website statistics

Tác hại của vi khuẩn coliform và cách xử lý nước nhiễm vi khuẩn coliform

Coliform là một loại vi khuẩn rất quen thuộc trong lĩnh vực xử lý nước sinh hoạt và nước uống cho con người, Coliform là một trong những tác nhân gây nên chứng mất nước, tiêu chảy, rối loạn máu, suy thận và thậm chí là tử vong. Coliform không được phép tồn tại trong thức ăn, nước uống hàng ngày. Theo QCVN 02:2009/BYT, hàm lượng khuẩn Coliform cho phép trong nước sinh hoạt không được vượt quá 50 vi khuẩn/100ml, còn đối với nước sử dụng cho mục đích ăn uống là 0/100ml (QCVN 01:2009/BYT).  Bài viết này chúng ta cùng Việt An tìm hiểu về những tác hại của vi khuẩn coliform trong nước và cách xử lý nước nhiễmvi khuẩn coliform.

Vi khuẩn Coliform là gì?

Vi khuẩn Coliform được định nghĩa là Vi khuẩn Gram âm hình que không có nội bào tử và là vi khuẩn di chuyển được hoặc không di chuyển được, chúng có thể lên men lactose với việc sản xuất axit và khí khi ủ ở 35-37 °C. Chúng sống được trong nhiều loại môi trường khác nhau như đất, nguồn nước sinh hoạt, nước uống, thức ăn, chất thải động vật,… Coliform loại vi khuẩn không trực tiếp gây bệnh cho cơ thể con người nhưng sự tồn tại của chúng trong nguồn nước uống là một trong những nguyên nhân tiềm tàng gây nên nhiều bệnh cho cơ thể con người.

Vi khuẩn Coliform trong nước

Coliform là một loại vi khuẩn rất quen thuộc trong lĩnh vực xử lý nước sinh hoạt và nước uống cho con người. Người ta căn cứ vào hàm lượng vi khuẩn Coliform có trong nước để đánh giá mức độ ô nhiễm của nước. Theo đó, trong nước ăn, thức uống, vi khuẩn Coliform không được phép tồn tại. Đối với nước sinh hoạt, hàm lượng vi khuẩn Coliform phải ở dưới mức 50 Coliform / 100 ml nước.

Tác hại của vi khuẩn coliform trong nước

Sự hiện diện của vi khuẩn Coliform là phổ biến trong môi trường và nói chung không gây hại. Tuy nhiên nếu những vi khuẩn này xuất hiện trong nước giếng khoan, nước uống thì đây là dấu hiệu cho thấy rằng nguồn nước đó có thể bị nhiễm vi trùng gây bệnh.

Ở Việt Nam hàm lượng vi khuẩn Coliform trong nước được quy định theo tiêu chuẩn:

 • Đối với nước sử dụng để ăn uống, hàm lượng Coliform là 0 vi khuẩn/100 ml. Hay nói cách khác là nước dùng để ăn uống tuyệt đối không nên chứa vi khuẩn coliform.

 • Đối với nước sinh hoạt, hàm lượng coliform cho phép là 50 vi khuẩn/100ml.

 • Đối với nước thải công nghiệp, hàm lượng coliform được cho phép là 3000 mg/lit đối với nước thải loại A và 5000mg/lít đối với nước thải loại B.

Coliform có thể gây ra các rối loạn tạo nên chứng tiêu chảy gây mất nước, rối loạn máu, suy thận hay thậm chí là tử vong. Sự nguy hại của loại vi khuẩn này càng nghiêm trọng hơn ở người già và trẻ em do đây là những đối tượng có sức đề kháng yếu. Trong khi đó, các triệu chứng của bệnh thường không rõ ràng, chủ yếu là tiêu chảy và sốt nên người bệnh thường chủ quan bỏ qua. Việc này làm lỡ cơ hội điều trị bệnh kịp thời từ giai đoạn sớm.

