website statistics

Tránh những sai lầm khi sử dụng nước tinh khiết và nước khoáng

Nước tinh khiết và nước khoáng được bày bán khá phổ biến hiện nay nhưng nhiều người vẫn thường bị nhầm lẫn giữa 2 loại nước này. Mỗi loại nước có các đặc điểm, nguồn gốc, thành phần và công dụng khác nhau. Trong nhiều trường hợp việc phân biệt rõ ràng các loại nước là vô cùng quan trọng. Vậy hãy cùng Việt An tìm hiểu những điều thú vị xoay quanh 2 loại nước này nhé!

Phân biệt nước khoáng và nước tinh khiết

Những khái niệm cơ bản cần nắm được về nước tinh khiết và nước khoáng

Chắc hẳn không ít bạn sẽ bất ngờ khi biết được rằng nước tinh khiết chính là loại nước mà chúng ta thấy hằng ngày, có thể là nguồn nước đến từ sông hồ, nước sinh hoạt nhưng đã được qua lọc và khử trùng công nghiệp. Lúc này sẽ được tiệt trùng và không còn chút cặn bẩn nào.

Nước khoáng là nước được chảy qua những tầng địa chất (như đá vôi)  có chứa hàm lượng khoáng chất cao như các chất: natri, canxi, magie, kali. Nước khoáng yêu cầu phải được đóng chai tại chính nguồn, không qua xử lý mà chỉ trải qua quá trình vô trùng.

Nước tinh khiết là loại nước có thể sử dụng trực tiếp hằng ngày đối với tất cả mọi người mà không phân biệt đối tượng. Trong lĩnh vực sức khỏe, có một khái niệm đặc trưng là lượng nước nên dùng hằng ngày đối với một người thì bạn có thể hiểu lượng nước ở đây chính là nước mang tên tinh khiết.

Với tính chất của mình thì nước khoáng được khuyên là nên sử dụng cho những người hay hoạt động thể thao, làm việc nhiều ngoài trời, các trường hợp bị mất mồ hôi hoặc hao hụt ion do tiêu chảy hoặc mất nước.

Tóm lại, đặc điểm chung của 2 loại nước này là vô khuẩn, tiệt trùng, đủ tiêu chuẩn lưu hành trên thị trường, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Những sai lầm khi sử dụng nước tinh khiết và nước khoáng

Về mặt khoa học tuy có chứa những khoáng chất có lợi cho sức khỏe nhưng việc lạm dụng nước khoáng trong một số trường hợp sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người dùng. Đối tượng dễ chịu tác động nhất chính là những người có chức năng thận kém và trẻ em.

Có một sai lầm bắt gặp ở không ít bà mẹ là việc mua nước khoáng đóng chai bên ngoài về để pha sữa cho trẻ nhỏ. Điều này thực sự nguy hiểm bởi lúc này thận của trẻ còn non yếu chưa thể hấp thụ và lọc được nước với hàm lượng khoáng chất cao hơn nước tinh khiết bình thường. Có thể các mẹ không biết rằng các thương hiệu sữa có tiếng trên thế giới đã phải dày công nghiên cứu, sử dụng các kĩ thuật để giảm tỉ lệ khoáng chất bên trong sữa bột cho phù hợp với khả năng làm việc đối với thận của các bé.

Các mẹ chỉ nên sử dụng nước khoáng cho trẻ trong các trường hợp trẻ bị tiêu chảy hay nôn ói, thời điểm này là lúc cần phải bổ sung khoáng chất cho bé yêu. Với những người mắc bệnh thận cũng được khuyên rằng không nên lạm dụng nước khoáng vì có thể gây ra các ảnh hưởng về tim, huyết áp, hội chứng phù,…

Dù là loại nước hay được sử dụng nhưng nếu sử dụng nước tinh khiết quá nhiều, hoàn toàn trong ăn uống và trong thời gian dài sẽ làm cho cơ thể bị thiếu khoáng chất, phát sinh các bệnh thiếu vi chất ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất của cơ thể. Khi cơ thể bạn bị thiếu khoáng chất sẽ không thể sản sinh được vitamin B12, thiếu kẽm hoặc magiê có thể làm tê dại chân tay, thậm chí là ngất xỉu. Mặt khác nước do các cơ sở nhỏ lẻ sản xuất có thể không đáp ứng đủ tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

Lựa chọn nước để sử dụng

Cách phân biệt nước lọc tinh khiết, nước khoáng

Thông qua vị giác: Khi uống thì nước tinh khiết sẽ không cảm thấy vị hoặc mùi gì, còn nước khoáng sẽ có cảm giác mặn, ngọt, tê tê đầu lưỡi, có cảm giác mát hơn vì nước chứa hàm lượng CO2.

Phân biệt bằng mắt thường: Cả 2 loại nước này đều không màu và đạt độ trong nhưng với nước khoáng khi lắc sẽ xuất hiện những hạt khí nhỏ, rót ra chén sẽ thấy sủi tăm.

Quan trọng là đảm bảo vệ sinh: Chất lượng nước hiện nay rất đáng báo động, vì vậy mỗi gia đình nên chọn lựa kĩ nguồn nước sử dụng hằng ngày, tự nấu sôi nước tại nhà, lọc sạch bằng các thiết bị lọc nước chuyên dụng là tốt nhất. Nếu phải sử dụng nước đóng chai thì nên lựa chọn sản phẩm của những thương hiệu uy tín, nổi tiếng và nhớ chú ý hạn sử dụng trên thân chai nhé bạn!

Quý vị quan tâm có thể xem thêm bài viết cần gì để sản xuất nước uống đóng bình của chúng tôi.

Từ khóa tìm kiếm:

  • nước tinh khiết là gì
  • nước uống tinh khiết nào tốt