website statistics

TÌM HIỂU VỀ VẬT LIỆU LỌC NƯỚC

Nguồn nước sinh hoạt, nguồn nước mặt, nước ngầm, nước giếng khoan… đang báo động về tình trạng ô nhiễm. Và để loại bỏ đi các tạp chất, chất độc hại ra khỏi nước để có nguồn nước an toàn, tốt cho sức khỏe thì chúng ta cần sử dụng đến các hệ thống lọc nước, hệ thống xử lý nước và không thể thiếu đi các vật liệu lọc nước.
Vậy những vật liệu lọc nước nào được sử dụng phổ biến hiện nay. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Việt An nhé!

Vật liệu lọc nước là gì? Tại sao nên sử dụng các vật liệu lọc nước

Vật liệu lọc nước là những sản phẩm dùng để lọc, xử lý nước sinh hoạt hàng ngày thông qua hệ thống lọc nước. Với chức năng loại bỏ đi các tạp chất độc hại lẫn trong nước, cung cấp nguồn nước an toàn, tốt cho sức khỏe phục vụ nhu cầu sử dụng hàng ngày và sản xuất kinh doanh.Hiện nay, có rất nhiều loại vật lọc được sử dụng như: cát mangan, cát thạch anh, than hoạt tính, sỏi, hạt nhựa trao đổi ion…

Hiện nay, nguồn nước giếng khoan vẫn được xem là một trong những nguồn nước được sử dụng làm nước sinh hoạt phổ biến từ nông thôn đến thành thị. Từ sinh hoạt gia đình đến sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, nguồn nước giếng khoan  lại được lấy từ các mạch nước ngầm nằm sâu dưới lòng đất, và các nguồn nước ngầm đang có nguy cơ ô nhiễm ở mức báo động bởi:

Tốc độ tăng dân số diễn ra nhanh chóng, lượng rác thải sinh hoạt lớn không được xử lý mà thải trực tiếp xuống đất. Các chất gây ô nhiễm thông qua đất đi vào các mạch nước ngầm  làm cho các mạch nước ngầm bị ô nhiễm khá nghiêm trọng. Tốc độ công nghiệp hóa, hiện đại hóa diễn ra mạnh mẽ ở khắp các tỉnh thành trên cả nước. Hàng loạt các khu công nghiệp, các công ty, nhà xưởng được mọc lên như nấm sau mưa đã tạo ra lượng rác thải, nước thải vô cùng lớn. Lượng nước thải này không được xử lý bài bản mà lại được xả thải tràn lan ra các sông, suối, ao hồ… khiến cho lượng hóa chất, kim loại nặng ngấm trực tiếp vào nguồn nước sông hồ rồi thấm qua đất làm ô nhiễm đến các mạch nước ngầm

Ngành nông nghiệp cũng không ngoại lệ, việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học, thuốc trừ sâu một cách tràn lan… lượng tàn dư các hóa chất độc hại này thấm qua đất đến các mạch nước ngầm đã khiến cho nước ngầm ngày càng bị ô nhiễm. Nước ngầm ô nhiễm, có thể gây ra những hệ lụy khôn lường đến sức khỏe và đời sống của con người. Trước tình trạng nguồn nước ngầm đang bị ô nhiễm từng ngày là mối đe dọa đến sức khỏe của người dân. Chính vì vậy, cần phải có những biện pháp để xử lý nước, cần thiết phải sử dụng các vật liệu lọc nước để mang lại nguồn nước an toàn cho sức khỏe của con người.

Công dụng của vật liệu lọc nước là gì ?

Vật liệu lọc nước có nhiều công dụng trong cuộc sống hằng ngày. Có thể kể đến một số loại vật liệu lọc nước có công dụng riêng biệt như sau:

 • Hạt mangan, hạt nhựa trao đổi ion, hạt nâng PH, hạt xốp, sỏi lọc nước…
 • sẽ giúp xử lý nguồn nước, nâng cao độ PH trong nước, oxi hóa nguồn nước.
 • nhằm mang đến một nguồn nước an toàn và chất lượng hơn sau quá trình xử lí.
 • Than hoạt tính và cát thạch anh là hai loại vật liệu lọc nước có thể nói là hiệu quả và thông dụng nhất hiện nay.
 • Theo nghiên cứu, than hoạt tính và cát thạch anh có khả năng lọc đi những tạp chất dơ bẩn không tan.
 • những chất cặn lắng của một số kim loại nặng như sắt vô cơ, kẽm, mangan, chì… có trong nguồn nước.
 • Ngoài ra, than hoạt tính và cát thạch anh là những vật liệu lọc nước.
 •  có khối lượng rất nhẹ, bề mặt tiếp xúc với nước rất lớn nên có thể dễ dàng lọc sạch nước một cách triệt để nhất.
 • Đồng thời, với đặc tính  không bị phản ứng với các tác nhân hóa học .
 • có trong nguồn nước nên sẽ đảm bảo được chất lượng tuyệt đối của nguồn nước.

