website statistics

Ưu nhược điểm của các công nghệ lọc nước phổ biến hiện nay

Cùng với ô nhiễm không khí, đất, rác thải sinh hoạt, rác thải công nghiệp, tình trạng ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng cũng đang xảy ra ở nhiều nơi. Kể cả nguồn nước máy cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng mà chúng ta không thể nhận biết bằng mắt thường. Vì thế, nhu cầu về nước sạch là vô cùng cấp thiết. Từ xa xưa, con người đã tự tìm ra các phương pháp giúp làm sạch nguồn nước tuy hiệu quả chưa cao. Với khoa học hiện đại, dây chuyền lọc nước đã được ra đời, giúp việc lọc nước trở nên hiệu quả hơn. Dây chuyền lọc nước khá đa dạng về mẫu mã, chủng loại, công nghệ. Bài viết này Việt An sẽ giúp bạn so sánh ưu nhược điểm của các công nghệ lọc nước phổ biến hiện nay. 

Các công nghệ lọc nước phổ biển hiện nay

Công nghệ lọc RO

Công nghệ RO là gì? Tại sao đa số các thiết bị lọc nước trên thị trường đều áp dụng công nghệ này?

Công nghệ RO ra đời vào thế kỷ 20 sử dụng màng lọc RO (Reserver Osmosi) hoạt động dựa trên cơ chế thẩm thấu ngược. Thẩm thấu hoạt động khi màng bán thấm tách hai dung dịch muối có nồng độ khác nhau. Nước sẽ di chuyển từ dung dịch có nồng độ muối yếu hơn sang dung dịch mạnh hơn, vì màng bán thấm cho phép nước đi qua, nhưng không phải là muối. Trong thẩm thấu ngược, áp lực được sử dụng để đảo ngược dòng chảy tự nhiên của nước. Điều này buộc nước phải chuyển từ dung dịch có nồng độ đậm đặc hơn sang yếu hơn. Do đó, các chất ô nhiễm tích tụ ở một bên của màng bán thấm và nước tinh khiết ở phía bên kia.

Màng lọc RO với kích thước các lỗ lọc trên màng siêu nhỏ 0.0001 – 0.0005 micromet (µm) (chỉ có phân tử nước mới chui qua được các lỗ này) sẽ loại bỏ các chất ô nhiễm có trong nước. Ngoài chất rắn, ion kim loại nặng, các tạp chất như bùn đất, tàn dư thuốc trừ sâu, thì những vi sinh vật, vi khuẩn có hại cũng sẽ được lọc đi một cách dễ dàng. Các chất thải sẽ bị màng giữ lại và cuốn trôi theo dòng nước thải song song bề mặt màng ra ngoài.

Công nghệ lọc Nano

Nhiều dây chuyền lọc nước hiện nay trên thị trường đang sử dụng công nghệ Nano. Vậy công nghệ lọc nước Nano là gì?

Công nghệ Nano có các mắt lọc kích cỡ nanomet hình ống để loại bỏ bụi bẩn và các tạp chất trong nước. Từ những năm 80 của thế kỷ trước, công nghệ này đã được sử dụng khá phổ biến. Về nguyên tắc lọc, công nghệ Nano ứng dụng nguyên tắc lý hóa với các cấp lọc tương ứng.

Thông thường, các máy lọc nước Nano thường có từ 4-5 cấp lọc. Bao gồm các cấp lọc cơ học, lọc hấp phụ, lọc trao đổi ion và lọc diệt khuẩn nhờ công nghệ nano bạc (Ag). Các thiết bị sử dụng lõi lọc nano bạc được sản xuất phổ biến ở Nga. 

Màng nano bạc có khả năng diệt vi khuẩn, nhưng với điều kiện tiếp xúc lớn hơn 6 phút. Khi vi khuẩn đi qua các khe lọc, màng nano bạc sẽ giữ chúng lại và tiêu diệt. Xác vi khuẩn còn lưu lại không còn khả năng phát triển, gây hại.

Tổng quan lại, công nghệ Nano có khả năng hoạt động liên tục, độc lập. Đặc biệt là không cần sử dụng nguồn điện. Ngoài ra, công nghệ này cũng không tiêu tốn nước thải và tiêu diệt hiệu quả vi khuẩn trong nước. 

Công nghệ siêu lọc UF

Công nghệ lọc nước UF có tên đầy đủ là  Ultrafiltration, hay công nghệ màng siêu lọc. Kích thước mắt lọc trên màng trung bình khoảng 0.1 micromet. 

Theo đó, nước sau lọc sẽ giữ lại được đầy đủ những khoáng chất có lợi.  Cụ thể, các thiết bị áp dụng công nghệ UF sẽ hoạt động theo một trong hai nguyên lý sau:

 • Từ ngoài vào trong: Lớp lọc nằm bên ngoài màng. Nước đi từ ngoài vào trong và những chất có hại sẽ bị giữ lại bên ngoài. Còn khoáng chất và nước sạch sẽ thu được ở bên trong màng.
 • Từ trong ra ngoài: Lớp lọc nằm bên trong màng. Nước sau lọc thu được ở bên ngoài màng lọc với các khoáng chất. Bụi bẩn và cặn bã bị giữ lại trong màng. 

