website statistics

HƯỚNG DẪN SỤC RỬA MÀNG LỌC RO DÂY CHUYỀN LỌC NƯỚC CÔNG NGHIỆP

Dây chuyền lọc nước công nghiệp RO hiện đang được sử dụng rất phổ biến, mang lại hiệu quả lọc tốt nhất. Tuy nhiên, để sử dụng màng RO được lâu dài, bền bỉ, đảm bảo nước lọc ra luôn sạch sẽ thì người sử dụng cần phải biết vệ sinh, súc rửa màng lọc đúng cách. Thông thường thì màng RO trong dây chuyền lọc nước công nghiệp có khả năng tự sục rửa, nhưng không phải vì thế mà người sử dụng không vệ sinh và thay lõi lọc nước này. Vậy cách sục rửa màng lọc RO như thế nào để đảm bảo sạch và an toàn? Bạn đã biết cách vệ sinh màng lọc RO của dây chuyền lọc nước công nghiệp chưa? Hãy tham khảo bài viết sau đây của Việt An ngay nhé!

Màng lọc RO là gì? Cấu tạo và chức năng

Màng lọc RO được coi là trái tim của toàn bộ hệ thống dây chuyền lọc nước công nghiệp RO.

Màng lọc RO

Cấu tạo màng lọc RO bao gồm các lớp chính: lớp bảo vệ, lớp đệm, lớp màng lọc, lớp thẩm thấu. Trục dẫn hay còn gọi là trục định tâm giúp hút nước tinh khiết sau khi đã được lọc qua màng được giữ tại bình chứa. Các lớp màng RO được được xếp lại với nhau và cuộn lại giống như vỏ ốc.

Các lỗ của màng lọc RO có kích thước rất nhỏ chỉ  0.0001 micron, bằng mắt thường chúng ta không thể nhìn thấy được. Các lỗ này chỉ đủ để các phân tử nước và một phần của các ion khoáng chất có lợi thẩm thấu qua. Các tạp chất khác, kim loại nặng được thải ra theo đường nước thải.

Cấu tạo màng lọc RO

Điểm đặc biệt của công nghệ lọc RO chính là cấu tạo của màng lọc:

 • Phần màng lọc RO được cấu tạo bằng các chất liệu đặc biệt gọi là TFC (Thin Film Composite). Chúng được tạo thành các cụm màng lọc xếp chồng lên nhau và cuộn lại theo hình xoắn ốc cuốn quanh ống dẫn nước trung tâm. Mỗi cụm gồm: lớp đệm, màng lọc và lớp thẩm thấu.
 • Ống dẫn nước trung tâm hay còn gọi là trục định tâm, giúp tập trung nước tinh khiết sau khi đã được lọc qua màng.
 • Toàn bộ bề mặt ngoài cùng là lớp màng bảo vệ bằng nhựa mỏng.

Chức năng của màng lọc RO

Màng lọc RO có mắt lọc với kích thước siêu nhỏ. Trong khi đó, các chất rắn hòa tan, các vi khuẩn, vi rút đều có kích thước lớn gấp hàng chục lần những lỗ này. Ion kim loại tuy nhỏ nhưng bị hydrat hóa do phân tử nước bao quanh nên cũng không thể chui lọt qua màng lọc. Vì vậy ngoại trừ phân tử nước, tất cả đều bị chặn lại và đẩy ra ngoài theo đường nước thải.

Nước sau khi đi qua màng RO hoàn toàn tinh khiết, với các đặc điểm: không màu, không mùi, không vị, không có vi khuẩn. Nguồn nước này rất an toàn cho sức khỏe, có thể uống được luôn hoặc sử dụng để rửa hoa quả, nấu nướng, pha sữa cho trẻ nhỏ…

Khi nào thì nên rửa màng lọc RO?

– Để bảo vệ màng lọc RO, làm cho hệ thống lọc nước RO hoạt động ổn định, với lưu lượng đều đặn, chất lượng nguồn nước đạt chuẩn, việc rửa màng định kỳ là hết sức cần thiết.
– Bạn cần rửa màng khi lưu lượng nước giảm không quá 30%. Khi lưu lượng nước hụt quá tỉ lệ trên, áp lực bơm đầu nguồng tăng cao, việc xử lý đóng cặn trên màng chở nên khó hơn nhiều.

Nguyên nhân nào gây nên tắc nghẽn màng lọc RO

Có hai nhóm nguyên nhân gây tắc chính:

a/ Nhóm ion kim loại nặng, oxide kim loại và chất rắn hòa tan gọi chung là tạp chất vô cơ
b/ Nhóm vi sinh: vi khuẩn, rêu tảo hợp chất hữu cơ… gọi chung là tạp chất hữu cơ

Cách sục rửa màng lọc RO như thế nào là đúng?

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây tắc màng lọc RO là gì mà chúng ta sẽ có các cách xử lý khác nhau.