Vật liệu lọc nước được sử dụng phổ biến hiện nay

Để giúp loại bỏ đi những tạp chất, kim loại nặng, hóa chất độc hại, những màu, mùi khó chịu lẫn trong nguồn nước sinh hoạt. Các nhà khoa học, các chuyên gia xử lý nước đã nghiên cứu và chỉ ra một số loại vật liệu có khả năng xử lý nước hiệu quả và đang được sử dụng rất nhiều hiện nay.
Các vật liệu lọc này có thể được lấy từ trong tự nhiên hay từ sự phát triển khoa học công nghệ. Hãy cùng xem về các loại vật liệu lọc này nhé!

Cát đen

Cát đen được lấy từ dưới lòng sông, ở các lớp bồi tích phù sa. Chúng có kích thước khá nhỏ, có màu đen. Khi gặp nước các hạt cát sẽ liên kết chặt chẽ với nhau để tạo ra thành một vòng bảo vệ, ngăn chặn các chất bẩn có kích thước lớn ở trong nước. Vì vậy, các bạn có thể dễ dàng thấy loại vật liệu này được sử dụng trong các bể lọc nước giếng khoan.

Cát vàng

Cát vàng là một loại cát được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực xây dựng. Loại cát này có màu vàng óng, kích thước hạt cát vàng lớn hơn cát đen khá nhiều. Khả năng xử lý nước của cát vàng hiệu quả hơn so với cát đen. Nước khi được xử lý qua cát vàng sẽ trong hơn, thời gian lọc nước cũng nhanh hơn.

Cát thạch anh

Cát thạch anh là một loại cát có thành phần chính là Silic dioxit (SiO2). Ngoài ra nó còn chứa một số nguyên tố hóa học khác như:NaCl, CO2 ,H2O , CaCO3,… Cát thạch anh có nguồn gốc từ đá thạch anh. Là loại vật liệu có kích thước nhỏ, đều, nhiều góc cạnh. Có màu sắc trắng ngà và vàng nâu. Chúng có nhiều kích thước khác nhau: 0,4 – 0,8 mm, 0,7 – 1,2mm, 1 – 2mm, 1.5-2.5mm,… Cát thạch anh có tác dụng tuyệt vời trong loại bỏ các chất lơ lửng trong nước. Và hiệu quả xử lý nước của cát thạch anh sẽ được tốt hơn nếu kết hợp chúng với than hoạt tính, cát mangan,… 

Cát thạch anh có cấu trúc rất bền, chủ yếu là các hạt và có diện tích tiếp xúc lớn. Ngoài ra, trên bề mặt của nó còn có một lớp màng nhằm đẩy mạnh quá trình xử lý nước. Vì thế, cát thạch anh có tác dụng xử lý các chất lơ lửng có kích thước nhỏ tồn tại trong nước (70 %) và sẽ tự động hấp thụ Asen khi có kết tủa Fe(OH)3. Loại cát này có giá rất rẻ nên rất dễ dàng mua và thay thế

Cát Mangan

Một loại vật liệu lọc nữa không thể không nhắc đến đó chính là cát mangan. Đây cũng là một loại cát nhưng lại có khả năng khử sắt, khử asen rất tốt. Cát mangan tồn tại dưới dạng hạt thô, có màu nâu và độ cứng cao, khó tan trong nước. Cát mangan có tác dụng như một chất oxy hóa, giúp kết tủa sắt và một số chất độc hại có trong nước.

Chúng có thể xử lý nước có mùi tanh, tạo kết tủa với những cặn bẩn lơ lửng trong nước. Nhưng các vết bẩn cũng thường xuyên bám vào thành bể hay thành cột lọc. Vì vậy mà chúng ta cần phải vệ sinh cột lọc hay bể lọc thường xuyên để luôn có nguồn nước sạch.

