website statistics

Tìm hiểu về các loại kho lạnh hiện nay

Kho lạnh có ý nghĩa vô cùng lớn với các doanh nghiệp chế biến và kinh doanh sản xuất đá viên, hàng nông thủy sản, thực phẩm và dược phẩm y tế hiện nay. Các nhà máy chế biến, sản xuất hiện đại đều phải tính đến vị trí của kho lạnh trong chuỗi cung ứng nội bộ. Kho lạnh xuất hiện trong mọi giai đoạn từ thu hoạch sản phẩm, vận chuyển, chế biến đến cung ứng ra thị trường. Có những loại kho lạnh phân theo các yêu cầu cụ thể về đặc điểm thiết kế, chức năng bảo quản, nhiệt độ, dung tích, đặc điểm cách nhiệt….

Theo đà phát triển nhanh chóng vượt bậc của khoa học kĩ thuật, cuộc sống của con người cũng ngày càng trở nên thuận tiện hơn, mức sống của con người từ đó mà được nâng cao lên rất nhiều. Ví dụ như đối với việc bảo quản thực phẩm, trước kia chúng ta rất khó có thể bảo quản thực phẩm tươi sống trong một thời gian dài bởi nhiều yếu tố tác động như môi trường, thời tiết, … Tuy nhiên ngày nay, công việc này đã trở nên dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều với sự trợ giúp của kho lạnh. Để tìm hiểu kĩ hơn về kho lạnh mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Lợi ích khi lắp đặt kho lạnh đối với doanh nghiệp

Tiết kiệm chi phí, tiết kiệm điện: So với sử dụng tủ lạnh để bảo quản lắp đặt kho lạnh sẽ giảm chi phí có không gian lớn và tiết kiệm điện năng.

Dễ xếp hàng, tháo dỡ và vệ sinh: Không gian kho lạnh rộng rãi để người dùng có thể dễ sắp xếp hàng hóa, tiến hành vệ sinh sạch sẽ, an toàn.

Lưu trữ hàng hóa số lượng lớn: kho lạnh thường có diện tích lớn vì thế có khả năng lưu trữ nhiều hàng hóa.

Bảo quản sản phẩm trong thời gian dài.

Nhiệt độ có thể tùy chỉnh phù hợp cho từng loại sản phẩm.

Một kho lạnh đúng chuẩn là một nhà kho phải được thiết kế sao cho đảm bảo tính an toàn và đạt hiệu quả tốt nhất.

Các loại kho lạnh lắp đặt theo nhiều đặc điểm được phân loại như sau:

Phân loại theo nhiệt độ

 • Kho làm mát: Có nhiệt độ từ 2oC đến 20o với nhiệt độ này thích hợp cho việc bảo quản dược phẩm, thực phẩm và một số các hóa chất.…
 • Kho làm lạnh sơ bộ: từ -5oC đến 5o. Nhiệt độ thích hợp để bảo quản rau, củ, quả, trứng, sữa trong thời gian từ 5 đến 0 ngày tùy từng loại sản phẩm.
 • Kho làm lạnh đông: nhiệt độ từ -20oC đến -10o phù hợp trong bảo quản sản phẩm có nguồn gốc từ động vật như thịt gia súc gia cầm, thủy hải sản.
 • Kho lạnh sâu: Kho này có nhiệt độ từ -30 oC đến -25o. Hay còn gọi một tên khác là đông sâu. Kho đông lạnh bảo quản thực phẩm, dược phẩm hoặc các mẫu thí nghiệm trong thời gian dài. Tại nhiệt độ này, mọi quá trình phân giải và chuyển hóa bị ức chế hoàn toàn. Kho lạnh đông sâu thường được các phòng thí nghiệm, thường được các bệnh viện lắp đặt và sử dụng.
 • Kho cấp đông: có nhiệt độ từ -40oC đến -30o. Nhiệt độ lạnh sâu có tác dụng giữ sản phẩm trong thời gian rất dài mà vẫn không làm thay đổi chất lượng. Kho đông lạnh này cũng được các phòng thí nghiệm, bệnh viện sử dụng rộng rãi.
 • Kho bảo quản nước đá: Nhiệt độ kho tối thiểu -4 độ C.

