website statistics

LỢI ÍCH KHI SỬ DỤNG HỆ THỐNG LỌC NƯỚC GIẾNG KHOAN

Tình trạng nước giếng khoan lẫn nhiều chất độc hại, là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh như viêm da, các bệnh truyền nhiễm thậm chí là ung thư. Chính vì vậy, nếu chúng ta sử dụng trực tiếp nguồn nước giếng khoan này sẽ giống như tự mình hủy hoại đi sức khỏe của mình và những người thân trong gia đình.

Tìm hiểu về nguồn nước giếng khoan cho sinh hoạt sản xuất

Nước giếng khoan là gì?

Nước giếng khoan là nước ngầm nằm ở sâu trong lòng đất có độ sâu từ vài chục mét đến vài trăm mét. Trải qua các hoạt động khai thác, khoan giếng của con người tạo ra các giếng khoan và đưa nước từ giếng khoan vào phục vụ nhu cầu sử dụng sinh hoạt, sản xuất. Ưu điểm của giếng khoan là chi phí khoan giếng không tốn kém. Giếng khoan có độ sâu lớn nên nguồn nước dồi dào, không lo thiếu nước, không mất tiền mua như khi sử dụng nguồn nước máy.

Sử dụng Nước giếng khoan có đảm bảo an toàn không?

Hiện nay, nguồn nước giếng khoan vẫn được xem là nguồn nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất của nhiều người dân từ nông thôn đến thành thị. Bởi đây chỉ cần tốn ít chi phí khoan giếng là đã có thể sử dụng lâu dài mà không cần mất tiền mua. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia khuyến cáo rằng nguồn nước giếng khoan hiện nay đang có nguy cơ ô nhiễm trầm trọng do tốc độ công nghiệp hóa diễn ra mạnh mẽ. Các khu công nghiệp liên tiếp mọc lên, hàng trăm nghìn nhà máy, xí nghiệp được xây dựng trong khi đó tình trạng xử lý nguồn rác thải, nước thải công nghiệp chưa được xử lý triệt để và hiệu quả. Nông nghiệp thì tình trạng sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu tràn lan, các bao bì đựng thuốc bảo vệ thực vật không được xử lý đúng cách mà bị vứt bừa bãi ra môi trường. Tình trạng xây dựng các khu chuồng trại chăn nuôi nhưng không xây dựng hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi đảm bảo vệ sinh.

Ngày ngày, môi trường tự nhiên phải hứng chịu nguồn nước thải công nghiệp, rác thải sinh hoạt, nước thải từ hoạt động chăn nuôi…. đã tạo nên mối đe dọa về chất lượng nguồn nước giếng khoan, đe dọa đến sức khỏe của người dân khi sử dụng nguồn nước giếng khoan trực tiếp này.

Tình trạng ô nhiễm nước giếng khoan!

Tình trạng ô nhiễm nước giếng khoan

Nước giếng khoan nhiễm mặn:

Ở các tỉnh miền Tây như Bến Tre, Tiền Giang, Sóc Trăng, Cà Mau… thường xuyên xuất hiện tình trạng nước giếng khoan bị nhiễm mặn, người dân bị thiếu nước sinh hoạt đặc biệt là vào mua khô. Người dân nơi đây phải thường xuyên mua nước ngọt từ các vùng khác để sử dụng. Dẫn tới tốn kém chi phí, làm cho cuộc sống ngày càng khó khăn.

Nước giếng khoan nhiễm sắt, mangan:

Hiện tượng nước giếng khoan có mùi tanh cũng khá phổ biến ở nhiều nơi. Sử dụng nguồn nước bị nhiễm sắt, nhiễm mangan sẽ gây cảm giác khó chịu cho người sử dụng. Nó cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người.

Nước giếng khoan nhiễm ASEN:

ASEN là một chất cực kỳ độc hại với sức khỏe của con người. Và để phát hiện ra asen cũng không phải là dễ dàng. Biện pháp nhận biết nước bị ô nhiễm ASEN đó là mang nguồn nước giếng này đi xét nghiệm phân tích. Nhưng trước khi kịp mang đi phân tích thì chúng ta đã sử dụng nguồn nước này trong một thời gian rất dài và hàm lượng ASEN đã tích tụ dần trong cơ thể và ủ bệnh, gây ra những ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng ta. Và chỉ khi có những biểu hiện bất thường của sức khỏe, chúng ta mới biết để mà mang nguồn nước đi phân tích thì lúc đó mọi thứ đã muộn.

