website statistics

Những thiệt hại lớn do nước trong máy làm đá bẩn gây ra

Để sản xuất đá viên tinh khiết thì nguồn nước sản xuất đá phải đảm bảo sạch và tinh khiết thì mới đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn sức khoẻ cho người sử dụng và giúp bảo vệ máy làm đá công nghiệp được lâu bền. Nếu trong quá trình làm đá mà bạn sử dụng nguồn nước không đảm bảo sẽ gây ra rất nhiều thiệt hại nghiêm trọng nếu bạn chủ quan. Bài viết này Việt An xin đề cập đến một số vấn đề nghiêm trọng trong khi sử dụng nguồn nước không đảm bảo trong máy làm đá viên công nghiệp.

Trong những năm gần đây, thực trạng đá bẩn làm ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng đang là vấn đề cấp thiết cần giải quyết hiện nay. Đứng trước thực trạng này các đơn vị kinh doanh đá viên cần phải chọn nguồn nước đầu vào để chất lượng đá được bảo đảm, an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng. Sử dụng loại nước đầu vào như thế nào cho máy làm đá thật sự là công việc không hề dễ dàng, nước đầu vào quyết định rất lớn đến chất lượng của đá viên sản xuất và sự hiệu quả của máy làm đá.

Do đâu có tình trạng đá viên bẩn?

  1. Quy trình làm đá mất vệ sinh

Những quy trình như lấy, lọc nước, làm lạnh, bảo quản rồi vận chuyển tới nơi tiêu thụ đều rất mất vệ sinh. Thường tại các cơ sở sản xuất đá thì trần nhà được lợp bằng tôn rỉ sét, đầy mạng nhện, chung quanh che chắn rất sơ sài. Bụi bẩn bám vào các khay làm đá. Những khay làm đá đó thường đều bị rỉ sét, chung quanh rác thải tràn lan.

1 phần quan trọng là các cơ sở làm nước đá chủ yếu sử dụng nước giếng khoan, hầu như không qua quá trình xử lý, lọc nước hay lắng cặn, …Về lâu về dài, độc chất trong nước có thể gây ra viêm đại tràng mãn tính, ảnh hướng tới chức năng gan thận.

  1. Quy trình vận chuyển mất vệ sinh

Không chỉ công nghệ sản xuất đá viên mất vệ sinh mà còn cả công đoạn vận chuyển cũng tương tự như vậy. Đá thường được để dưới đất, trên vỉa hè sau đó được đưa lên xe máy, xe ba bánh mà không được che đậy, để rồi được chuyển đi tới khắp các hang cùng, ngõ hẹp trong thành phố. Khi tới nơi, những cây đá lại được vứt thẳng xuống đất và để mặc cho các chủ cửa hàng tự xử lý. 

  1. Đá bẩn tràn lan khắp nơi

Tại các cửa hàng nước giải khát đường phố chủ yếu sử dụng loại đá này để phục vụ cho người tiêu dùng. Tại những nơi này, đá được để trong thùng xốp nhỏ. Người bán hàng thường dùng tay trần để bốc đá, người dùng không quan tâm đến những chi tiết đó, miễn sao là thỏa cơn khát.

Nhiều cửa hàng không sử dụng đá tinh khiết mà thường chỉ dùng đá cây, sau đó đập vụn cho vào thùng xốp bảo quản để bán cà phê, nước giải khát trong khi quy định thì đá cây chỉ được dùng để ướp thực phẩm.

Những nguy hiểm từ đá bẩn ảnh hưởng tới sức khỏe là rất lớn, bởi nó chứa rất nhiều vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh đường ruột, ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy …

Các loại bệnh từ đá nhiễm bẩn, nhiễm khuẩn

Khuyến cáo từ các chuyên gia y tế hiện nay khi sử dụng nước đá nhiễm khuẩn (chủ yếu là E.coli, Coliforms…) , những vi sinh vật trong đó sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng ở nhiều mặt.

Trước hết là ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, dẫn đến các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, đi tiêu phân đen hoặc có máu đỏ, nôn ói. Nghiêm trọng hơn, những vi sinh vật có trong nước đá nhiễm khuẩn còn có thể gây ra bệnh viêm gan siêu vi A, thương hàn, đường tiết niệu và thậm chí gây tử vong.

Bằng mắt thường rất khó để nhận biết nước đá có sạch hay không bởi nước đá không màu, không mùi, không thể dùng mắt nhìn hay mũi ngửi để đánh giá như những loại thực phẩm khác. Việc đem nước đá đi xét nghiệm trước khi dùng là điều không khả thi.