Theo đặc điểm thiết kế:

Kho lạnh được thiết kế theo 2 kiến trúc:

 • Kho xây: là loại kiến trúc xây dựng, bên trong bọc các lớp cách nhiệt. Đối với loại kho này thì kiên cố, chiếm diện tích lớn, lắp đặt khó mà giá thành lại cao. Nhược điểm của loại kho này là khó tháo dỡ và di chuyển, về mặt thẩm mỹ và vệ sinh kho xây không đảm bảo tốt. Do đó kho xây ít được sử dụng hiện nay.
 • Kho panel: là loại kho lạnh bảo quản được lắp ghép từ các tấm panel cách nhiệt và kết nối với nhau bằng khóa camplock. Do được lắp ghép nên kho panel rất tiện lợi khi lắp đặt và tháo dỡ. Giá thành tương đối rẻ, kho có hình thức đẹp, gọn dùng trong bảo quản các loại mặt hàng thực phẩm, nông sản, dược phẩm… Hiện nay các tấm panel cách nhiệt được sản xuất đạt tiêu chuẩn cao, do đó hầu hết các doanh nghiệp đều sử dụng kho panel để bảo quản hàng hóa.

Phân loại theo chức năng

 • Kho lạnh chế biến: được sử dụng trong các nhà máy chế biến và bảo quản thực phẩm như nhà máy đồ hộp, nhà máy sữa, chế biến thủy sản, nhà máy xuất khẩu thịt… Loại kho này có dung tích lớn và được trang bị hệ thống làm lạnh có công suất lớn.
 • Lắp đặt kho làm lạnh sơ bộ: bảo quản sản phẩm trong thời gian đầu của quá trình chế biến. Thời gian bảo quản ngắn nên công suất của kho đông lạnh không quá lớn
 • Kho lạnh phân phối, trung chuyển: Dùng điều hoà cung cấp thực phẩm cho các khu vực dân cư, thành phố và dự trữ lâu dài. Kho lạnh phân phối thường có dung tích lớn trữ nhiều mặt hàng và có ý nghĩa rất lớn đến đời sống sinh hoạt của cả một cộng đồng.
 • Một loại kho đông lạnh được lắp đặt sử dụng với quy mô gia đình, kích thước và dung tích nhỏ. Thường được sử dụng để chứa lương thực, thực phẩm, máy móc thiết bị trong hộ gia đình
 • Kho thương nghiệp: Kho lạnh bảo quản các mặt hàng thực phẩm của hệ thống thương nghiệp. Kho dùng bảo quản tạm thời các mặt hàng đang được doanh nghiệp bán trên thị trường.
 • Kho vận tải: thường lắp đặt trên các tàu thủy đánh bắt cá, tàu hỏa, xe oto… Đặc điểm của kho là dung tích lớn, hàng bảo quản mang tính tạm thời để vận chuyển từ nơi này sang nơi khác.

Hệ thống làm lạnh trong kho lạnh

Vai trò của hệ thống làm lạnh là điều chỉnh nhiệt độ kho xuống đúng mức nhiệt được yêu cầu trong bảo quản. Chính vì vậy, tùy vào loại sản phẩm nhiệt độ bảo quản khác nhau thì kết cấu hệ thống lạnh cũng có những khác biệt. Bởi vậy trong nội dung cấu tạo chỉ để cập đến một vài thiết bị quan trọng nhất trong mỗi hệ thống.

1. Máy nén

Máy nén có tác dụng nén môi chất lạnh, là bộ phận quan trọng nhất, trái tim của mỗi hệ thống lạnh.

Có nhiều loại máy nén như máy nén piston, trục vít, xoắn ốc,… Các loại máy có cấu tạo và nguyên lý hoạt động khác khác biệt. Thông thường, máy nén sẽ được nhập khẩu nguyên chiếc từ nước ngoài. Trong thiết kế và lắp đặt dựa trên thể tích kho và nhiệt độ bảo quản để quyết định công suất máy sử dụng.

