn và vi khuẩn bay vào là rất cao. Bên cạnh đó, nếu thùng trữ đá đã khép kín, nhưng khi thao tác lấy đá, bạn không thực hiện đúng vệ sinh, không dùng dụng cụ chuyên dụng để múc đá mà dùng tay, thì nguy cơ nước đá bị nhiễm khuẩn và lây lan nhanh là rất cao.

Quản lý tiêu chuẩn của nước đá viên

Bao gói và ghi nhãn: Các sản phẩm nước đá có mặt trên thị trường ngày nay đều được bao gói cẩn thận để tạo lòng tin từ phía khách hàng. Tuy nhiên, không phải cơ sở nào cũng thực hiện tốt được điều này. Loại bao bì cần được sử dụng đúng chất liệu dày dặn, đam bảo an toàn vệ sinh, và có in rõ các thông tin về cơ sở sản xuất đá. Về cách thức ghi nhãn, cơ sở kinh doanh cần thực hiện theo đúng những quy định mà nhà nước ban hành. Cụ thể là thực hiện theo nghị định số 89/2006/NĐ-CP công bố ngày 30 tháng 8 năm 2026 của Chính phủ về việc dán nhãn hàng hóa, cùng với đó là các văn bản hướng dẫn thi hành kèm theo.

Công bố hợp quy: Chính phủ yêu cầu mọi cơ quan kinh doanh sản xuất nước đá lớn nhỏ trong nước đều phải được thực hiện công bố hợp quy để chứng minh sự phù hợp với các quy định được ban bố trong quy chuẩn Việt Nam.

Để tiến hành công bố hợp quy, cơ sở sản xuất cần phải thực hiện các thủ tục công bố hợp quy theo trình tự nhất định. Những điều này sẽ có trong mục “Quy đinh về chứng nhận hợp chuẩn, chứng nhận hợp quy và công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy”. Các quy định này được ban hành kèm theo quyết định số 24/2007/QĐ-BKHCN, phê duyệt bởi Bộ trường Bộ Khoa học Công nghệ ngày 28 tháng 9 năm 2007.

Chất lượng nước đá: Nước đá được sử dụng không qua khâu làm chín hay chế biến gì. Do đó, chúng cần chứng minh chất lượng bằng cách kiểm tra bằng các phương thức hóa sinh, vi sinh. Chất lượng nước đá dùng liền cần đạt được những tiêu chí tối thiểu đảm bảo sự an toàn của nước đá đến sức khỏe người sử dụng. Các phương pháp và chỉ tiêu cần kiểm tra đều đã sẵn có. Bạn có thể tìm hiểu quy định về kỹ thuật cũng như cách thực hiện phương pháp thử tại nội dung quy chuẩn QCVN 10/2011/BYT.

Sản xuất đá viên cần tuân thủ những quy định nào?

Dù có nhiều quy định khắt khe mà Bộ Y tế đưa ra khi sản xuất đá viên vì đây là loại thực phẩm rất dễ nhiễm bẩn, nhưng nhiều cơ sở sản xuất hiện nay đều sẵn sàng bất chấp hoặc thậm chí không biết tới những quy định này, hoạt động không đáp ứng được theo tiêu chuẩn của cơ quan quản lý nhà nước. Vậy, khi sản xuất nước đá cần tuân thủ điều gì?

1.Cơ sở vật chất và trang thiết bị dụng cụ

Tại các điều 3 4, 5, 6, 7 của Nghị định 67/2016/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 1/7/2016 quy định rõ về “điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ Y tế” quy định rất chi tiết về kết cấu nhà xưởng, hệ thống thông gió, hệ thống chiếu sáng, cung cấp nước….

2. Về con người

Tuân thủ các điều kiện quy định tại điều 3 (đối với cơ sở sản xuất) và điều 7 (đối với cơ sở kinh doanh) Thông tư 15/2012/TT-BYT ngày 12/9/2012 quy định về điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm của Bộ Y tế.

3. Về nguồn nước sử dụng trong sản xuất nước đá dùng liền

Đối với nguồn nước máy do cơ quan quản lý cho phép: Nguồn nước do các nhà máy cung cấp nước cho người tiêu dùng phải đảm bảo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01:2009/BYT đối với nguồn nước dùng ăn uống. Đơn vị sử dụng nước phải thường xuyên vệ sinh thiết bị lọc, thiết bị chứa đựng nhằm đảm bảo vệ sinh trong quá trình sử dụng.

Đối với nguồn nước ngầm: Nếu sử dụng nhằm mục đích sản xuất: phải xét nghiệm các chỉ tiêu được quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01:2009/BYT.

4. Nên sử dụng máy làm nước đá viên Việt An

Quy định đưa ra chi tiết như vậy nhưng vì nhu cầu thị trường quá cao cao cộng thêm sự dễ dãi của người tiêu dùng đã giúp đá viên “bẩn” hoành hành trên thị trường. Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội thì trên địa bàn thành phố hiện nay, các cơ sở sản xuất đá viên sử dụng nước giếng khoan, không được cấp phép chiếm đa số và rất khó kiểm soát.

Là đơn vị trực tiếp sản xuất ra nhiều dòng máy đá hiện đại cung cấp ra thị trường trong và ngoài nước và nhận được rất nhiều đánh giá tích cực của người mua. Hiện nay, máy đá việt An đã có mặt ở tất cả các tỉnh thành của Việt Nam và còn xuất hiện ở nhiều quốc giá khác trên thế giới như Lào, Campuchia…

Vì vậy, các nhà hàng, quán cà phê, khách sạn, đơn vị kinh doanh sản xuất đá viên… nên chủ động hơn trong việc sản xuất đá viên tinh khiết để góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và bảo vệ cả uy tín, hình ảnh của mình. Với công nghệ hiện đại từ Hoa Kì, linh kiện được nhập khẩu đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2015, máy làm đá viên Việt An tự tin mang tới những viên đá đạt độ sạch tới 99,9% khi kết hợp với dây chuyền lọc nước RO.

Quy trình sản xuất đá viên của máy diễn ra hoàn toàn tự động và khép kín. Cấu tao của máy đá chủ yếu bằng inox, thép không gỉ… hiện đại, vừa tiện cho việc vệ sinh. 

Do máy làm đá viên Việt An ứng dụng công nghệ làm đá của Hoa Kỳ, được tạo thành từ hệ thống linh kiện, thiết bị chính hãng chuẩn Châu Âu với độ bền cao, khả năng hoạt động ổn định ít phải sửa chữa. Khả năng làm đá nhanh, đảm bảo công suất, Quá trình sản xuất nước đá tiêu thụ rất ít điện năng. Chính vì vậy mà sử dụng chiếc máy làm đá của Việt An sẽ giúp khách hàng tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Trên đây, Việt An đã đề cập đến vấn đề chất lượng nước đá trong sản xuất kinh doanh, cũng như việc quản lý tiêu chuẩn của nước đá. Nếu bạn là một nhà kinh doanh hiểu biết, hãy ghi nhớ những điều trên và thực hiện đúng quy định. Các điều nêu trên sẽ giúp bạn bảo toàn và nâng cao chất lượng nước đá và đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Chúc các bạn thành công và phát triển tốt sự nghiệp sản xuất kinh doanh nước đá của mình. Cảm ơn đã theo dõi bài viết của chúng tôi, mọi thắc mắc về máy làm đá viên vui lòng liên hệ tới hotline: 0949414141 – 0943414141.