Những vấn đề về nguồn nước trong máy làm đá viên 

Trong máy làm đá viên, nước là vấn đề cực kỳ quan trọng. Nước vừa là nguyên liệu làm đá, vừa là tác nhân phụ trách làm mát cho hê thống ngưng tụ. Về mặt ứng dụng trong công nghệ làm đá, nước vừa giữ vai trò là phương tiện truyền nhiệt, nhận nhiệt, đồng thời cũng được thải ra ngoài một phần bằng cách bay hơi nước. Chất lượng nước đầu vào là nhân tố quyết định phần lớn chỉ tiêu nước đá đầu ra của thiết bị công nghiệp này.

Cáu bẩn, lắng cặn

Trong quá trình dẫn nước từ bên ngoài vào trong máy làm đá, các đường ống và các vị trí lắng nước sẽ dễ dàng bám bẩn theo thời gian sử dụng. Ban đầu nước sẽ gây nhờn, sau dần là bám thêm các bụi sinh học từ xung quanh. Các bụi này cùng với việc nước phản ứng với vật liệu mà nó đi qua sẽ gây cáu bẩn, khó chùi sạch.

Tích tụ chất bẩn, gây ăn mòn

Với các bề mặt có chứa kim loại không chống gỉ, rất có thể sẽ xảy ra việc ăn mòn kim loại. Hoặc nếu như trong cặn bẩn của nước có chứa các tạp chât kim loại, chúng sẽ tác động gây gỉ nội tại bên trong máy làm đá và làm hỏng màu cũng như chất lượng nước.

Vi sinh vật phát triển

Sau một thời gian dài không bảo dưỡng vệ sinh lau chùi các bộ phận của máy làm đá, các vi sinh vật sẽ phát triển làm bẩn nước, hoặc trong máy và dây dẫn xuất hiện các đám rêu mốc.

Thiệt hại do nước trong máy làm đá gây ra

Chất lượng của nước đá thành phẩm là mối quan tâm chính của cả chủ nhân thiết bị làm đá lẫn người tiêu thụ nước đá. Nguồn nước kém sạch sẽ khiến cho bộ lọc của máy làm đá kém đi, từ đó chất lượng nước đá thành phẩm cũng sẽ bị suy giảm phần nào.

Khi bộ lọc bị quá tải, hoặc các cặn bẩn bám kín khiến quá trình lọc nước không thể diễn ra, máy làm đá viên sẽ tự động ngắt. Việc ngừng hoạt động đột ngột sẽ gây ra nhiều tổn thất, như không có đá để cung cấp cho khách hàng, rồi quá trình sửa chữa tháo lắp bảo dưỡng thiết bị cũng tốn không ít thời gian. Và dĩ nhiên, sau khi vận hành lại, thiết bị sẽ mất một thời gian ngắn nữa để làm đá với tốc độ ổn định trở lại.

Do có chứa nhiều cặn lắng hay phần tử hóa học lơ lửng ở nước trong máy làm đá, nên nhiệt dẫn qua nước sẽ thay đổi. Thực tế cho thấy yếu tố này làm hiệu quả truyền dẫn nhiệt bị giảm sút nghiêm trọng.

Khi tác dụng truyền dẫn nhiệt làm mát và làm đá giảm, hậu quả là máy sẽ cần một lượng nước lớn hơn để làm mát hệ thống ngưng tụ.

Tăng chi phí vận hành, bảo trì bảo dưỡng, thay thế phụ tùng

Song hành với lượng nước dẫn vào thiết bị, mức phí ta phải bỏ ra hàng tháng cũng sẽ bị trội lên trông thấy. Nếu vấn đề của nước trong máy làm đá càng nghiêm trọng, nước bẩn và dẫn nhiệt kém, bạn buộc phải bảo trì bảo dưỡng thường xuyên hơn, thậm chí là buộc phải thay thế các linh kiện, nhất là bộ lọc nước trong máy làm đá.

Việc kéo dài các tình trạng trên sẽ khiến tuổi thọ chung của thiết bị suy giảm. Lúc này việc thay thế một vài linh kiện, phụ tùng cũng không thể cứu vãn nổi tình hình chung nữa. Bên cạnh đó, việc nhiều nơi người ta dùng axit để vệ sinh đường ống cũng khiến tuổi thọ của máy làm đá giảm dần.

