website statistics

TÌM HIỂU VỀ MÁY NÉN TRONG MÁY LÀM ĐÁ VIÊN

Lốc làm lạnh hay còn gọi là lock, block, máy nén lạnh thường được đề cập đến khi chọn mua, sử dụng và sửa chữa các thiết bị điện lạnh công nghiệp như máy làm đá viên công nghiệp. Chắc chắn bạn đã từng nghe đến các loại máy nén trong hệ thống lạnh. Máy nén là một linh kiện vô cùng quan trọng, quyết định hoạt động chính của thiết bị máy đá. Chính vì vậy, trong quá trình vận hành, chúng ta nên thường xuyên kiểm tra block máy làm đá công nghiệp để đảm bảo hệ thống vận hành an toàn. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại máy nén lạnh nhưng để chế tạo và sản xuất máy làm đá viên công nghiệp thì đa phần chỉ sử dụng máy nén piston và máy nén trục vít. Tại Việt Nam thì dòng máy nén piston có vẻ chiếm ưu thế và được sử dụng phổ biến hơn. Còn dòng máy nén trục vít thì có rất ít đơn vị sử dụng. 

Máy nén dùng trong máy làm đá viên công nghiệp

Máy nén piston hay máy nén trục vít thì đều được gọi là máy nén lạnh hay còn được gọi là lock. Đây được coi là trái tim của một công trình, nó là thiết bị quan trọng trong sản xuất ra máy làm đá viên công nghiệp. Máy nén trong máy làm đá viên công nghiệp chúng cũng không khác so với các loại máy nén thông thường. Nhiệm vụ chung của máy nén trong hệ thống lạnh là nén ga để làm lạnh. Gas hay còn gọi là các môi chất lạnh này sẽ đi từ vùng có áp suất thấp trong dàn lạnh đến nơi có áp suất cao ở dàn nóng. Trong hầu hết các thiết bị lạnh ngày nay, máy nén được đặt trong vỏ sắt cùng với động cơ điện, đồng thời khối này được hàn kín đặt ở bên trong máy, thường được gọi là block máy.

Các loại máy nén phổ biến hiện nay

Về mặt kỹ thuật, máy nén làm lạnh được phân loại như sau:

Lock làm lạnh Piston: có năng suất lạnh vừa và nhỏ.

Phân loại theo số lượng piston thì có các loại sử dụng 1 piston, 2 piston, 3 piston… tùy thuộc nhu cầu làm lạnh của thiết bị.

Phân loại theo hình dạng thì 1 piston là loại kín đặt ngập trong dầu, sơn màu đen, hình dáng trụ tròn và mập lùn hơn so với loại xoắn ốc.

Lock làm lạnh 2 piston trở lên: công suất máy lớn hơn, nửa kín, thường piston đặt lệch nhau trong một mặt phẳng, ta phân biệt qua số lượng mặt bích hình thoi tròn và dẹp trên thân máy.

Máy nén xoắn ốc: năng suất lạnh trung bình và vừa.

Phân loại theo hình dáng: Lock làm lạnh theo kiểu kín, đặt ngập trong dầu, máy hình trụ đứng và tròn 2 đầu, sơn đen hình thon và cao gấp đôi máy nén piston một cấp.

Máy nén trục vít: Máy nén trục vít với cấu tạo bao gồm 2 trục vít với nhiều đầu mối răng ăn khớp với nhau và quay ngược chiều nhau, không có van xả, van hút và vòng xéc măng. Do đó, dòng máy nén này có tuổi thọ cao hơn nhiều so với máy nén piston hay máy nén ly tâm. 

Trục dẫn động của máy nén trục vít sẽ nhận truyền động từ động cơ, rồi truyền cho trục bị dẫn động qua cặp bánh răng nghiêng. Vì thế, không khí sẽ được hút từ đầu ở phía trên cặp trục vít và được nén đẩy sang đầu phía dưới của cặp trục vít lớn.

Khe hở giữa 2 trục vít và giữa xi lanh với đỉnh răng rất nhỏ. Chỉ vào khoảng 0,1 đến 0,4mm. Nên khi làm việc không tạo độ ma sát. Các chi tiết không bị ăn mòn. Chính điều này đã giúp nâng cao tuổi thọ của dòng máy nén trục vít lên cao hơn nhiều lần so với các dòng máy nén khác.

