website statistics

LỢI ÍCH KHI SỬ DỤNG MÁY CHIẾT RÓT TRONG SẢN XUẤT RƯỢU

Hiện nay, nếu như muốn mở rộng quy mô, đưa thương hiệu rượu của bạn ra ngoài thị trường, cần có một vài yêu cầu không chỉ về chất lượng mà còn phải đăng kí tem nhãn mác và đóng chai mới có thể đưa rượu ra ngoài thị trường. Các cơ sở sản xuất kinh doanh rượu có ý định phát triển mở rộng thị trường mang rượu của mình phân phối toàn quốc cần phải có hệ thống nồi chưng cất rượu, máy lọc rượu xử lý loại bỏ độc tố, hệ thống máy chiết rót, máy đóng nắp chai…

Trước kia, nếu không phải là những cơ sở, doanh nghiệp sản xuất lớn thì để có được hệ thống chiết rót, đóng nắp chai là điều không thể đối với những hộ gia đình hoặc những cơ sở sản xuất vừa và nhỏ. Cũng chính vì nhu cầu muốn phát triển nhưng chi phí đầu tư hệ thống chiết rót đóng nắp chai quá cao. Thì giờ đây với công nghệ phát triển trên thị trường đã có rất nhiều loại máy chiết rót với mọi nhu cầu của các đơn vị kinh doanh. 

Máy chiết rót có thể sử dụng cho rất nhiều loại khác nhau, từ chiết rót rượu, nước mắm, đến các loại dung dịch dạng lỏng…, máy chiết rót được ra đời nhằm phục vụ cho đối tượng khách hàng có chi phí đầu tư không quá lớn, với những lợi ích của nó mang lại quả thật là lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Máy được thiết kế từ inox 304 không gỉ, bảm đảm ở mọi điều kiện môi trường thời tiết khác nhau, khi sử dụng máy chiết rót rượu, rượu sẽ được chiết vào chai đúng định lượng, không làm rượu rớt ra ngoài, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và tính thẩm mỹ cho chai rượu khi bán ra ngoài thị trường.

Chức năng và cấu tạo của máy chiết rót rượu

Chức năng của máy chiết rót

Máy chiết rót rượu, đồ uống có cồn dùng chiết rót các loại rượu như rượu trắng, rượu vang, vodka, whiskey, champagne, cognac, rum, brandy, gin, tequila, liqueurs nước trái cây lên men,… được sử dụng trong công nghiệp đồ uống, nước giải khát.

Chức năng cấp chai, chiết đầy và đóng nắp được lắp đặt trong một thân máy. Toàn bộ quá trình là tự động. Hệ thống máy dễ vận hành và bảo trì với việc áp dụng điều khiển bằng PLC thông qua biến đổi tần số.

Tất cả các bộ phận tiếp xúc với chất lỏng đều được làm từ thép không gỉ chất lượng cao, cả bên ngoài và bên trong được đánh bóng dễ dàng làm sạch và chống nhiễm vi sinh. Tất cả các bộ phận đóng nắp đều được nhập khẩu từ nước ngoài đều đáp ứng được các yêu cầu vệ sinh thực phẩm.

Áp dụng cách rót bằng cách giữ cổ chai, làm kín miệng chai nên tỷ lệ thất thoát chất lỏng rất thấp. Đây là dây chuyền chiết tự động mới, tích hợp các công nghệ mới giữa điện và khí nén với nhau nên máy chiết rót rượu hoạt động rất ổn định.