Phương pháp cải thiện nước trong máy làm đá viên

Để cải thiện chất lượng nước trong máy làm đá viên, ta cần lựa chọn dây chuyền sản xuất nước đá tinh khiết hợp lý kèm với đó là dây chuyền lọc nước chất lượng. Các yếu tố ta cần quan tâm để xây dựng hệ thống bao gồm:

– Thiết kế của hệ thống
– Các vấn đề về nước trong máy làm đá
– Tham khảo các quy định hạn chế về xả nước thải
– Theo dõi môi trường xung quanh và chất lượng không khí

Chú ý chọn nước đầu vào cho máy làm đá công nghiệp đạt chuẩn

Để sử dụng máy làm đá viên được hiệu quả thì có nhiều yếu tố. Ví dụ như: máy hoạt động ra sao và các đơn vị kinh doanh sử dụng máy như thế nào đều rất quan trọng, nhưng quan trọng hơn hết vẫn cần phải có loại nước đầu vào làm đá đạt tiêu chuẩn. Nhờ đó, sẽ giúp đá viên được tạo ra có chất lượng như mong muốn của đơn vị sản xuất.

Chú ý đến chỉ số TDS

Khi chọn loại nước dùng để làm đá viên thì nên chú ý đến chỉ số TDS (là chỉ số đo tổng lượng chất rắn hoà tan) ra sao, nếu như chỉ số TDS càng thấp thì nước càng sạch.

Hơn nữa, độ tinh khiết cũng như các khoáng chất trong nước như thế nào thì đạt yêu cầu? Vâng, loại nước chứa nhiều khoáng chất và các ion có lợi cho sức khỏe thì gọi là đạt yêu cầu. Qua đó, đá viên lạnh khi được sản xuất ra nhờ nguồn nước sạch sẽ an toàn và chất lượng hơn với người dùng.

Tóm lại, nếu dùng thiết bị lọc xử lý nước đầu vào không tốt sẽ gây ra các tình trạng của nước đá đầu vào như sau:

  • Nước đá có hiện tượng vẩn đục.
  • Nước đá có hiện tượng mùi lạ.
  • Đá viên có màu lạ không được tự nhiên.
  • Đá viên bị nhiễm khuẩn mà mắt thường khó có thể nhìn thấy.

Bên cạnh đó, bộ lọc của máy sẽ lẫn các tạp chất tích tụ vào, có thể gây tắc nghẽn bộ lọc vào giảm hiệu quả khi hoạt động của thiết bị này khi máy hoạt động được 1 thời gian định. Vì thế, nên vệ sinh hoặc thay mới bộ lọc để máy được hoạt động với hiệu suất tốt.

Lắp đặt máy làm đá viên Việt An – an tâm sản xuất 

Hiện nay do nhu cầu sử dụng đá viên của người tiêu dùng ngày càng tăng nên có nhiều đơn vị phân phối nguồn đá viên không đảm bảo chất lượng. Họ vẫn cung cấp đá viên tràn lan trên thị trường, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe nhiều người tiêu dùng.

Máy làm đá viên công nghiệp Việt An

Đứng trước tình trạng này nhiều nhà hàng, khách sạn hay doanh nghiệp… đã tự lắp đặt máy làm đá viên tinh khiết để tự phục vụ nhu cầu nội bộ. Vừa chủ động về nguồn nước sạch, nguồn đá sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại còn giảm chi phí mua đá viên “đắt đỏ “ từ bên ngoài.

Nếu bạn đang gặp khó khăn khi chọn loại nước đầu vào để làm mát thích hợp và chưa tìm ra hướng giải quyết thì hãy gọi tới công ty CP TMTH Việt An, chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng với tư vấn và dịch vụ chú đáo .

Thương hiệu máy làm đá viên công nghiệp Việt An đã được chứng nhận chất lượng, sản phẩm đá viên lạnh làm ra luôn đáp ứng được yêu cầu của quý khách hàng. Việt An luôn hoạt động với phương châm “ sự hài lòng của khách hàng luôn là ưu tiên của chúng tôi“.

Ngày nay nhu cầu về máy làm đá viên công nghiệp ngày càng nhiều. Đá viên tinh khiết được sử dụng trong ăn uống sinh hoạt hàng ngày, dùng phổ biến là các chuỗi nhà hàng, quán cafê, cửa hàng thức ăn nhanh, siêu thị, trung tâm y tế, trường học vv…. Bên cạnh đó, các nhà quản lý cũng nên chủ động tính toán để tìm được nhưng máy làm nước đá có công suất phù hợp với mục đích sử dụng của doanh nghiệp.

Vậy để đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng bạn hãy là người tiêu dùng thông minh. Liên hệ với công ty Việt An chúng tôi qua số hotline: 0949.41.41.41 để có máy làm đá viên công nghiệp chất lượng tốt. Chúng tôi đảm bảo cam kết cung cấp cho quý khách máy làm đá phù hợp tiêu chuẩn. Sự tin tưởng của quý khách là niềm vui đối với chúng tôi!