Máy nén trục vít có cấu tạo đặc biệt, cơ chế hoạt động theo nguyên lý ăn khớp giữa các trục vít với nhau. Chính vì vậy mà máy có thể làm việc đạt hiệu suất số vòng quay từ 3500 – 10.000 vòng/ phút. Tỷ số nén của máy có thể đạt tới cực đại là 25, hiệu suất lưu lượng đều và tăng theo thời gian 1,4m/phút và nó có thể lên tới 60m/ phút.

Máy nén trục vít hoạt động theo nguyên lý sự ăn khớp giữa bộ phận các trục vít với nhau hoặc là qua một cặp hoặc là qua vài cặp bánh răng ăn khớp. Hoạt động không tạo ra ma sát nên không có hiện tượng bị ăn mòn. Do vậy mà máy có thể hoạt động liên tục trong thời gian dài mà không gặp sự cố gì, không tốn chi phí bảo trì.

Máy nén ly tâm: có cấu trúc đơn giản, ít bộ phận chuyển động, đáng tin cậy, bền, chi phí hoạt động thấp dễ dàng thực hiện mức chi phí thấp. Máy nén ly tâm có kích thước và trọng lượng nhỏ gọn, trọng lượng nhỏ, đặc biệt với năng suất lớn, có cấu tạo đơn giản, tuổi thọ kéo dài, có thể truyền động trực tiếp từ động cơ quay nhanh, cân bằng tốt cho nền móng nhẹ nhàng và đặt được trực tiếp lên trên các thiết bị khác. Đặc biệt khi dòng tác nhân lạnh ra khỏi máy nén một cách đồng đều thì không có dầu bôi trơn trong máy nén tăng hệ số truyền nhiệt và cũng có thể nén lưu nhiều cấp.

Có hai loại máy nén ly tâm:

  • Loại ly tâm thường dùng một cánh quạt ly tâm, ứng dụng lực ly tâm.
  • Loại ly tâm turbo thường dùng 2 cánh quạt ly tâm với động cơ một chiều và dễ dàng thay đổi tốc độ nhờ điều chỉnh điện áp cấp tùy theo năng suất lạnh tương ứng.

Tác hại khôn lường khi sử dụng máy đá dùng máy nén không đảm bảo

Máy nén cũ hiện nay được sử dụng đều là những chiếc máy đã được sử dụng gần hết niên hạn. Thời gian sử dụng của những con máy nén cũ này có thể là 15 năm hoặc thậm chí là 20 năm và lâu hơn nữa. Những dòng máy nén cũ này sẽ tiêu thụ một lượng điện năng lớn hơn nhiều so với các dòng máy nén mới. Điều này sẽ làm cho bạn tốn kém nhiều chi phí tiền điện hơn trong quá trình sản xuất đá viên so với các dòng máy đá sử dụng máy nén mới. Bên cạnh đó, những chiếc máy nén cũ do thời gian sử dụng quá dài nên rất dễ xảy ra sự cố, hay bị hỏng hóc đặc biệt là dòng máy nén piston thường hay bị mòn trục, gãy tay biên, hỏng lá van.v.v.v gây tốn kém chi phí sửa chữa. Gây thiệt hại về kinh tế. Ảnh hưởng đến tiến độ cũng như năng suất hoạt động và khả năng cung cấp đá viên của cơ sở bạn ra thị trường.Tốn kém chi phí sẽ làm cho giá vốn của đá viên tăng lên, bạn sẽ khó cạnh tranh được với các đơn vị sản xuất sử dụng máy đá với máy nén mới 100%.

Máy nén cũ hiện nay các cơ sở sản xuất máy đá nhỏ lẻ sử dụng thường chưa qua kiểm định chất lượng do đó nguy hiểm sẽ luôn rình rập bạn. Bởi sau khi thu mua lại máy nén cũ từ các bãi phế thải về và tiến hành mông má, thay thế những linh kiện hỏng bằng các loại phụ kiện máy nén kém chất lượng, không đảm bảo an toàn. Chưa kể đến là do máy nén cũ đã được sử dụng thời gian rất dài nên những chi tiết ở trong máy bị hoen gỉ, hỏng hóc và không được kiểm tra, thay thế mới. Khi những chiếc máy nén cũ này làm việc trong cường độ cao sẽ bị nóng dần lên và gây ra chập, cháy và gây nổ làm ảnh hưởng đến tính mạng của người sử dụng. 