Cơ thể bị nhiễm vi khuẩn Coliform sẽ không có dấu hiệu gì khác thường trong thời gian ủ bệnh từ 3-4 ngày. Sau thời gian đó, cơ thể người nhiễm sẽ gặp phải một số triệu chứng như: đau bụng âm ỉ, tiêu chảy kèm theo sốt nhẹ,…

Nguyên nhân vi khuẩn Coliform tồn tại trong nước

Nguyên nhân nguồn nước nhiễm vi khuẩn Coliform

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho nước nhiễm vi khuẩn Coliform, cụ thể như sau:

 • Xử lý nguồn chất thải không được xử lý hoặc xử lý không đúng cách, làm cho lượng chất thải có chứa vi khuẩn Coliform ngấm vào lòng đất và thấm vào các mạch nước ngầm khiến nguồn nước bị nhiễm khuẩn Coliform.
 • Nhà máy xử lý nước sinh hoạt chưa xử lý triệt để vi khuẩn Coliform khiến vi khuẩn này vẫn còn tồn tại trong nước sinh hoạt hàng ngày.
 • Sử dụng nước giếng chưa qua xử lý, bởi nước giếng có nguồn trực tiếp từ các mạch nước ngầm đã bị ngấm vi khuẩn Coliform.
 • Nước máy bị nhiễm khuẩn Coliform do chảy qua các đường ống cũ, rỉ sét vì thời gian sử dụng quá lâu năm.
 • Sử dụng trực tiếp nguồn nước mưa chưa qua quá trình xử lý.

Cách xử lý nước nhiễm vi khuẩn coliform

Sử dụng nước nhiễm Coliform gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, vì vậy cần xử lý kịp thời nếu phát hiện nguồn nước bị nhiễm khuẩn như:

 • Sử dụng Clo hay tia cực tím để khử trùng nước.
 • Nước uống hay nấu ăn hằng ngày cần được đun sôi cẩn thận.

Tuy nhiên, các biện pháp trên chỉ mang tính tạm thời, việc sử dụng Clo hay tia cực tím còn quá xa lạ với nhiều người và gặp nhiều khó khăn. Theo nghiên cứu thì nước sau khi đun sôi chỉ nên sử dụng trong vòng 24 tiếng để tránh tái nhiễm khuẩn. Vì thế nên sử dụng dây chuyền lọc nước của công ty cổ phần TMTH Việt An để có nguồn sạch an toàn cho sức khỏe của bạn.

Dây chuyền lọc nước Việt An với công nghệ lọc nước hiện đại lọc sạch mọi vi khuẩn, virus

Công nghệ lọc nước RO sử dụng màng lọc RO trong dây chuyền lọc nước của Việt An: hoạt động trên cơ chế chuyển động của các phần tử nước nhờ áp lực nén của máy bơm cao áp tạo ra một dòng chảy mạnh đẩy các thành phần hóa học, tạp chất văng ra vùng có áp lực thấp và trôi theo dòng nước ra ngoài theo đường thải.

Trong khi đó các phân tử nước thì lọt qua các lỗ lọc cỡ kích cỡ 0,0001micromet nhờ áp lực cao. Với kích cỡ lỗ lọc này thì hầu hết các thành phần kim loại, chất hòa tan, các loại vi khuẩn đều không thể lọt qua.

Chính vì vậy mà nước thành phẩm của công nghệ này chính là nước siêu tinh khiết. Nhưng đây cũng là nhược điểm, vì khi sử dụng nước siêu tinh khiết thì sẽ làm cho cơ thể bị thiếu khoáng chất. Khắc phục được yếu điểm này mà dây chuyền lọc nước RO tinh khiết do Việt An cung cấp có “bổ sung” thêm trụ tạo khoáng để cung cấp những khoáng chất cần thiếc cho cơ thể. Chính vì thế chất lượng nước sau khi lọc qua hệ thống dây chuyền lọc nước này sẽ vừa đảm bảo tiêu chuẩn của nước tinh khiết của Bộ y tế mà lại vừa tốt cho sức khỏe người sử dụng.

