website statistics

Hướng dẫn vệ sinh máy chiết rót chai pet đúng cách đơn giản

Máy chiết rót chai nhựa pet là một trong những dòng máy rửa, chiết và đóng nắp tự động hiện đại được sử dụng phổ biến trong các ngành sản xuất đồ uống, nước giải khát, thực phẩm, dược phẩm, hóa chất…. hiện nay.

Chiếc máy này có vai trò rất quan trọng trong quá trình sản xuất sản phẩm dạng dung dịch lỏng, sệt, đặc vào chai nhựa pet. Các bộ phận của máy trực tiếp tiếp xúc với các dung dịch sản phẩm chiết rót. Do đó, nếu chúng ta không tiến hành vệ sinh máy đúng cách, thường xuyên thì nguyên liệu dùng để chiết rót sẽ rất dễ dàng bám lại vào các linh kiện của máy. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy cũng như sẽ có thể gây ra mất an toàn vệ sinh. Vậy khi nào cần vệ sinh máy? cách vệ sinh máy ra sao? Bài viết này chúng tôi xin hướng dẫn bạn cách vệ sinh máy chiết chai nhựa pet vô cùng đơn giản. Hãy tham khảo ngay nhé!

Tại sao phải vệ sinh máy chiết rót chai nhựa pet

Máy chiết rót chai nhựa pet là thiết bị dùng để tráng rửa, chiết rót, đóng nắp dung dịch lỏng, sệt, đặc vào trong chai nhựa pet. Vì thế, thiết bị này tiếp xúc trực tiếp với các loại nguyên liệu để chiết rót. Nếu không được vệ sinh, nguyên liệu chiết rót rất có thể sẽ bám vào các linh kiện, thiết bị của máy gây ra hiện tượng ăn mòn, làm giảm khả năng hoạt động của máy, làm mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Do vậy, khuyến khích các đơn vị sản xuất cần phải tiến hành vệ sinh máy định kỳ theo ngày, tuần, tháng làm việc tùy thuộc vào tần suất sử dụng cũng như loại tính chất của nguyên liệu chiết rót.

Vệ sinh máy sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cụ thể như: Chúng sẽ giúp nâng cao và kéo dài tuổi thọ của máy. Giúp máy chiết hoạt động ổn định, ít hư hỏng, tiết kiệm chi phí bảo dưỡng, sửa chữa. Giúp đảm bảo an toàn vệ sinh cũng như đảm bảo chất lượng của các nguyên liệu dùng để chiết rót.

Hướng dẫn vệ sinh máy chiết rót chai pet đúng cách đơn giản

Để tiến hành vệ sinh máy một cách an toàn và hiệu quả, các bạn cần tiến hành ngắt kết nối nguồn điện với máy.

Phần lớn hệ thống linh kiện, thiết bị cấu thành máy chiết chai pet tự động đều được làm bằng chất liệu cao cấp nên vừa có độ bền cao mà lại rất dễ vệ sinh.

Tùy thuộc vào dung dịch bạn sử dụng để chiết rót là dạng lỏng, sệt, đặc mà có cách vệ sinh máy khác nhau. Tuy nhiên, khi tiến hành vệ sinh máy thì bạn cần lưu ý vệ sinh sạch các bộ phận như:

Xi lanh

Đầu chiết rót

Vòi chiết

Bộ phận kẹp chai và thân máy

Để vệ sinh các bộ phận trên của máy, các bạn có thể sử dụng một số chất tẩy rửa làm sạch chuyên dụng. Sau khi vệ sinh xong bạn cần vệ sinh lại bằng nguồn nước ấm nhiều lần để làm sạch hết tất cả các chất tẩy rửa.

Sau khi vệ sinh các bộ phận lại bằng nguồn nước sạch ở nhiệt độ 70 độ để rửa, thì bạn cần tiến hành lấy khăn khô sạch để lau khô các bộ phận. Trước khi dùng máy ở lần tiếp theo, bạn cần sử dụng cồn 90 độ lau lại vòi chiết rót và phễu chứa dung dịch cần chiết.

Một số lưu ý khi tiến hành vệ sinh máy

Điều bắt buộc khi tiến hành vệ sinh máy chiết là bạn không được quên là cần phải ngắt kết nối nguồn điện vào máy, sau đó mới tiến hành vệ sinh máy.
Trước khi vệ sinh máy, cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và cách bảo dưỡng máy trước khi tiến hành làm vệ sinh.
Không nên tháo rời tất cả các bộ phận bên trong máy nếu như bạn không hiểu rõ về kỹ thuật.
Khi tháo các bộ phận của máy ra để vệ sinh, khi lắp lại cần phải đảm bảo lắp đúng như ban đầu.
Quá trình lắp lại các bộ phận cần phải vặn thật chặt ốc vít để tránh xảy ra các sự cố đồng thời đảm bảo an toàn
Sau khi vệ sinh các linh kiện, bộ phận của máy thì cần phải đảm bảo lau khô để tránh bị hoen gỉ các linh kiện.

Ý nghĩa của việc vệ sinh máy chiết

Không riêng gì máy chiết rót chai nhựa pet, khi bạn sử dụng bất kỳ một loại máy móc thiết bị nào thì bạn đều cần phải tiến hành vệ sinh, kiểm tra và bảo dưỡng máy thường xuyên.

Tần suất vệ sinh máy có thể tiến hành theo ngày khi kết thúc 1 ngày làm việc

Hoặc bạn cũng có thể tiến hành vệ sinh theo tuần hoặc theo tháng

Vệ sinh máy sẽ giúp bạn bạn vệ các linh kiện, thiết bị bên trong máy luôn được sạch sẽ, an toàn vệ sinh. Tăng khả năng hoạt động của máy cũng như tăng tuổi thọ của máy.

Bên cạnh đó, việc vệ sinh máy thường xuyên cũng sẽ giúp bạn có thể sớm phát hiện ra các vấn đề mà máy gặp phải để có thể xử lý, tránh để lại những hậu quả đáng tiếng xảy ra.

Hi vọng với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp các bạn có thể sử dụng và vệ sinh máy chiết rót chai nhựa pet tự động dễ dàng.

Khi tiến hành lắp đặt máy chiết chai pet cho khách hàng, bộ phận kỹ thuật của Việt An sẽ luôn hướng dẫn khách hàng cách sử dụng máy, các vệ sinh bảo dưỡng máy. Vì vậy, nếu trong quá trình sử dụng quý khách có vấn đề gì cần hỗ trợ , hãy liên hệ ngay tới số tổng đài của Việt An 1900 6013, bộ phận chăm sóc khách hàng của Việt An sẽ nối máy tới bộ phận kỹ thuật để hỗ trợ khách hàng trong thời gian sớm nhất.

Công ty cổ phần thương mại tổng hợp Việt An

Website: https://vietan.vn – https://tapdoanvietan.com 

Nhà máy sản xuất: Thôn Phú Hữu, Xã Thanh Lâm, Huyện Mê Linh, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.

Điện thoại: 0949 414141- 0943 414141