Đây là một trong những vụ nổ máy đá đã xảy ra. Rất may không có thiệt hại về người nhưng nó cũng đã gây ra thiệt hại lớn về vật chất cho cơ sở sản xuất đá viên này. Vì vậy, đừng vì thấy rẻ mà vội vàng quyết định lựa chọn sử dụng máy đá dùng máy nén cũ không đảm bảo chất lượng.

Công nghệ đột phá khi sử dụng máy nén trục vít trong máy làm đá viên hiện nay

Sản xuất máy làm đá viên công nghiệp cũng là một trong những ngành nghề sản xuất cần đến máy nén. Tuy nhiên, do giá của máy nén trục vít rất cao, dẫn tới giá của máy làm đá cũng vì thế mà cao hơn nhiều những chiếc máy đá sử dụng máy nén ly tâm hay máy nén piston. 

Ngoài ra, để sử dụng được trong máy làm đá sạch thì cũng đòi hỏi các nhà sản xuất máy đá phải nghiên cứu, tìm tòi, cải tiến công nghệ một cách phù hợp. Do đó hiện nay, dòng máy nén này được rất ít các đơn vị sản xuất máy đá trên thế giới cũng như tại Việt Nam sử dụng.

Công ty cổ phần TMTH Việt An với gần 20 năm kinh nghiệm – là một trong số ít các đơn vị sử dụng máy nén trục vít vào sản xuất ra những chiếc máy làm đá viên công nghiệp. Sau qua trình nghiên cứu, cải tiến công nghệ, chạy thử nghiệm đánh giá kỹ thuật một cách kỹ lưỡng. Vừa qua, Việt An đã đưa ra thị trường dòng máy đá sử dụng máy nén trục vít với model IVAN mới 100%.

Loại máy nén trục vít được Việt An sử dụng là dòng máy nén được đặc biệt đặt hàng riêng để sử dụng phù hợp với Máy làm đá viên Việt An. Trục vít của chiếc máy nén này được làm từ Inox 316 rất dày và to. Trục vít có nhiều đầu mối răng ăn khớp với nhau và quay ngược chiều nhau. Quá trình hoạt động không hề phát sinh ma sát nên không có hiện tượng ăn mòn. Dòng máy đá sử dụng máy nén trục vít này này đã giải quyết được các lỗi tồn đọng của dòng máy đá sử dụng máy nén piston hay máy nén ly tâm như mòn trục, hỏng trục, gây tay biên, hỏng lá van…

Máy nén trục vít sử dụng cho máy làm đá viên có đường dẫn dầu và đường dẫn ga tách biệt nên sẽ giúp hạn chế tối đa hiện tượng mất dầu đồng thời Ga cũng sẽ được dẫn thẳng lên cối đá. Tại đây ga sẽ được tương tác trực tiếp với nước mà không ảnh hưởng về dầu và sẽ không làm giảm sự trao đổi nhiệt giữa nước và ga. Khi sử dụng máy nén trục vít thay cho máy nén tay Biên sẽ giảm được tiếng ồn lên đến > 90 % . Máy chạy vô cùng êm ái.

Máy nén trục vít có thể vận hành liên tục mà không bị nóng, lượng điện năng tiêu thụ thấp nên giúp giảm thiểu tối đa chi phí điện năng tiêu thụ. Nếu như các dòng máy đá sử dụng máy nén piston Việt An cung cấp ra thị trường trước đây đã giúp khách hàng tiết kiệm được rất nhiều chi phí điện năng tiêu thụ. Thì tới dòng máy đá sử dụng máy nén trục vít này sẽ còn giúp khách hàng có thể tiết kiệm điện năng hơn nữa. Thời gian làm nước đá, công suất máy đá cũng được tăng lên cao hơn nhiều so với dòng máy đá sử dụng máy nén piston. Do sự chênh lệch lớn về giá của máy nén trục vít với máy nén piston, nên những chiếc máy đá sử dụng máy nén trục vít model IVAN vẫn khiến nhiều khách hàng phân vân. Hiện, Việt An mới chỉ cung cấp ra thị trường các dòng máy đá sử dụng máy nén trục vít với công suất từ 10 tấn trở lên.

Nếu bạn đang quan tâm và muốn tìm hiểu kỹ hơn về các dòng máy đá sử dụng máy nén trục vít, piston, hãy liên hệ với công ty cổ phần TMTH Việt An theo số: 0949 414141 hoặc truy cập website: https://vietan.vn để biết thêm chi tiết.