website statistics

Nước uống bị nhiễm bẩn và những họa không lường tới sức khỏe

Nước uống bị nhiễm bẩn đang là vấn đề nhức nhối nhất của xã hội bởi ảnh hưởng rõ rệt tới sức khỏe và gây nên những căn bệnh nguy hiểm cho người dân. Phải làm sao để khắc phục tình trạng này, hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải nhé!

Những nguy hiểm mà nước uống bị nhiễm bẩn gây ra

Nước uống không đảm bảo ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người, gây nên một số căn bệnh điển hình như viêm ruột, thương hàn, tả, amip, lỵ trực khuẩn, giun sán, ung thư,…Những triệu chứng như mỏi mệt, thường xuyên buồn nôn, trí nhớ giảm, sạm da, tóc rụng, mắt kém, bạch cầu giảm, nhịp tim loạn,.. nặng nhất là ung thư chính là hậu quả của việc sử dụng nguồn nước ô nhiễm lâu ngày gây nên.Những chứng bệnh nguy hiểm như tiêu chảy, đau mắt, bại liệt, giun sán, nấm tay chân hay viêm não,… cũng bởi do sử dụng nước không sạch mà ra.

Nước uống bị nhiễm bẩn có thể gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm

Nếu vẫn cứ tiếp tục sử dụng thì tỉ lệ những người mắc bệnh cấp và mãn tính như tiêu chảy, viêm màng kết hay ung thư sẽ vẫn còn tăng.Đặc biệt nếu sử dụng nguồn nước có chứa asen thì không chỉ hệ tuần hoàn bị nhiễm độc mà nguy cơ mắc bệnh ung thư da cũng tăng lên.Với nguồn nước chứa chì thì sẽ gây nên các bệnh như thần kinh và thận. Còn nước chứa hàm lượng Nitrat, Amoni, Nitrit chính là căn nguyên của những bệnh thiếu máu, xanh da và ung thư.Các bệnh về tim mạch, cao huyết áp được cho là do dùng nước bị nhiễm Natri để sinh hoạt lâu ngày.Nếu nước nhiễm Cadimi hay Kali gây nên các bệnh như đau lưng hoặc thoái hóa cột sống, nhiễm lưu huỳnh thì gây các bệnh về tiêu hóa.

Cách nhận biết nước uống bị nhiễm bẩn

Xả nước ra chậu ngửi thấy có mùi thuốc tẩy bốc lên nồng nặc thì 100% nước đó bị lẫn Clo.Nếu bốc mùi thum thủm hệt mùi trứng thối thì 99% nước chứa lượng lớn H2S.Nước bị nhiễm sắt, phèn thì thường có màu vàng tới nâu đỏ khi để ngoài không khí cộng với mùi tanh. Nếu nghi ngờ nước nhà mình bị nhiễm phèn sắt, bạn có thể thử bằng cách sử dụng mủ cây chuối hoặc nước chè khô nhỏ vào, nước chuyển màu tím thì ắt nước uống bị nhiễm bẩn.Còn khi tiếp xúc với nước khiến bạn cảm thấy buồn nôn, khó thở thì ắt hẳn đó là nước bị nhiễm cả hai phenol và clo.Nếu quan sát thấy các thiết bị vệ sinh, nhà bếp có mảng bám, xả nước ra có váng trắng nổi lên, quần áo giặt xong bị cứng, nấu thức ăn lâu chín thì nguyên nhân chính bởi nguồn nước sinh hoạt của gia đình đã bị dính canxi, vôi hoặc magie.Để ý bể chứa hoặc bồn rửa mặt thấy có cặn đen bám vào thì nên dừng sử dụng ngay vì nước nhà bạn có lượng lớn mangan trong đó.Đặc biệt khi luộc thịt, khi thái thịt vẫn có màu đỏ thì không phải do thịt chưa chín mà còn do nước bị nhiễm amoni đấy nhé!Cách khắc phục tình trạng nước uống bị nhiễm bẩn

Sử dụng máy lọc nước chính là cách bảo vệ sức khỏe tốt nhất

Chiến lược ngắn hạn
  • Luôn đun sôi nước trước khi sử dụng.
  • Không uống nước đun sôi để quá 24h bởi sau 24h nước sẽ nhiễm khuẩn trở lại.
  • Gạn nước sau đó để lắng rồi phơi dưới nắng từ 1-2 ngày.
  • Lọc nước bằng phương pháp phun mưa hoặc than hoạt tính.
Chiến lược dài hạn
  • Khâu quản lý cung cấp nguồn nước sinh hoạt sạch đã qua xử lý chuẩn.
  • Cải thiện hệ thống vệ sinh.
  • Đài, báo, ti vi,… nên thường xuyên đưa tin nhằm nâng cao nhận thức sử dụng và bảo vệ nước sạch rộng rãi tới mọi người.
  • Nên có những điều lệ nghiêm ngặt về xử lý nguốn nước thải buộc các doanh nghiệp phải tuân theo tránh làm ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt gây tình trạng nước uống bị nhiễm bẩn.
Vấn đề kiểm soát ô nhiễm cũng nên có những biện pháp cứng rắn hơn để chúng ta có một nguồn nước sạch đúng nghĩa nhất.Vậy ngoài việc chờ đợi những cách khắc phục từ phía cơ quan quản lý, hay sử dụng những cách thông thường mang tính ngắn hạn như trên còn có phương án nào khả thi hơn để gia đình bạn có được nguồn nước đảm bảo nhất? Đó chỉ có thể là máy lọc nước gia đình – vị cứu tinh cho mọi nhà. Vừa đem lại hiệu quả loại bỏ chất độc hại tốt, giúp bạn chủ động bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình lại không hề tốn kém nhiều tiền bạc hay công sức.Hy vọng bài viết này Việt An đã giúp bạn có thêm được kiến thức để nhận biết được đâu là nước uống bị nhiễm bẩn và qua đó có cách bảo vệ và khắc phục được tình trạng này. Vì một sức khỏe lành mạnh hãy dùng nước sạch bạn nhé!