website statistics

Nước giếng có mùi tanh, nguyên nhân và cách khắc phục

Hiện nay còn khá nhiều nơi sử dụng nước giếng để sinh hoạt. Vấn đề đáng lo ngại là hầu hết các gia đình sử dụng nước giếng đều nhận thấy tình trạng nước giếng có mùi tanh, kèm theo màu nước ngả vàng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và sức khỏe con người.Nguyên nhân khiến cho tình trạng nước giếng xuất hiện mùi tanh là gì? Có biện pháp khắc phục nào không? Hãy theo dõi bài chia sẻ sau cùng Việt An để có đáp án chính xác nhất nhé!

Vậy nguyên nhân nước giếng có mùi tanh là do đâu?

 • Theo các chuyên gia môi trường, nguồn nước giếng thường được lấy từ mạch nước ngầm sâu trong lòng đất. Với sự phát triển như vũ bão của công nghiệp hóa đã kéo theo nhiều hệ l8ụy làm ô nhiễm mạch nước ngầm. Những hóa chất độc hại, chất thải, khí thải từ nhà máy, xí nghiệp… tích tụ vào đất, khiến cho mạch nước ngầm trong đất ngày càng ô nhiễm nặng nề.
 • Nguyên nhân thứ 2, nước giếng có mùi tanh phản ánh tình trạng nước bị nhiễm sắt hoặc mangan. Khi hàm lượng của sắt trong nước vượt quá mức hiện hành, sắt sẽ bị oxi hóa tạo ra kết tủa màu đỏ nâu, có mùi tanh khó chịu.
Sử dụng nước giếng có mùi tanh tiềm tàng những mối nguy hại như thế nào?
 • Khi uống hay nấu ăn bằng nguồn nước này sẽ khiến người sử dụng phải đối mặt với nhiều nguy cơ mắc bệnh. Các chất độc tồn tại trong nước có thể gây ngộ độc, nhiễm trùng đường ruột, tiêu chảy… nếu tồn tại trong một khoảng thời gian dài có thể dẫn đến ung thư, thậm chí là tử vong.
 • Nước có mùi tanh không chỉ gây cảm giác khó chịu mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Sử dụng nước giếng có mùi tanh để tắm giặt có thể gây dị ứng, những bệnh lý về da, mắt…
 • Ngoài ra, nước giếng nhiễm sắt có mùi tanh còn làm hoen rỉ đường ống dẫn, gây rò rỉ nước tạo môi trường cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển.

Cách khắc phục, giải pháp hữu hiệu cho tình trạng nước giếng có mùi tanh

 • Cũng có thể sử dụng phương pháp giàn mưa để xử lý tình trạng nước giếng có mùi tanh bằng cách đục ống  nhựa PCV (khoảng 3cm đục 1 lỗ) sau đó bịt 1 đầu ống lại, cho nước chảy từ lỗ đục xuống bể lọc. Phương pháp này khiến cho nước có quá trình tiếp xúc với không khí, nhận oxy giúp khử sắt và nâng độ Ph, khử mùi tanh.
 • Nhiều gia đình khi sử dụng nước giếng khoan thường kèm theo việc xây bể lọc thô để xử lý nguồn nước. Vật liệu lọc phổ biến nhất để loại bỏ lượng sắt là Folix và cát Manganese. Đây là vật liệu chuyên dụng có tác dụng loại bỏ triệt để lượng sắt dư thừa,… khiến nước sau khi được lọc sẽ trở nên trong hơn, không còn được mùi tanh vốn có.

Bể lọc thô dùng để lọc nước giếng khoan

Ưu điểm của 2 giải pháp nêu trên là tốn ít chi phí. Nhưng chất lượng nguồn nước đầu ra vẫn chưa thực sự đảm bảo, không phải biện pháp triệt để xử lý tình trạng nước giếng có mùi tanh. Sau một thời gian sử dụng, màng lọc sẽ dần mất chức năng loại bỏ sắt, giàn mưa cũng bắt đầu tích tụ vi khuẩn. Khi sử dụng phương pháp này cần chú ý vấn đề vệ sinh, thay vật lọc thường xuyên.Vì vậy, lắp đặt thiết bị lọc nước giếng khoan luôn là giải pháp ưu tiên hàng đầu mà Việt An khuyến khích bạn sử dụng khi nguồn nước ở nhà có mùi tanh vì những lý do sau:
 • Thứ nhất, máy lọc nước sẽ xử lý nguồn nước giếng có mùi tanh và tạo ra nguồn nước tinh khiết, tươi mới, an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. Dù nhu cầu sử dụng của gia đình bạn là cao hay thấp thì máy lọc nước thông minh hoàn toàn có thể đáp ứng.
 • Thứ hai, máy lọc nước không sử dụng hóa chất, nguyên liệu lọc hoàn toàn tự nhiên an toàn cho sức khỏe con người.
 • Thứ ba, máy lọc nước sử dụng van tự động. Bạn chỉ cần ấn nút hay gạt tay, các thiết bị sẽ tự hoạt động.
 • Thứ tư, nguyên lý hoạt động của máy lọc nước vận hành có độ ồn thấp, độ bền cao, ít hỏng hóc, đảm bảo chất lượng nước luôn đạt chuẩn, chấm dứt hoàn toàn mọi biểu hiện của nước giếng có mùi tanh, nhiễm sắt,…

Máy lọc nước Việt An

[alert-warning]Nếu bạn ở khu chung cư và mọi người đang cùng nhau sử dụng chung một nguồn nước, hãy sử dụng máy lọc nước công suất lớn hoặc trung bình để đảm bảo chất lượng nguồn nước sạch cho sức khỏe cư dân. Liên hệ chi tiết để được hỗ trợ theo link sau: LINK HỖ TRỢ TƯ VẤN MIỄN PHÍ. [/alert-warning]Như vậy với chia sẻ của lọc nước Việt An về nước giếng có mùi tanh, mong rằng bạn sẽ có những biện pháp xử lý chính xác nhất, khắc phục tình trạng này. Hẹn gặp lại trong những chia sẻ tiếp theo của chúng tôi. Thân ái!