– Đối với nguyên nhân xuất phát từ các tạp chất vô cơ, chúng ta có thể sử dụng axit (Lưu ý: không dùng các nhóm gốc Clo) để hòa vào nước tinh khiết. Kiểm tra độ PH để đảm bảo PH không thấp hơn 2.5. Tiến hành ngâm màng RO trong dung dịch này 60 phút, sau đó lắp vào bơm tuần hoàn, chạy liên tục trong vòng 1h.

– Đối với nguyên nhân xuất phát từ các tạp chất hữu cơ, chúng ta sử dụng kiềm để sục rửa. Dùng kiềm để hòa tan vào nước sao cho độ PH không vượt quá 11. Tiếp đó ngâm màng trong dung dịch 1 tiếng và sau đó lắp vào bơm tuần hoàn, chạy trong vòng 1h.

Chúng ta có thể xử lý lần lượt nhóm vô cơ trước hoặc nhóm hữu cơ trước. Tuy nhiên, giữa 2 lần sục rửa này phải rửa màng thật sạch bằng nước tinh khiết trong thời gian 30 phút (bơm tuần hoàn), nhằm tránh việc axit, bazo tạo phản ứng trên mặt màng.

Với những dây chuyền lọc nước RO không dùng cho nước uống, ta cũng có thể dùng xà phòng để ngâm rửa.

Cần lưu ý gì khi dùng hóa chất để rửa màng lọc RO

Hiện trên thị trường có rất nhiều cơ sở cung cấp các loại hóa chất tẩy rửa để làm sạch màng RO. Loại hóa chất này có nồng độ nhất định có thể giúp loại bỏ các chất bẩn bám trên màng RO cho dù chúng kết tụ như thế nào.

Ưu điểm của hóa chất rửa màng RO

 • Có tính chất đệm để độ pH luôn ổn định trong quá trình pha loãng với nước.
 • Được sử dụng rất nhiều trong việc tẩy rửa và phục hồi chức năng của màng lọc RO.
 • Các hóa chất dù ở dạng bột hay dung dịch pha loãng cũng đều có khả năng tẩy rửa màng RO.
 • Mang tính tẩy rửa mạnh có thể nhanh chóng loại bỏ được các chất bẩn bám cứng đầu trên mặt màng lọc

Những lưu ý khi sử dụng hóa chất tẩy rửa màng RO

 • Lưu ý trong quá trình vận hành, lưu trữ, không nên va chạm mạnh hay làm rơi đổ hóa chất.
 • Trong quá trình sử dụng cần đeo gang tay cao su và tránh tiếp xúc hóa chất với da, mắt. Tốt nhất người sử dụng nên mặc đồ bảo hộ trong lúc tẩy rửa màng lọc RO.
 • Đeo khẩu trang để tránh hít phải khí hơi bay lên của hóa chất.
 • Không cho tiếp xúc với các chất gây cháy nổ, nơi nhiều hóa chất…
 • Tránh gần bếp lửa hoặc nơi quá lạnh.
 • Nếu để hóa chất dính vào da cần rửa ngay với nước sạch thật nhiều lần, tháo bỏ quần áo nếu dính hóa chất.

Việt An – Chuyên cung cấp dây chuyền lọc nước công nghiệp giá tốt

Được Quý khách hàng tin tưởng, đồng hành suốt gần 20 năm hoạt động. Việt An luôn không ngừng cung cấp những dòng sản phẩm chất lượng. Mang đến các giải pháp nước sạch đến người dùng. Bên cạnh đó, Việt An còn đẩy mạnh các dịch vụ đi kèm. Trong đó điển hình như dịch vụ bảo trì bảo dưỡng dây chuyền lọc nước định kỳ. Giúp duy trì tuổi thọ của sản phẩm. Cách rửa màng lọc RO sẽ được Việt An thực hiện một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất với đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm. Với mỗi sản phẩm, mỗi dự án, Việt An đều thực hiện một cách chuyên nghiệp, nhanh chóng và tận tâm.

nhà máy việt an

Việt An – là đơn vị đi đầu trong nhập khẩu, sản xuất, phân phối trực tiếp dây chuyền lọc nước, máy chiết rót, máy làm đá viên, máy thổi chai, máy thổi bình… tại Việt Nam. Việt An hiện có nhà máy sản xuất rộng hơn 15.000m2 cùng nhiều địa chỉ cung cấp trải khắp 3 miền Bắc – Trung – Nam. Hiện Việt An cung cấp rất nhiều sản phẩm lọc nước, linh kiện lọc nước… và các sản phẩm phục vụ sản xuất kinh doanh nước uống đóng chai, đóng bình, với đủ các công suất để khách hàng có thể lựa chọn sử dụng. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng cho gia đình hay nhu cầu phục vụ sản xuất kinh doanh mà Việt An sẽ tư vấn giúp quý khách chọn lựa được sản phẩm ưng ý và hợp lý. Cam kết tất cả đều chính hãng, giá tốt.