website statistics

Lợi ích tuyệt vời của cát thạch anh trong hệ thống lọc nước

Từ thời xa xưa con người đã biết dùng cát, sỏi để lọc nước. Phát hiện đó vẫn còn nguyên giá trị đến ngay nay. Trong đó, cát thạch anh được sử dụng để lọc các thành phần lơ lửng. Có kích thước hạt nhỏ không có khả năng kết tủa khi để lắng tự nhiên. Trong quá trình lọc, trên bề mặt loại cát này sẽ tạo ra lớp màng lọc hỗ trợ cho quá trình lọc nước vô cùng hiệu quả.

Cát thạch anh là gì?

Cát thạch anh là loại cát có thành phần chính là Silic dioxit (SiO2). Ngoài ra nó còn chứa một số nguyên tố hóa học khác như:NaCl, CO2 ,H2O , CaCO3,… Cát thạch anh có nguồn gốc từ đá thạch anh. Là loại vật liệu có kích thước nhỏ, đều, nhiều góc cạnh. Có màu sắc trắng ngà và vàng nâu. Chúng có nhiều kích thước khác nhau: 0,4 – 0,8 mm, 0,7 – 1,2mm, 1 – 2mm, 1.5-2.5mm,…

Cát thạch anh có một số biến thể khác: thạch anh nguyên chất, Trinidad và cristobalite. Ở mỗi nhiệt độ, chúng sẽ tồn tại ở các dạng nhất định. Cát đen dùng trong xây dựng có thể có hàm lượng thạch anh lên tới 70 %. Đá thạch anh được dùng rất rộng dãi trong các ngành công nghiệp luyện thiết bị chế tạo linh kiện điện tử, lọc nước khử trùng. Làm trong công nghiệp luyện phôi đúc các tấm kính cường lực, chống xước của đồng hồ và kính oto. Đặc biệt, cát thạch anh được sử dụng chủ yếu trong xử lý nước sinh hoạt, xử lý nước giếng khoan, xử lý nước tinh khiết. Chúng có thể xử lý nước giữ lại các chất lơ lửng, phù du, phù sa, xác động thực vật… có trong nước.

Ứng dụng trong đời sống

 • Được sử dụng rất nhiều trong các hệ thống xử lý nước từ đơn giản đến phức tạp.
 • Được sử dụng làm một trong các nguyên vật liệu xây dựng: lát tường, trang trí vườn hoa…
 • Được sử dụng trong ngành công nghiệp phun sơn, cắt kính, đúc Porter, luyện kim
 • Được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau: xây dựng, đổ bê tông, chống thấm, các máy cắt plasma mini,…
 • Ngoài ra, cát thạch anh cũng được dùng trong phong thủy(nhiều khối đá thạch anh có hình dạng rất đẹp và được rất nhiều người chơi phong thủy yêu thích).
 • Chúng được sử dụng trong xử lý sinh hoạt, nước tinh khiết, nước giếng khoan cho hộ gia đình và công nghiệp. Trong đó, Cát thạch anh là một trong những vật liệu lọc nước giếng khoan chủ đạo nhất.

Ngoài ra, Hiện tại ở Việt Nam có rất nhiều mỏ thạch anh có độ tinh khiết cao. Là nguồn nguyên liệu dồi dào cho nhiều ngành công nghiệp như điện tử, sản xuất thủy tinh,… Những mỏ chất lượng cao có thể kể đến như: Bình Thuận, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Quảng Ninh,… Vì vậy quý khách hàng có thể dễ dàng mua được ở các cửa hàng bán vật liệu xây dựng trang trí, bán cá cảnh,… Bởi người ta hay dùng loại cát này làm vật liệu trang trí.

Cát thạch anh trong dây chuyền lọc nước

Công dụng tuyệt vời nhất của cát thạch anh là giúp lọc nước hiệu quả. Cát thạch anh có tác dụng lọc các chất lơ lửng trong nước, trong lọc nước giếng khoan, cát thạch anh kết hợp với than hoạt tính, cát mangan,… thì hiệu quả lọc sẽ rất cao. Bên cạnh đó, loại cát này được sử dụng để xử lý nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt… 