Nước giếng khoan nhiễm canxi:

Can xi hay còn gọi là đá vôi. Ở những nguồn nước gầm có hàm lượng đá vôi cao, nên nguồn nước ngầm ở nơi đây cũng bị nhiễm canxi. Để nhận biết nước nhiễm canxi rất dễ dàng. Chỉ cần quan sát các thiết bị đựng nước như xô chậu hay ấm đun nước. Khi đun sôi nước mà thấy cặn trắng ở đáy ấm thì chắc chắn nguồn nước bạn dùng đã bị nhiễm đá vôi.

Nguyên nhân gây ra ô nhiễm nước giếng

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới ô nhiễm nguồn nước giếng khoan trong đó phải nhắc tới những nguyên nhân chính như:

– Do hệ thống xử lý nước thải ở các khu công nghiệp chưa có hiệu quả. Tình trạng nước thải chưa qua xử lý được xả trực tiếp ra môi trường

– Tình trạng khai thác khoáng sản chưa đảm bảo dẫn tới nước giếng bị nhiễm kim loại nặng

– Tình trạng dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu trong nông nghiệp tác động không nhỏ tới nguồn nước ngầm

– Nước thải từ chăn nuôi xả trực tiếp ra môi trường cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng nước ngầm, chất lượng nước giếng khoan.

Hệ quả khôn lường từ việc sử dụng trực tiếp nguồn nước giếng khoan?

hệ quả khôn lường khi sử dụng nước giếng khoan ô nhiễm

Việc sử dụng trực tiếp nguồn nước giếng khoan chưa qua xử lý phục vụ sinh hoạt có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của con người.

Dùng trực tiếp nước giếng khoan để tắm: sẽ gây khô da, khô tóc, viêm da, vàng răng

Dùng nước giếng khoan để giặt giũ: Quần áo thô ráp, ố vàng, nhanh hỏng

Uống phải nước giếng khoan bị nhiễm sắt, mangan, chì, asen.v.v.v sẽ gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa, thận, da và lâu dài sẽ có thể tăng nguy cơ mắc ung thư

Trước tình trạng nguồn nước ngầm đang không đảm bảo an toàn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người. Rất nhiều căn bệnh được kết luận là do sử dụng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh gây ra. Để phòng tránh bệnh tật, bảo vệ sức khỏe mà vẫn có thể sử dụng được nguồn nước giếng khoan không đảm bảo này thì Việt An đã nghiên cứu, phát triển và cung cấp ra thị trường các hệ thống lọc nước giếng khoan công nghiệp rất hiện đại, đảm bảo cho ra nguồn nước đạt tiêu chuẩn nước sinh hoạt QCVN 02:2009/BYT. Chưa hết, còn có thể đạt quy chuẩn chất lượng Việt Nam QCVN 6-1:2010/BYT nếu hệ thống này được trang bị màng thẩm thấu ngược RO

Lợi ích khi sử dụng hệ thống lọc nước giếng khoan

Hệ thống lọc nước giếng khoan là kết quả của quá trình phát triển khoa học kỹ thuật, là một giải pháp hữu ích được nhiều gia đình, cơ sở sản xuất kinh doanh của Việt Nam sử dụng bởi 3 lợi ích cơ bản
Cung cấp nguồn nước hợp vệ sinh, đạt quy chuẩn chất lượng nước sinh hoạt QCVN 02:2009/BYT mà bộ y tế đã quy định, bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng.

Giúp người dùng bảo vệ sức khỏe, phòng chống bệnh tật

Bảo vệ các vật dụng trong gia đình, tiết kiệm chi phí. Bởi nước khi được xử lý qua hệ thống lọc nước giếng khoan sẽ không lẫn kim loại nặng, không lẫn tạp chất nên các đồ dùng trong phòng tắm, trong nhà bếp không bị hiện tượng cáu cặn, ăn mòn, han gỉ như khi sử dụng nguồn nước giếng chưa qua xử lý.

Cấu tạo của hệ thống lọc nước giếng khoan Việt An cung cấp

Hệ thống lọc nước giếng khoan gồm có 3 cột lọc tương ứng với 3 hệ thống chính.

