Tháp giải nhiệt là hệ thống làm mát bằng nước là phương pháp giải nhiệt thường thấy cho các thiết bị trong sản xuất công nghiệp, trong các nhà máy điện, hay trong hệ thống điều hòa không khí v.v…

Tháp giải nhiệt là gì?

Tháp giải nhiệt là thiết bị có nhiều tên gọi khác nhau như tháp hạ nhiệt, tháp làm mát, tháp tản nhiệt công nghiệp,… Đây là thiết bị được sử dụng để làm giảm nhiệt độ của nước. Chúng hoạt động bằng cách tận dụng sự bay hơi của nước nóng vào không khí và thải ra môi trường.

Kết quả của quá trình trên là lượng nước còn lại ở trong thiết bị sẽ giảm đi một mức nhiệt đáng kể. Tháp tản nhiệt công nghiệp có khả năng làm giảm nhiệt độ của nước hiệu quả hơn so với những thiết bị chỉ dùng khí để hạ nhiệt. Vậy nên, tháp giải nhiệt là giải pháp đem đến hiệu quả cao hơn về năng lượng lẫn chi phí.

Một số linh kiện cơ bản của tháp giải nhiệt

– Khung và thân tháp: Phần lớn các tháp có khung kết cấu giúp hỗ trợ cho phần thân bao bên ngoài (thân tháp), động cơ, quạt và các bộ phận khác. Ở các thiết kế nhỏ hơn, như các thiết bị làm bằng sợi thuỷ tinh, thân tháp có thể là khung luôn.

– Phần khối đệm: hầu hết các tháp giải nhiệt đều có khối đệm được làm bằng nhựa hoặc gỗ để hỗ trợ trao đổi nhiệt nhờ tối đa hoá tiếp xúc giữa nước và không khí. Có hai loại khối đệm là khối đệm dạng phun và khối đệm dạng màng.

+ Khối đệm dạng phun: nước rơi trên các thanh chắn nằm ngang và liên tiếp bắn toé thành những giọt sương nhở hơn, đồng thời làm ướt bề mặt khối đệm. Khối đệm dạng phun bằng nhựa giúp tăng trao đổi nhiệt tốt hơn so với khối đệm bằng gỗ. 

+ Khối đệm màng: bao gồm các tấm màng nhựa mỏng đặt sát nhau, nước sẽ rơi trên đó, tạo ra một lớp màng mỏng tiếp xúc với không khí. Bề mặt tấm màng có thể phẳng, nhăn, rỗ tổ ong hoặc các loại khác. Khối đệm màng này hiệu quả hơn và tạo ra mức trao đổi nhiệt tương tự với lưu lượng nhỏ hơn so với khối đệm dạng phun.

– Quạt: Thông thường quạt đẩy được sử dụng trong thông gió và cả quạt ly tâm và quạt đẩy đều được sử dụng để thông gió cưỡng bức trong tháp. Tùy theo kích thước, có thể sử dụng quạt đẩy cố định hay độ nghiêng cánh biến đổi cho phù hợp.

– Bể chứa nước lạnh: Bể nước lạnh được đặt gần hoặc ngay tại đáy tháp, bể nhận nước mát chảy xuống qua khối đệm trong tháp. Bể thường có một bộ phận thu nước hoặc một điểm trũng để nối xả nước lạnh. Quạt hút được lắp dưới khối đệm để hút khí từ dưới lên. Với thiết kế này, tháp được lắp thêm chân, giúp dễ lắp quạt và động cơ.

– Tấm chắn nước:  là thiết bị thu những giọt nước bị mắc kẹt trong dòng không khí, nếu không chúng sẽ bị mất vào khí quyển. 

– Bộ phận khí vào: có tác dụng lấy khí vào tháp. Bộ phận này có thể chiếm toàn bộ một phía của tháp nếu thiết kế dòng chảy ngang hoặc đặt phía dưới một phía hoặc dưới đáy tháp nếu thiết kế dòng ngược.

– Cửa không khí vào: Tác dụng của các cửa này là cân bằng lưu lượng khí vào khối đệm và giữ lại nước trong tháp. 

– Đầu phun: đầu phun nước để làm ướt khối đệm, phân phối nước đồng đều ở phần trên của khối đệm là cần thiết để đạt được độ ướt thích hợp của bề mặt khối đệm. 

Vai trò của tháp giải nhiệt là gì?

Trong quá trình vận hành, các thiết bị máy móc sẽ sinh ra một lượng nhiệt rất lớn, nếu không được hạ nhiệt và làm mát kịp thời sẽ khiến cho lớp dầu mỡ nhanh khô dẫn tới nhiều sự cố hư hỏng cho hệ thống máy như: linh kiện bị ăn mòn, động cơ nóng máy và dễ bị cháy khiến doanh nghiệp tốn kém nhiều chi phí sửa chữa. Tuy nhiên, với sự tham gia của tháp làm mát nước công nghiệp mọi vấn đề đã được giải quyết. 

Bên cạnh chức năng giúp giải nhiệt máy móc giúp thiết bị luôn vận hành bền bỉ, giúp quá trình sản xuất diễn ra liên tục, tháp giải nhiệt Việt An còn góp phần giúp môi trường thông thoáng, đảm bảo nhiệt độ trong nhà xưởng luôn ổn định giúp công nhân thoải mái, yên tâm khi làm việc. Từ đó hạn chế được tình trạng ô nhiễm, giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều khoản chi phí.

Tháp giải nhiệt được thiết kế đặc biệt, có thể hoạt động ổn định trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất. Thiết bị thường được đặt ở một không gian rộng, thoáng khí trong các nhà máy, xí nghiệp hoặc trên nóc các nhà xưởng lớn. Để mang lại hiệu quả hoạt động tốt nhất thì trong quá trình sử dụng tháp giải nhiệt, người dùng nên chú ý nắm chắc cấu tạo cùng sơ đồ nguyên lý tháp giải nhiệt để tránh xảy ra sai sót, dẫn tới sự cố đáng tiếc.

Cơ chế hoạt động hệ thống tháp giải nhiệt của máy làm đá viên công nghiệp

Tháp tản nhiệt hoạt động dựa trên nguyên lý hút hơi nóng từ nước qua tấm giải nhiệt rồi thải ra ngoài, từ đó giảm nhiệt độ của nước để làm mát cho các loại máy móc trong xưởng sản xuất. Thiết bị còn thường được lắp đặt trong các xí nghiệp để làm mát cho động cơ, máy phát điện trong các nhà máy điện và một số loại lò phản ứng trong công nghiệp hóa chất, … Máy sử dụng hiệu quả cho các nhà máy này vì nước tuần hoàn trong hệ thống khép kín nên bề mặt trao đổi nhiệt sẽ không bị đóng cặn, lắng bùn, ăn mòn hay hao hụt nước do bay hơi, không xả thải gây ra ô nhiễm môi trường, giúp tiết kiệm tối đa lượng nước cần dùng.

Ngoài hệ thống tháp tản nhiệt Công ty CP TMTH Việt An còn cung cấp nhiều dòng máy công nghiệp như máy làm đá viên với nhiều công suất, máy chiết rót đóng chai, đóng bình, dây chuyền lọc nước RO… Nếu bạn có thắc mắc, cần được tư vấn về tháp giải nhiệt, về máy làm đá viên công nghiệp thì hãy liên hệ với Việt An theo số 0949 414141, chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trực tiếp miễn phí cho bạn.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với quý khách, giúp quý khách hiểu thêm về thiết bị tháp giải nhiệt trong công nghiệp. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết của chúng tôi!