Xem thêm: Linh kiện lọc nước hiện nay

Than hoạt tính

Than hoạt tính có nguồn gốc 100% từ thiên nhiên với nguyên liệu chính là than tre, gáo dừa, trấu… Than hoạt tính có cấu trúc xốp với hàng nghìn, hàng vạn các lỗ nhỏ li ti tồn tại bên trong. Chính nhờ đó, mà chúng có khả năng thấm hút các chất độc, chất bẩn, màu, mùi khó chịu, nước bị nhiễm phèn và một số kim loại nhẹ tồn tại trong nước. Hiện nay than hoạt tính được dùng để xử lý nước như:

 • Than hoạt tính có dạng viên: đây là loại được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Do nó có diện tích bề mặt rộng nên hiệu suất xử lý các tạp chất trong nước cao.
 • Than hoạt tính dạng hạt: Cấu tạo nhỏ và kém bền hơn so với than hoạt tính dạng viên. Tuy nhiên, nó lại có thể lọc mùi, cặn bẩn và thường được sử dụng trong các hệ thống dây chuyền lọc nước tinh khiết.
 • Than hoạt tính dạng bột: Mặc dù chúng cũng có khả năng lọc và khử mùi nhưng về hiệu suất xử lý nước thì không bằng loại than hoạt tính dạng viên và dạng hạt. Loại than hoạt tính dạng bột dễ bị rửa trôi bởi các dòng nước mạnh.

Hạt cation

Hạt trao đổi ion là hạt nhựa và không bị hòa tan trong nước. Loại hạt này có khả năng loại bỏ các tạp chất ion mà không làm thay đổi tính chất vật lý của nước.

Hiện có các loại hạt trao đổi ion được sử dụng phổ biến như:

Hạt trao đổi cation có tính axit mạnh: chứa lượng lớn các loại nhựa nhóm axit mạnh SO3H, dễ dàng phân tách H+ trong dung dịch. Sau khi phân ly nhựa, chứa các nhóm tích điện âm như SO3- và có thể hấp thu các cation khác. Cả 2 phản ứng nhựa H+ cation trao đổi trong dung dịch.

Hạt trao đổi cation có tính axit yếu: chứa các nhóm axit yếu như carboxyl- COOH, có thể phân ly H+ và nước có tính axit. Hạt trao đổi cation có tính axit yếu được phân ly còn lại nhóm tích điện âm như R -COO- (R là một nhóm hydrocarbon), kết hợp với một giải pháp có khả năng hấp thu các cation khác, dẫn tới trao đổi cation.

Hạt trao đổi anion có tính kiềm mạnh: chứa các nhóm mạnh cơ bản như amin bậc bốn (hay còn gọi là bốn amin) -NR3OH (R là một nhóm hydrocarbon), để phân ly OH- trong nước.

Chúng có thể hấp thu các nhóm tích điện dương kết hợp với anion trong dung dịch, dẫn đến hiệu ứng trao đổi anion. Loại nhựa này có tính phân ly mạnh mẽ và có thể làm việc ở nhiều mức pH khác nhau và tái sinh với một chất kiềm mạnh.

Hạt trao đổi anion có tính kiềm yếu có chứa một nhóm kiềm yếu, như amin bậc một. -NH2, hay -NHR và -NR2 có thể phân ly trong nước và OH-, kiềm yếu.

Nhựa anion kiềm yếu có khả năng hấp thu các nhóm tích điện dương trong dung dịch dẫn đến hiệu ứng trao đổi anion. Chúng chỉ làm việc trong điều kiện trung tính hoặc axit. Loại hạt này thường dùng Na2CO3, NH4OH để tái sinh.

Hạt nhựa trao đổi ion có nhiệm vụ thay thế các hạt ion Ca2+ và Mg2+ bằng các ion vô hại như Na+, K+ để giảm độ cứng của nước. Quá trình này diễn ra liên tục và đạt đến trạng thái cân bằng khi nồng độ ion magie và canxi đạt đến mức tối thiểu.

Như vậy là Việt An vừa đưa ra cho các bạn một số thông tin về các vật liệu được sử dụng phổ biến để xử lý nước hiện nay. Nếu bạn đang có nhu cầu xử lý nước, muốn mua các vật liệu lọc nước hay các hệ thống lọc nước, hãy liên hệ với Việt An theo số 0949 414141 – 0943 414141 để được tư vấn hỗ trợ miễn phí.