Ở một vài kho lạnh, có thể sử dụng cụm máy nén dàn ngưng thay vì sử dụng các thiết bị riêng biệt để đem đến hiệu quả phối hợp tốt hơn trong hoạt động.

2.  Dàn lạnh

Tương tụ với máy nén, dàn lạnh cũng thường được nhập khẩu và có nhiều thương hiệu cho bạn lựa chọn.

Cách dòng máy thường chia thành model tương ứng với đó là nhiệt độ sử dụng kho.

Dàn lạnh được lắp bên trong kho phải đảm bảo có lớp vỏ chắc chắn, có tính thẩm mỹ.

Bên trong dàn lạnh có một số bộ phận quan trọng cần được chú ý khi lựa chọn và sử dụng máy: bức cánh dàn lạnh, quạt li tâm, điện trở xả đá,…

3.  Tủ điều khiển

Tủ điều khiển có chức năng chính là kiểm soát và điều chỉnh các hoạt động của kho lạnh. Với những thông số được cài đặt sẵn, thiết bị điều chỉnh sẽ điều phối hoạt động của các thiết bị để nhiệt độ được giữ ổn định ở mức yêu cầu.

Bên cạnh đó, tủ điều khiển cũng cần có những bộ phận để thực hiện báo hiệu cho người sử dụng khi thiết bị gặp phải trục trặc trong vận hành.

Một số yêu cầu đối với kho lạnh

 • Kho lạnh được thiết kế lắp đặt ở nơi khô ráo, không bị ngập hoặc đọng nước, thuận tiện về giao thông, xa các nguồn gây ô nhiễm Có đủ nguồn cung cấp điện ổn định đảm bảo cho sản xuất.
 • Có mặt bằng đủ rộng cả trong lẫn ngoài, được bố trí thuận tiện cho việc tiếp nhận, bốc dỡ, vận chuyển sản phẩm, tránh được khả năng gây nhiễm chéo cho sản phẩm.
 • Kho lạnh được trang bị đầy đủ: Cửa, tấm cách nhiệt panel PU, tủ điện, quạt thông gió, hệ thống thoát nước, dàn lạnh, đèn, nhiệt kế để theo dõi nhiệt độ. Các thiết bị vận hành tốt, đươc bố trí lắp đặt và sắp xếp một cách khoa học
 • Lắp đặt kho lạnh có dung tích đủ để chứa được mọt lượng sản phẩm nhất định theo năng lực sản xuất của công ty. Kho đông lạnh công nghiệp đáp ứng tiêu chuẩn về chất lượng và doanh nghiệp đang áp dụng. Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
 • Cần dọn dẹp vệ sinh thường xuyên.

Công ty Việt An địa chỉ tư vấn và lắp đặt kho lạnh uy tín

Việt An là một trong những thương hiệu tiên phong trong lĩnh vực sản xuất, nhập khẩu, phân phối, máy làm đá viên công nghiệp, mini, dây chuyền lọc nước tinh khiết, kho lạnh … tiêu chuẩn Hoa Kỳ. Máy làm đá viên Việt An cung cấp là sản phẩm được lắp ráp và quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2015 khắt khe hiện nay.

Hình ảnh kho lạnh Việt An lắp đặt cho khách hàng

Dựa vào cách phân loại kho lạnh trên mà quý khách có thể hiểu hơn về kho lạnh và có thể tìm được một kho lạnh thích hợp và phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Công ty Cổ phần TMTH Việt An xin được cung cấp dịch vụ lắp đặt và tư vấn để khách hàng có thể chọn lựa được sản phẩm phù hợp với chất lượng hoàn hảo. Liên hệ với chúng tôi khi bạn muốn lắp đặt kho lạnh chất lượng trên trên thị trường hiện nay. Công ty cổ phần thương mại tổng hợp Việt An hotline 0949 41 41 41 – 0943 41 41 41. Cảm ơn Quý khách hàng đã theo dõi bài viết của chúng tôi!