Chúng được sử dụng trong công nghệ lọc nước để loại bỏ các thành phần cặn lơ lửng. Đặc biệt là các hạt cặn có kích thước hạt nhỏ không có khả năng kết tủa khi để lắng tự nhiên. Trong quá trình lọc, trên bề mặt bể lọc sẽ hình thành lên lớp màng, lớp màng này là lớp màng cặn. Nó làm ổn định dòng nước sau khi được lọc. Đặc biệt Cát thạch anh có thể hấp phụ Asen khi nguồn nước bị nhiễm Asen. Đặc biệt khi hydroxít sắt III kết tủa trên bề mặt cát thạch anh sẽ giúp hấp phụ Asen khi nguồn nước có nguy cơ bị nhiễm Asen. Loại cát này là tác nhân rất tốt trong việc giữ các kết tủa dạng bông. Có độ nhớt cao rất khó tách và khó lọc. Bởi vì cấu trúc phân tử đặc biệt được hỗ trợ cùng với lớp sỏi đỡ có kích thước lớn hơn. Hơn nữa loại cát này luôn được xếp vào loại rẻ nhất trong các loại cát lọc nước.

Xem thêm:Tác hại của nước nhiễm mangan. Cách xử lý nước nhiễm mangan

Cách làm bể lọc nước bằng cát thạch anh đơn giản

Để làm bể lọc nước bằng cát thạch anh, bạn cần chuẩn bị thêm một số vật liệu như sỏi lọc, than hoạt tính, mangan… Sau đó, bạn sắp xếp các lớp vật liệu theo nguyên tắc như sau:

Cách làm bể lọc sử dụng cát thạch anh

 • Lớp thứ nhất – Lớp sỏi thạch anh: Sỏi thạch anh có kích thước lớn thường được dùng để lót đáy. Độ dày của lớp này là khoảng 10 – 15cm.
 • Lớp thứ 2 – Cát thạch anh: Độ dày của lớp cát thạch anh khoảng 20cm.
 • Lớp thứ 3 – Cát mangan: Lớp cát này có tác dụng khử mangan trong nước, dày khoảng 15 – 20cm.
 • Lớp thứ 4 – Than hoạt tính: Bạn nên dùng than hoạt tính dạng viên để lớp lọc không bị rửa trôi và ăn mòn. Lớp than hoạt tính có độ dày khoảng 20 – 30 cm.
 • Lớp thứ 5 – Cát thạch anh: Lớp cát thạch anh thứ 2 sẽ mỏng hơn lớp thứ nhất, độ dày chỉ khoảng 10cm.
 • Lớp thứ 6 – Cát vàng: Cát vàng có tác dụng làm trong hơn, lớp này nên có độ dày không quá 10cm.
 • Lớp thứ 7 – Cát đen: Tương tự như lớp cát vàng, độ dày lớp cát đen chỉ khoảng 10cm.

Lợi ích của cát thạch anh khi lọc nước

 • Thành phần tỷ lệ thành phần hạt và cấu tạo của loại cát này không giống các loại cát khác. Giúp giữ lại cặn bẩn tốt hơn, không bị tắc như cát vàng.
 • Cát còn có tác dụng làm giảm quá trình thẩm thấu nước. Để nước có đủ thời gian chảy qua các tầng vật liệu lọc.
 • Lọc nước rất an toàn, không ảnh hưởng đến chất lượng nước: Bởi chúng không hoà tan trong nước, không sinh ra các chất độc hại. Tính bị bào mòn trong nước là rất thấp. Cấu tạo các phân tử của loại cát này cũng rất bền. Chính vì thế nên khi cho nước đi qua, nước sẽ không bị nhiễm các loại phân tử có hại trong loại cát này.
 • Có kích thước nhỏ nên được ứng dụng nhiều trong các loại bể xây hay cột lọc nước. Đây cũng là ưu điểm nổi bật hơn hẳn của loại cát này nếu so sánh với các tấm lọc, lưới lọc hay bùi nhùi.
 • Có tuổi thọ rất dài, có thể rửa lọc thường xuyên khi bề mặt lọc lắng cặn thành những lớp dày.
Cát thạch anh là một trong những vật liệu lọc nước giếng khoan chủ đạo
Cát thạch anh là một trong những vật liệu lọc nước giếng khoan chủ đạo

Kết luận

Đây là vật liệu lọc các chất lơ lửng trong nước rất hiệu quả. Nó được ứng dụng nhiều trong lọc nước sinh hoạt, lọc nước công nghiệp… Khi lọc nước giếng khoan, để phát huy hết sức mạnh tối đa của nó, cần kết hợp với một số vật liệu lọc khác. Như: than hoạt tính, cát mangan…