Cấu tạo máy chiết rót rượu tự động

Những chiếc máy chiết tự động phục vụ sản xuất rượu sẽ được cấu tạo vô cùng hiện đại gồm:

  • Hệ thống tráng rửa: Chức năng để tráng rửa sạch cả trong và ngoài chai đảm bảo an toàn vệ sinh. Hệ thống này gồm có các đầu tráng rửa, ống dẫn nước để dẫn nước đã được tiệt trùng từ bồn chứa vào trong bộ phận rửa kết nối qua các đầu tráng rửa. Bộ phận giữ chai lọ. 
  • Hệ thống chiết rót: Chức năng để định lượng, chiết rót rượu vào trong chai theo tỷ lệ chính xác một cách tự động. Hệ thống này gồm có các xi lanh thủy lực, các đầu chiết rót, van chiết rót, vòng điều khiển, xi lanh khí nâng, bộ phận cảm biến để nhận biết chai
  • Hệ thống đóng nắp: Chức năng để đóng nắp vào chai, lọ bằng áp lực một cách chính xác mà không cần tới nhân công. Hệ thống này bao gồm các đường ống dẫn nắp chai, nắp đậy, đầu đóng nắp + Hệ thống điện: Chức năng để điều khiển toàn bộ hoạt động của máy một cách tự động bằng điện. Hệ thống này gồm các cặp động cơ và bánh răng chính.  
  • Hệ thống băng tải: Chức năng để dịch chuyển chai từ vị trí này qua vị trí khác một cách tự động. Hệ thống bao gồm có bàn hướng dẫn, bánh xe ngón tay cái và xích băng tải.
  • Hệ thống điều khiển điện: Để điều khiển tốc độ tần số và hoạt động của máy. Hệ thống gồm hệ thống lập trình PLC và màn hình cảm ứng LCD

Quy trình hoạt động của máy chiết rót rượu

Đầu tiên, các chai được đưa lên hệ thống băng tải và đi qua hệ thống súc rửa để làm sạch bụi bẩn. Sau khi được rửa sạch, các chai được băng tải đưa đến hệ thống rót nguyên liệu, vào vị trí rót để đảm bảo có thể bố trí các cơ cấu cơ khí để kẹp giữ chai.

Tại đây, rượu được chiết vào chai. Khi chiết xong, chai được băng tải vận chuyển đến vị trí đóng nắp. Khâu đóng nút (nắp) bao gồm cơ cấu cấp phôi và đóng nút (nắp). Cơ cấu đóng có thể là xi lanh khí nén (với nút dập) hoặc motor (với nút vặn).

Sau khi đóng nút (nắp) xong, là khâu dán nhãn, đây có thể xem là khâu đơn giản trong quy trình hoạt động của máy chiết rót rượu. Khâu cuối cùng là khâu kiểm tra và đóng gói sản phẩm.

Khâu kiểm tra bao gồm 1 loạt các cảm biến để kiểm tra chất lượng sản phẩm (đủ định mức, đóng nút, dán nhãn đạt yêu cầu,…) sau khi kiểm tra sẽ qua cơ cấu phân loại, 1 tay gạt sẽ loại bỏ chai sang 1 băng tải khác. Các chai đạt tiêu chuẩn sẽ qua khâu đóng gói, chai được xếp thành khối nhờ các tay máy gạt và nâng hạ.

Như vậy, nhờ máy chiết rót rượu tự động, toàn bộ quá trình đóng chai đều được tự động hóa, từ khâu sản xuất cho đến khi thành phẩm, đảm bảo đạt năng suất cao và định lượng sản phẩm một cách chính xác.

Lợi ích khi sử dụng máy chiết rót rượu trong sản xuất

1. Nâng cao tốc độ sản xuất với máy chiết rót

Đầu tiên và quan trọng nhất, máy rót chiết tự động cho phép người đóng gói, đóng chai sản xuất nhiều hơn mức có thể so với khi được các sản phẩm này được sản xuất làm bằng tay. Bạn chỉ việc chuẩn bị nguyên liệu đầu vào sau đó đơn giản là cài đặt các thông số và nhấn nút để máy chiết tự động.

Sử dụng hệ thống chiết rót định lượng, hầu hết các dung dịch đều có thể được chiết rót và đóng gói dễ dàng. 

