website statistics

Lỗi ở máy nén Piston. Nguyên nhân và cách khắc phục

Máy nén lạnh là một trong những thiết bị không thể thiếu của máy làm đá công nghiệp. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại máy nén lạnh nhưng để chế tạo và sản xuất máy làm đá viên công nghiệp thì đa phần chỉ sử dụng máy nén piston và hiện nay máy nén trục vít cũng đã được nhiều đơn vị áp dụng vào sản xuất. Tại Việt Nam thì dòng máy nén piston có vẻ chiếm ưu thế và được sử dụng phổ biến hơn. 

Máy nén piston là thiết bị được sử dụng rất phổ biến trong nhiều lĩnh vực đặc biệt là đối với ngành sản xuất và kinh doanh máy làm đá viên công nghiệp. Trong quá trình sử dụng máy làm đá, thì máy nén được xem là thiết bị quan trọng nhất và được ví như trái tim của cả chiếc máy đá. Vậy nếu thiết bị này gặp sự cố sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ chiếc máy làm đá cũng. Không ai dám khẳng định chắc chắn 100% thiết bị nào sẽ không gặp sự cố bao giờ. Và máy nén piston cũng vậy. Vậy các lỗi thường gặp của máy nén piston là gì? Cách khắc phục ra sao? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.

Các lỗi thường gặp của máy nén piston là gì?

1. Máy nén piston tự dưng không hoạt động

 Với các dòng máy mới hoàn toàn thì rất ít khi gặp sự cố. Nhưng sau khi sử dụng một thời gian dài thì chúng ta có thể sẽ gặp phải trường hợp máy nén tự nhiên không hoạt động. 

Nguyên nhân của vấn đề này chỉ có một đó chính là vấn đề về điện. Để khắc phục sự cố này thì các bạn hãy xử lý các vấn đề sau:

– Kiểm tra nguồn điện áp: Có đủ điện áp 330V không. Cầu chì có bị hư hỏng không. Dòng điện có ổn định không.

– Công tắc áp suất: bạn cần kiểm tra các cài đặt trên công tắc áp suất của máy nén và áp lực. Kiểm tra các kết nối điện trên công tắc của áp suất. 

– Công tắc bảo vệ mức dầu thấp hoặc nhiệt độ cao của máy nén có hoạt động bình thường hay không. 

– Công tắc bảo vệ mức dầu thấp hoặc là nhiệt độ cao của máy nén khí piston có hoạt động bình thường không ? 

2. Máy hoạt động tạo ra tiếng ồn lớn hơn mức bình thường 

Khi sử dụng máy nén mới thì tiếng ồn phát ra của máy nén rất nhỏ. Tuy nhiên nếu trong quá trình sử dụng, bạn thấy máy phát ra tiếng ồn lớn thì cần phải kiểm tra và khắc phục vấn đề này nhé. Cần kiểm tra xem tiếng ồn này phát ra từ đâu?

Kiểm tra xem các bu lông ốc vít trên thân máy nén piston đã được vặn chặt chưa?

 Nếu độ ồn xuất phát từ bản thân của máy nén thì cần phải kiểm tra mức dầu bôi trơn nhé. Nếu kiểm tra mà không phát hiện vấn đề gì, mà âm thanh lạ vẫn tiếp tục phát ra thì bạn nên kiểm tra các van đầu vào và van đầu ra của máy nén. Nếu âm thanh như tiếng gõ phát ra thì bạn có thể kiểm tra xem trục vòng bi của máy nén có vấn đề gì không?

3. Máy nén tiêu thụ một lượng dầu lớn

Nếu trong quá trình vận hành bạn thấy máy nén tiêu tốn lượng dầu lớn hơn mức bình thường. Đây là dấu hiệu của việc mấy dầu. Hãy kiểm tra kỹ các vấn đề dưới đây. Nếu dầu máy nén bị rò rỉ tại một điểm nào đó thì bạn nên kiểm tra van xả, đường ống dẫn dầu và các phớt chắn dầu.

Dầu sử dụng không đúng chủng loại: có thể dầu bôi trơn có độ nhớt quá thấp hoặc quá cao không phù hợp với máy nén piston. Nhiệt độ vận hành máy quá cao: Khi nhiệt độ cao sẽ làm cho độ nhớt dầu máy nén bị giảm xuống dẫn đến tình trạng tiêu hao dầu hơn mức bình thường.

Các vòng xéc măng bị hỏng và cần được thay thế

Bề mặt xi lanh của máy nén piston bị mài mòn nhiều dẫn đến việc rò rỉ dầu.

4. Máy nén không sinh ra được áp lực nén và bị dội ngược qua đường lọc khí:

Đây là một trong số các lỗi bạn có thể gặp phải khi sử dụng máy nén khí piston. Khi gặp sự cố này thì bạn nên tiến hành kiểm tra các van hay tấm khí đầu vào để xem nó có bị hỏng hay bị tắc bẩn không nhé. Bởi nếu các bộ phận này mà bị hỏng thì tại chu trình lên của piston khí sẽ bị dội ngược lại và dẫn đến sự cố trên.

5. Áp lực của máy không đủ, không đảm bảo công suất hoạt động của máy

Sự có này có thể xảy ra thì bạn nên kiểm tra van đầu vào, van đầu ra bên trong của đầu nén piston

Tiếp theo bạn nên kiểm tra các giăng làm kín ở đầu nén piston

Sau đó bạn kiểm tra lọc khí đầu vào của máy có bị tắc hay không nhé

6. Máy nén không khởi động được

Vấn đề này xảy ra có thể là do van tải không hoạt động. Dẫn tới áp lực khí nén vẫn còn ở trong ống xả dẫn tới áp lực khí sẽ đẩy xuống phái trên piston của máy nén và làm cho động cơ không thể khởi động như bình thường.

7. Nhiệt độ xi lanh máy nén tăng lên quá cao

Vấn đề này xảy ra do:

Nhiệt độ xung quanh máy nén quá cao

Bị hỏng Joăng làm kín tại vị trí đầu xi lanh

Bị rò rỉ hoặc bẩn các van hút hoặc van xả

8. Nước bị lẫn trong khí nén

Đây là một vấn đề không nghiêm trọng và dễ xử lý. Nếu có lẫn nước trong khí nén thì bạn cần phải kiểm tra xem có bị lẫn nước trong khí nén hay không.

9. Rơ le bị nhảy do quá nhiệt hoặc quá tải trong máy nén

Vấn đề này có thể xử lý như sau: Bạn tiến hành đo dòng điện khi máy nén chạy để có thể so sánh với các số liệu ghi trên động cơ xem có bất thường hay không?

Bạn có thể kiểm tra điện áp cấp vào của máy nén. Nếu điện áp quá thấp thì máy nén sẽ bị quá tải. Trên đây là một số lỗi thường gặp của máy nén piston cũng như cách xử lý. Chúng tôi hy vọng rằng các bạn sẽ không phải gặp bắt cứ sự cố nào ở trên nếu như bạn lựa chọn được loại máy nén tốt, chính hãng, chất lượng đảm bảo. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu kỹ hơn về các dòng máy đá sử dụng máy nén nào, hãy liên hệ với công ty cổ phần TMTH Việt An theo số: 0949 414141 để được tư vấn và hỗ trợ.