website statistics

Tổng hợp các cách lọc nước biển thành nước ngọt

Nhu cầu lọc nước biển thành nước ngọt đang là có xu hướng ngày càng tăng. Như các bạn đã biết, nước ngọt là một nhu cầu cần thiết, không thể thiếu của cuộc sống con người. Thế nhưng, Trái đất chúng ta lại có tới 95% là nước mặn, chỉ có 3% là nước ngọt. Chưa kể đến trong 3% nguồn nước ngọt đó còn tồn tại chủ yếu ở dạng băng.Lượng nước ngọt ít ỏi ấy lại đang ngày càng ô nhiễm trầm trọng do các hoạt động sống và sản xuất của con người. Điều đó khiến nhu cầu lọc nước biển thành nước ngọt của con người ngày càng lớn. Không những thế, trong những năm gần đây, hiện tượng biến đổi khí hậu, nước biển dâng khiến cho nhiều nơi bị hạn hán, không có nước ngọt để sử dụng.Nguồn nước biển tuy rằng phong phú nhưng lại chứa hàm lượng muối rất lớn. Do đó nếu nước biển không được qua xử lý thì ta không thể uống, sử dụng làm nguồn nước sinh hoạt hàng ngày được.Đó chính là nguyên nhân mà ta cần đến hệ thống lọc nước biển thành ngọt.

Các cách lọc nước biển thành nước ngọt.

  • Phương pháp chưng cất:
Các nhà máy thực hiện chưng cất nước sẽ tạo ra được nguồn nước có hàm lượng muối nhỏ hơn 1 g/l (ở mức an toàn, sử dụng được).Phương pháp này được thực hiện như sau: Nước biển được đun nóng lên, các phân tử nước qua quá trình này sẽ bay hơi. Khi gặp lạnh, lượng nước này sẽ ngưng tụ lại thành nước lỏng. Sau đó, ta sẽ thu được nguồn nước tinh khiết. Để thu được 1kg nước ngọt thì ta sẽ mất khoảng 539 kcal nhiệt.Sẽ có nhiều bạn thắc mắc, với phương pháp lọc nước biển thành nước ngọt này thì lượng muối trong nước sẽ đi đâu? Trả lời cho các bạn rằng, lượng muối và các chất khác đều không hề bị bay hơi khi đun nóng nước biển lên.Phương pháp chưng cất có mức tiêu thụ năng lượng khá thấp, nguồn nhiệt được sử dụng trực tiếp. Thế nhưng, phương pháp này lại khiến cho các bộ phận trao đổi nhiệt nhanh chóng bị đóng cặn. Bên cạnh đó, chi phí bảo hành và bảo dưỡng máy móc lại cao.Thế nên phương pháp lọc nước biển thành nước ngọt này chỉ thường áp dụng cho các nhà máy ở qui mô lớn.
  • Phương pháp lọc nước biển thành nước ngọt bằng trao đổi ion
Phương pháp này sử dụng các tấm nhựa trao đổi ion tự chế tạo ra. Các tấm nhựa này có hai tên gọi. Nhựa sử dụng để trao đổi ion dương gọi là cationit, còn nhựa trao đổi các ion âm gọi là anionit.Phương pháp lọc nước biển thành nước ngọt này được tiến hành như sau: Họ sẽ cho nước biển đi qua bể chứa có đựng các tấm nhựa cationit và anionit. Các cation như Na+ sẽ bị tấm nhựa cationit giữ lại. Các anion như Cl sẽ bị tấm nhựa anionit hấp thụ. Nguồn nước ra khỏi bể có hàm lượng ion Na+ và Cl rất nhỏ, nghĩa là có hàm lượng muối trong nước nhỏ, ta thu được nước ngọt.
  • Phương pháp lọc nước biển thành nước ngọt bằng cách xây dựng bể lọc:
Phương pháp này cần các nguyên liệu như: bông gòn, cát, than…Các nguyên liệu này sẽ được lắp đặt theo một trình tự nhất định. Hình ảnh sau sẽ là cách sắp xếp một bể lọc mà mọi người thường dùng Phương pháp này có ưu điểm dễ thực hiện, các vật liệu xây dựng dễ kiếm. Tuy nhiên, nó lại có nhược điểm là nguồn nước chưa chắc đã loại bỏ được hết tạp chất. Nếu sử dụng lâu dài thì phương pháp này không được ưu chuộng, nhất là đối với các hộ gia đình sử dụng nhiều nước hàng ngày.
  • Sử dụng máy lọc nước biển thành nước ngọt
Đây được xem là phương pháp tối ưu nhất. Nó phù hợp với qui mô nhỏ và mang lại nhiều ưu điểm vượt trội như
  • Về chất lượng nước: đây chính là vấn đề mà mọi người quan tâm nhất khi mua máy lọc nước. Máy có thể lọc sạch hoàn toàn lượng muối và các chất có hại trong nước. Tạo ra được nguồn nước tinh khiết mà vẫn giữ được khoáng chất tự nhiên của nước. Và chúng ta cũng đã biết rằng khoáng chất vô cùng có lợi cho cơ thể con người đúng không?
  • Về sự tiện dụng: máy lọc nước biển thành nước ngọt không tốn nhiều thời gian đợi nước loc như các bể lọc thông thường. Ta chỉ cần kết nối máy với hệ thống nước nhà ta, phần còn lại chỉ là mở vòi lên và sử dụng.
  • Về hiệu quả kinh tế: Nguồn nước sạch có thể uống ngay được, ta không cần phải tốn thêm chi phí đi mua nước uống đóng bình

Phương pháp lọc nước biển thành nước ngọt nên sử dụng & tốt nhất hiện nay

Trong số những phương pháp xử lý nước biển thành nước ngọt kể trên, phương pháp được khuyến khích nhiều nhất chính là sử dụng máy lọc nước. Khi đó nguồn nước sử dụng vừa đảm bảo an toàn với sức khỏe, vừa gọn, không chiếm diện tích.Hiện nay trên thị trường có khá nhiều máy lọc nước và bạn không biết nên chọn máy lọc nước nào tốt nhất? Để đảm bảo chất lượng máy lọc nước nhận được và chế độ bảo hành tốt nhất, giá cả phải chăng thì máy lọc nước biển thành nước ngọt của Việt An là một lựa chọn bạn có thể tham khảo.[alert-warning]Máy lọc nước Việt An chính là sản phẩm được rất nhiều gia đình dã tin dùng sử dụng. Để nhận được tư vấn chi tiết từ lọc nước Việt An, mời bạn liên hệ theo link sau để được hỗ trợ tốt nhất: LINK HỖ TRỢ TRỰC TIẾP 24/7 [/alert-warning]Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm dây chuyền lọc nước tinh khiết RO của Việt An tại đây.Với bài chia sẻ về lọc nước biển thành nước ngọt từ chúng tôi, mong rằng bạn nhận được những thông tin hữu ích. Hẹn gặp lại vào những bào chia sẻ tiếp theo.