2. Độ tin cậy và tính nhất quán, đảm bảo chính xác đồng đều

Việc chiết rót được thực hiện bằng tay có thể dẫn đến sự chênh lệch về dung tích sản phẩm trong mỗi chai. Mặc dù các thiết bị đo, đong, đếm nhất định có thể giúp giảm các sai xót và chênh lệch lớn về thể tích trong các chai như can, chai chuẩn có vạch chia để san chiết, cân…

Nhưng việc sử dụng các thiết bị đó cũng sẽ khiến bạn mất thêm thời gian cho quy trình san chiết và đóng chai của mình.Ngoài tốc độ, máy chiết rót rượu tự động sẽ cho phép việc bơm đầy được lặp đi lặp lại, tạo kết quả đáng tin cậy và phù hợp với từng chu kỳ. Giúp cho dù việc đổ đầy đó dựa trên mức độ, khối lượng, trọng lượng hoặc phép đo chính xác nhất có thể.

3. Tính linh hoạt khi thay đổi yêu cầu đóng chai

Máy chiết rót không phải lúc nào cũng được chế tạo để sử dụng cho một loại dung tích hoặc thậm chí cho một sản phẩm. Chất làm đầy chai tự động có thể được thiết lập để xử lý một loạt các hình dạng và kích thước của chai chứa.

Đối với các công ty đóng gói nhiều sản phẩm trong nhiều loại can, chai chứa với các dung tích khác nhau, tính linh hoạt của thiết bị đóng gói có thể là lợi ích lớn nhất của tất cả. Với các kích cỡ chai thay đổi theo nhu cầu khách hàng, hệ thống chiết rót định lượng dễ dàng thay đổi khả năng bơm dung dịch vào chai theo thể tích chai. Đảm bảo quy trình sản xuất diễn ra nhanh chóng và không gián đoạn.

4. Điều khiển đơn giản / vận hành dễ dàng

Mặc dù nhìn thoáng qua, việc thiết lập cho máy chiết rót có thể hoạt động tự động dường như sẽ làm mất nhiều thời gian và phức tạp. Nhưng thực ra, người vận hành chỉ tương tác đơn giản với máy khi nó hoạt động. Máy chiết rót rót sẽ yêu cầu điều chỉnh tay đơn giản để thay đổi từ chai này sang chai khác.

Nhưng các cài đặt quan trọng như thời gian rót đầy, tốc độ bơm và nhiều thứ khác đã được đặt trên giao diện màn hình cảm ứng nằm ở trung tâm và thường được thực hiện bởi nhà sản xuất theo yêu cầu của khách hàng trước khi giao hàng.

5. Tiết kiệm chi phí sản xuất và nâng cao sức cạnh tranh

Sử dụng máy chiết rót giúp các cơ sở sản xuất, các nhà máy tiết kiệm đáng kể chi phí nhân công và thời gian trong sản xuất. Việc cắt giảm số lượng nhân công tham gia vào khâu chiết rót giúp giảm đáng kể chi phí lao động, chi phí đào tạo và các khoản chi phí kèm theo với chủ doanh nghiệp.

Do tiếp xúc nhiều với các dung dịch chiết rót, các dung dịch thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người. Nên hầu hết các loại máy này đều được làm từ chất liệu Inox-thép không bị gỉ, không bị ăn mòn, đảm bảo vệ sinh an toàn. Đây là yếu tố quyết định trong cho độ bền của sản phẩm. Bề mặt inox rất dễ để vệ sinh đảm bảo máy hoạt động với tuổi thọ lâu dài. Các cơ cấu cơ khí cứng vững, không phải chịu tải trọng lớn như các máy tự động, máy gia công khác nên chi phí bảo trì rất thấp.

Nói chung tùy thuộc nhu cầu của từng doanh nghiệp sẽ lựa chọn máy chiết rót rượu phù hợp, với những doanh nghiệp vốn đầu tư nhỏ có thể lựa chọn dòng máy bán tự động. Nếu bạn chưa tìm được đơn vị cung cấp máy chiết rót rượu uy tín – giá tốt, có thể liên hệ với Việt An theo hotline 0949414141 – 0943414141 để được tư vấn và hỗ trợ. Việt An luôn sẵn sàng hỗ trợ!