Hiện tại, công nghệ UF được sử dụng chính là công nghệ màng siêu lọc dạng sợi rỗng. Phổ biến nhất là trong các thiết bị lọc nước của Mitsubishi Cleansui. Lớp màng lọc được làm từ sợi PE (Polyethylene) nung nóng, kéo giãn xoay tròn ở nhiệt độ 1500 độ C. Kích thước mắt lọc 0.01 µm – 0.1 µm, giúp loại bỏ các hạt vi nhựa, giữ lại các khoáng chất tự nhiên trong nước. 

Công nghệ lọc nước UF đang là xu hướng mới sử dụng áp suất thấp, không dùng điện, không nước thải. Thiết bị nhỏ gọn dễ dàng cho việc thay thế, lắp đặt. 

Công nghệ lọc UV

Công nghệ UV (tia cực tím) có thể tiêu diệt được mọi vi sinh vật trong nước như vi khuẩn, vi rút và u nang, những mầm bệnh trong tự nhiên. Công nghệ này thân thiện với môi trường và không sử dụng hóa chất. Tuy nhiên, bộ lọc nước UV không thể lọc bỏ được chất rắn hòa tan trong nước, không loại bỏ được các kim loại nặng, vi khuẩn chết vẫn ở trong nước và không bị loại bỏ. Vì thế, bộ lọc UV thường được sử dụng kết hợp với các công nghệ khác ở bước cuối.

So sánh công nghệ lọc RO, Nano, UF, UV

so sánh Các công nghệ lọc nước phổ biển

Nên sử dụng máy lọc nước loại nào

Để xác định nên mua máy lọc nước loại nào, bạn cần xác định rõ chất lượng nguồn nước đầu vào.

– Máy lọc nước RO: Sử dụng để lọc nước giếng khoan, giếng đào và các nguồn nước máy chưa đạt tiêu chuẩn. Ngoài ra, có thể lọc cả nước bị nhiễm mặn hoặc nhiễm lợ (nguồn nước ven biển). Các loại máy RO hiện nay đều được trang bị các lõi chức năng bổ sung khoáng chất khắc phục nhược điểm quá tinh khiết của màng lọc RO.

– Công nghệ lọc UV thường được kết hợp cùng các bộ lọc khác giúp tăng cường hiệu quả lọc.

– Máy lọc nước UF: Máy sử dụng công nghệ lọc UF thường khá là kén nguồn nước đầu vào. Do dễ tích tụ cặn bẩn, vi khuẩn dưới đáy cốc lọc nên nguồn nước phải là nước đã qua xử lý đạt chuẩn.

– Máy lọc nước nano: Thường chỉ sử dụng cho nguồn nước máy; nguồn nước giếng đã qua bể lọc hoặc các thiết bị lọc khác; nước không bị nhiễm cặn vôi, nhiễm lợ hoặc đã qua xử lý khác; và nước mưa. Máy lọc nước Nano có thể sử dụng tại các vùng ngoại ô, nông thôn có sử dụng nước giếng.

Hi vọng những phân tích trên sẽ giúp bạn có được những đánh giá khách quan nhất về ưu, nhược điểm của các công nghệ lọc nước phổ biến hiện nay để đưa ra được lựa chọn chính xác, phù hợp với điều kiện cũng như nhu cầu sử dụng của mình.

Nếu bạn đang quan tâm tới các công nghệ mới nhất của dây chuyền lọc nước công nghiệp hiện nay hoặc bạn muốn sở hữu sản phẩm chất lượng tiêu chuẩn quốc tế với giá cả hợp lý. Hãy liên hệ với Việt An để được tư vấn hỗ trợ MIỄN PHÍ 

HOTLINE: 0949 414141 

 • Địa chỉ Hà Nội: Số 10-N6 ngõ 40, đường Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội
 • Điện thoại:  (024) 38 28 41 41 – (024) 37 58 68 48
 • Địa chỉ Hồ Chí Minh: Số 66 đường An Phú Đông 9, Phường An Phú Đông, Quận 12, Thành Phố Hồ Chí Minh 
 • Điện thoại: 0943 41 41 41
 • Địa chỉ Đà Nẵng: Số 50 Phan Khoang, Khu TĐC Phước Lý, Hòa An, Q. Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng
 • Điện thoại: 0236 368 4141
 • Địa chỉ Buôn Ma Thuột: Số 87 Phan Huy Chú, P.Khánh Xuân, TP.Buôn Ma Thuột
 • Điện thoại:  0262 399 99 36
 • Nhà máy cơ điện lạnh Việt An:  Thôn Phú Hữu, xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội
 • Điện thoại: (024) 36364 999 – Fax: (0243) 758 9222