Cột lọc nước số 1: Cột lọc kim loại nặng

Đây là cột lọc có nhiệm vụ loại bỏ đi các tạp chất có kích thước lớn xuất hiện trong nước giếng khoan, loại bỏ các kim loại nặng để bảo vệ tuổi thọ của hệ thống lọc. Với cấu trúc gồm 1 cột lọc và bên trong có chứa cát mangan, cát thạch anh. Trên đỉnh cột sẽ được gắn thêm hệ thống van lọc để tiến hành điều tiết nước từ ngoài vào cột lọc, điều tiết nước ở bên trong cột lọc và điều tiết nước từ trong cột lọc ra bên ngoài.

Chất liệu làm nên cột lọc nước giếng khoan số 1 này được lựa chọn phổ biến là cột composite. Cũng có nhiều người lựa chọn cột inox nhưng chất liệu composite vẫn phổ biến hơn. Vì chất liệu này có giá rẻ, lại rất an toàn với sức khỏe của con người. Ngoài ra, cột Composite lại có khả năng chống ăn mòn, chống oxi hóa tuyệt đối.

Mặc dù có cấu tạo đơn giản nhưng mà cột lọc số 1 có vai trò rất quan trọng trong cấu trúc kỹ thuật của cả hệ thống lọc nước giếng khoan đó nhé!

Nước sau khi được xử lý qua cột lọc số 1 sẽ được hệ thống bơm đưa tới cột lọc nước số 2

Cột lọc nước số 2: Cột lọc khử độc, màu, mùi

Cột lọc số 2 cũng giống như cột lọc số 1 được làm từ chất liệu composite hoặc inox. Nhưng đa phần lựa chọn chất liệu composite vì rẻ, an toàn, lại có khả năng chống ăn mòn, oxi hóa rất tốt. Trong cột lọc số 2 chứa lớp than hoạt tính. Lớp than hoạt tính có cấu trúc lỗ rỗng, xốp nên có khả năng hấp thụ các chất độc hại, vi sinh vật nguy hiểm, các màu, mùi khó chịu ở trong nước. Đây là công đoạn rất quan trọng và không thể thiếu được trong quá trình xử lý nước giếng khoan. Lớp than hoạt tính sẽ giúp loại bỏ các chất nguy hiểm, các độ tố ở trong nước và nước tiếp tục được đưa tới cột lọc số 3.

Trên cột lọc số 3 cũng được trang bị hệ thống van lọc nước. Van lọc này có thể là van cơ hoặc van tự động. Van cơ thì có giá thành rẻ nhưng lại cần phải sử dụng lực vật lý để điều chỉnh van khi tiến hành xục rửa vật liệu lọc bên trong cột lọc. Còn van tự động thì có chi phí cao nhưng lại có khả năng vận hành tự động quá trình lọc, xục rửa vật liệu lọc. Cho nguồn nước sau lọc luôn ổn định về vị của nước.

Cột lọc số 3: Cột khử đá vôi và làm mềm nước

Đây là công đoạn giúp loại bỏ đá vôi và làm mềm nước giếng khoan. Với cấu tạo cũng gồm 1 cột lọc có chứa vật liệu lọc. Vật liệu lọc nước ở đây là các hạt cation. Phương pháp xử lý nước ở đây là phương pháp trao đổi cation. Tại đây, sẽ loại trừ ion caxi, magie lẫn trong nước. Nhờ đó mà nước sẽ mềm hơn và tốt cho sức khỏe của người dùng hơn.

Sau khi nước đã được xử lý qua 3 cột lọc này thì sẽ được đưa tới hệ thống bể chứa để sử dụng trực tiếp làm nước sinh hoạt hoặc có thể để làm nước nguồn cung cấp cho hệ thống màng lọc nước RO để tạo ra nước tinh khiết phục vụ nhu cầu sử dụng trực tiếp ngay tại vòi hay để sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình tại các cơ sở sản xuất kinh doanh.

Như vậy là Việt An đã cùng với các bạn tìm hiểu về 3 lợi ích của hệ thống lọc nước giếng khoan, cấu tạo của hệ thống dây chuyền lọc nước giếng khoan cũng như lý do vì sao chúng ta không nên sử dụng trực tiếp nguồn nước giếng khoan.

Nếu các bạn đang quan tâm tới các hệ thống lọc, xử lý nước, muốn được tư vẫn hỗ trợ để lựa chọn được hệ thống lọc phù hợp với nhu cầu sử dụng lại có giá thành hợp lý. Hãy liên hệ với Việt An theo số 0949 414141