website statistics

Tác dụng của các hóa chất xử lý nước thông dụng

Các hóa chất xử lý nước phục vụ nhiều mục đích khác nhau trong quá trình xử lý nước. Mỗi một loại hóa chất lại có những công dụng khác nhau. Chúng phần nào giúp loại bỏ các chất không mong muốn từ quy trình sản xuất nước tinh khiết, giết chết vi khuẩn có hại, giúp ngăn ngừa sâu răng, và giúp ngăn chặn sự ăn mòn của đường ống nước.

Hãy cùng Việt An tìm hiểu chi tiết những loại hóa chất này nhé!

Các hóa chất xử lý nước thường gặp nhất trên thị trường

1. Kali permanganat

Kali permanganat (KMnO4 ) là một tác nhân oxy hóa thường thêm nước vào nhà máy từ hồ. Nó giúp loại bỏ sắt, mangan và thị hiếu phản đối và mùi hôi. Bởi vì nước thô được rút ra từ bên dưới bề mặt của hồ, oxy hòa tan thấp. Khi mức độ oxy thấp, sắt và mangan được lưu giữ trong dung dịch. Nếu không loại bỏ trong quá trình lọc, các kim loại này sẽ gây ra các vết bẩn trên đồ đạc giặt ủi và hệ thống ống nước.

Kali permanganat

2. Alum

Nhôm Sulfate là Al 2 (SO 4 ) 3 và thường được gọi là bộ lọc phèn. Nó được xem như là một chất lỏng với nồng độ phèn của 48% trong dung dịch nước. Thêm vào nước thô đến tỷ lệ 18-24 mg mỗi lít (mg / L). Phèn được sử dụng trong các sản phẩm hàng ngày như bột làm bánh và các chất khử mùi. Trong xử lý nước, phèn được sử dụng như một chất kết tủa, liên kết với nhau rất tốt hạt lơ lửng thành các hạt lớn hơn có thể được gỡ bỏ bằng cách giải quyết và lọc. Bằng cách này, màu sắc và độ đục (đục), cũng như bản thân nhôm, được tách ra khỏi nước uống .

3. Vôi

Trong các hóa chất xử lý nước không thể không kể đến vôi. Ngậm nước vôi Calcium Hydroxide hoặc Ca (OH) 2 . Nó là một hợp chất kiềm được thêm vào nước để điều chỉnh pH. Kể từ khi bộ lọc phèn là một muối có tính axit, nó làm giảm độ pH của nước, và vôi được sử dụng để vô hiệu hóa hiệu ứng này. Vôi được thêm vào giữa những trầm tích và quá trình lọc ở tỷ lệ 10 – 20 mg / L.

4. Clo

Clo được cho vào nước để khử trùng hoặc nâng cao chất lượng của nó. Chlorine tiêu diệt vi sinh vật gây bệnh, oxy hóa các yếu tố không mong muốn, chẳng hạn như sắt và mangan, và làm giảm một số vị và mùi hôi. Sau khi đã được đáp ứng những nhu cầu này, một số Clo dư còn lại trong nước để bảo vệ nó không bị nhiễm bẩn hơn nữa cho đến khi nó đạt đến vòi nước của khách hàng. Trước khi việc sử dụng Clo, các bệnh đường nước, chẳng hạn như sốt thương hàn là nguồn gốc của dịch bệnh tàn phá.Chlorine là chất hóa học quan trọng nhất bổ sung vào nước về y tế công cộng.

Hóa chất Clo

Ba loại vật liệu thường được sử dụng như một nguồn chlorine: khí clo, viên hypochlorite canxi, và giải pháp hypochlorite natri. Chủ yếu là vì vấn đề an toàn, Greensboro chuyển từ khí clo hypochlorite natri vào năm 1999.

Sodium hypochlorite, NaOCl, là một giải pháp xanh-vàng rõ ràng thường được sử dụng trong tẩy trắng. Hộ gia đình tẩy trắng thường chứa khoảng 5% clo có sẵn. Để khử trùng nước uống, 15% sodium hypochlorite giải pháp được sử dụng để sản xuất một 1-1,8 mg / L liều lượng clo trong nước đã hoàn thành.

5. Polyphosphate

Calciquest là một giải pháp hóa học chất lỏng có chứa một chuỗi mạch polyphosphate dài. Nó được thiết kế để cô lập chất sắt, mangan, canxi để giữ chúng trong dung dịch.Nó cũng ngăn ngừa sự ăn mòn của dòng nước. Calciquest được thêm vào nước đã xử lý ở mức 1,0 mg / L.

Polyphosphate

6. Florua

Florua được sử dụng để duy trì nồng độ Fluor trong nước uống ở mức giảm sâu răng ở trẻ em. Ở mức độ tối ưu, florua có thể làm giảm tỷ lệ sâu răng ở trẻ em bằng 65% .Số lượng florua tiêu hóa phụ thuộc vào số lượng tiêu thụ nước thường phụ thuộc vào nhiệt độ trong khu vực. Nhà nước đã khuyến cáo giới hạn kiểm soát của florua 0,7-1,2 mg / L. Greensboro đã thành lập 1,0 mg / L là mức độ florua tối ưu cho lĩnh vực này. Florua được nhận như một giải pháp 25% acid hydrofluosilicic (H 2 SIF 6 ). Giải pháp này được cung cấp như là một bước xử lý cuối cùng trước khi nước vào hệ thống phân phối.

Với các hóa chất xử lý nước thường gặp, dễ mua kể trên, Việt An chúng bạn có được những cách xử lý nước sạch tốt nhất!

(Sưu tầm – dây chuyền lọc nước tinh khiết đóng chaihe thong loc nuoc dong chai)