Dây chuyền lọc nước RO tinh khiết Việt An với ưu điểm vượt trội về khả năng lọc nước lại được thiết kế với kiểu dáng công nghiệp vô cùng gọn nhẹ, dễ dàng vận chuyển và lắp đặt mà không mất quá nhiều diện tích. Khả năng lọc nước nhanh, công suất đa dạng từ 150 lít cho đến 70.000 lít/h nên thích hợp với gia đình, các cơ sở kinh doanh sản xuất nước tinh khiết đóng bình, đóng chai, công xưởng, bênh viện, trường học…

Các công đoạn lọc nước của dây chuyền lọc nước 

 • Hệ thống bơm đẩy: được nhập khẩu từ Italy với áp lực nước lớn giúp đưa nước từ nguồn tới dây chuyền lọc nhanh hơn, đồng thời đây là sản phẩm có chất lượng tốt nên sẽ giúp cho toàn bộ dây chuyền lọc vận hành êm ái, ổn định
 • Hệ thống khử trùng không khí giúp đảm bảo toàn bộ không khí quanh dây chuyền lọc đều sạch, an toàn không có vi khuẩn.
 • Hệ thống tiền lọc, lọc kim loại nặng, khử độc, khử màu,mùi, khử đá vôi và làm mềm nước với các vật liệu lọc đều được chọn lựa kỹ lưỡng và được nhập khẩu từ Anh, Ấn Độ, Hà Lan, Hungari…đảm bảo tiêu chuẩn lọc nước làm mềm trước khi đưa vào máy lọc RO, giúp nâng cao tuổi thọ của máy lọc.
 • Hệ thống lọc Autoval nhập khẩu từ Mỹ giúp vận hành hệ thống tự động hoàn toàn, hoàn nguyên catrion tự động và rửa lọc tự động, do đó đảm bảo chất lượng nước luôn đạt tiêu chuẩn và nước có vị ngọt ổn định.
 • Hệ thống điện với mạch ngắt tự động, mạch bảo vệ bơm đầu nguồn an toàn, mạch bảo vệ toàn bộ hệ thống khi mất điện.
 • Hệ thống thiết bị đo: Dụng cụ đo chất lượng nước hiển thị thông minh để kiểm tra ngay tình trạng, hệ thống, thiết bị đo lưu lượng nước, đo áp lực nước trên từng công đoạn lọc chi tiết, hiệu quả.

Ưu điểm của dây chuyền lọc nước đó là

Tiết kiệm chi phí

Khi hệ thống lọc nước được lắp đặt kết nối nguồn nước, nguồn điện thì hệ thống sẽ tự động vận hành quá trình lọc, xử lý nước mà không cần có sự tham gia của nhân công đứng máy. Điều này đã giúp cho cơ sở tiết kiệm được khá nhiều chi phí thuê nhân công lao động. Bên cạnh đó hệ thống lọc nước khép kín, tự động cũng góp phần đảm bảo quy trình sản xuất luôn đảm bảo an toàn vệ sinh.

Đảm bảo độ ổn định của nước đầu ra

Điểm lợi thế của dây chuyền chuyên lọc nước tinh khiết Việt An là sử dụng hệ thống van tự động, đây là loại van được sản xuất trực tiếp tại Hoa Kỳ với độ bền cao. Chúng sẽ tự động điều chỉnh quá trình xục rửa cột lọc căn cứ vào lưu lượng nước đã lọc. Khi xục rửa những cẳn bẩn, tạp chất có kích thước lớn đang bám lại ở lõi lọc sẽ bị đào thải ra ngoài qua được nước thải, giúp bảo vệ màng lọc và tạo độ ổn định của chất lượng nước thành phẩm cũng như luôn giữ được vị ngọt của nước. 

Đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh

Dây chuyền lọc nước sử dụng phương thức tiệt khuẩn 2 lần, lần 1 bằng đèn cực tím UV và lần 2 bằng máy ozone nên nước tinh khiết sau khi lọc xong được đưa tới bồn chứa chờ quá trình chiết rót luôn đảm bảo không có vi khuẩn nào có thể xâm nhập, tuyệt đối an toàn.

Như trên các bạn đã biết về những tác hại của nước nhiễm coliform và giải pháp xử lý nước nhiễm coliform. Nếu bạn có nhu cầu sở hữu những thiết bị máy móc lọc, xử lý nước chính hãng, giá tốt trên thị trường hãy liên hệ với Việt An theo số 0949 414141 để được tư vấn.