website statistics

Xét nghiệm nước sinh hoạt có quan trọng không? Địa chỉ xét nghiệm miễn phí ở đâu?

Tại sao cần xét nghiệm nước sinh hoạt? Liệu nguồn nước mà bạn và gia đình sử dụng hàng ngày đã an toàn cho sức khỏe? Tác hại của nước bẩn ảnh hưởng rất lớn và trực tiếp tới sức khỏe, chất lượng cuộc sống của mọi người. Vì vậy cần đảm bảo nguồn nước mà bạn đang sử dụng là sạch và an toàn.Ô nhiễm nguồn nước là vấn nạn của mọi quốc gia chứ không riêng gì ở Việt Nam chúng ta. Không chỉ ở các tỉnh lẻ gặp phải tình trạng nước niễm asen, nhiễm virus, vi khuẩn,… có hại cho sức khỏe mà ngay tại những thành phố lớn như Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh cũng có thể gặp phải nguy cơ ô nhiễm nguồn nước. Để đảm bảo nguồn nước bạn và gia đình mình sử dụng hàng ngày là sạch, an toàn cho sức khỏe thì nên đem nước đi xét nghiệm tại các cơ sở uy tín.

Vì sao phải xét nghiệm nước sinh hoạt

Trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, vai trò của nước là vô cùng quan trọng. Nước là yếu tố không thể thiếu cho các hoạt động cần thiết của đời sống như ăn uống, giặt giũ, tưới cây,… Tuy nhiên, sự phát triển của nền kinh tế kéo theo sự thay đổi về chất lượng nguồn nước. Nguyên nhân có thể do rác thải, do hóa chất ngấm vào nước, kim loại nặng, các mầm bệnh ngấm vào nước là gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người.Để đảm bảo nguồn nước bạn đang dùng là an toàn thì việc xét nghiệm nước sinh hoạt là vô cùng cần thiết. Nếu bạn đang nghi ngờ về chất lượng nước của gia đình mình, hoặc muốn chắc chắn nguồn nước nhà mình đảm bảo thì nên đme nước đi xét nghiệm để có được kết quả chính xác và chắc chắn nhất.

xét-nghiệm-nước-sinh-hoat

Quy trình lấy mẫu nước sinh hoạt để xét nghiệm

Nhiều người cho rằng cứ lấy đại một dung tích nước bất kỳ đem đi xét nghiệm là được. Tuy nhiên nếu làm như vậy thì bạn sẽ nhận được kết quả chưa chính xác. Để đánh giá được chất lượng nước của bạn đúng nhất thì nên làm theo 4 quy trình lấy mẫu nước xét nghiệm sau đây:Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ chứa nước. Dụng có thể là chai nhựa hoặc chai thủy tinh nhưng phải là chai và nút đều sạch sẽ.Bước 2: Chọn vị trí thích hợp để lấy nước. Nếu nước bạn muốn đem đi xét nghiệm là nước giếng thì cần phải bơm nước xả trước từ 5 đến 10 phút sau đó mới lấy nước vào chai và cho đi xét nghiệm. Còn nếu là nước mặt thì bạn nên lấy nước ở độ sâu từ 0.1m so với mặt nước để có kết quả chính xác nhất.Bước 3: Cách lấy mẫu nước xét nghiệm hóa lý. Rửa sạch chai đựng nước bằng chính nước nguồn bạn định đem đi xét nghiệm. Lấy nước vào đầy chai rồi đậy nắp chặt, kín để tránh nước đổ ra ngoài và ngăn cản các tác nhân khác từ môi trường xâm nhập vào nước của bạn.Bước 4: Cách lấy mẫu xét nghiệm vi sinh, nitrit và BOD. Với hình thức này thì bạn nên chọn loại chai thủy tinh sạch, khử trùng trước khi lấy mẫu nước. Sau khi khử trùng cả chai lẫn tay của người lấy mẫu bằng cồn thì cho nước vào đến khi gần đầy chai rồi đậy nắp kín lại. Trong quá trình mang mẫu nước đến phòng xét nghiệm thì nên bảo quản chai ở nhiệt độ từ 0-5oC.Trong 3 hình thức xét nghiệm nước sinh hoạt thì dung tích cần lấy để kết quả xét nghiệm chính xác nhất sẽ là:
  • 1 lít cho xét nghiệm hóa lý.
  • 5 lít cho xét nghiệm vi sinh. Riêng với hình thức xét nghiệm này thì bạn phải bảo quản mẫu nước trong điều kiện lạnh và đem đi xét nghiệm trong vòng 24 giờ.
  • 4 lít cho xét nghiệm các loại nước đóng chai.

xét-nghiệm-nước-sinh-hoat

Địa chỉ xét nghiệm nước sinh hoạt miễn phí

Nhiều người muốn đem nước đi xét nghiệm nhưng ngại quy trình rườm rà, mất thời gian và SỢ TỐN TIỀN. Tuy nhiên, không phải cơ sở xét nghiệm nước sinh hoạt nào cũng mất tiền mà có nhiều địa chỉ hoàn toàn miễn phí cho bạn. Cụ thể:Địa chỉ xét nghiệm nước sinh hoạt ở Hà Nội:

–         Viện Khoa học và công nghệ Việt Nam. Số 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.

  • Trung Tâm Y Tế Dự Phòng Hà Nội. Số 70 Nguyễn Chí Thanh, Ba Đình, Hà Nội.
  • Viện Sức Khỏe Nghề Nghiệp và Môi Trường. Số 57 Lê Quý Đôn, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Trung Tâm Dịch Vụ Khoa Học Kỹ Thuật và Y Tế Dự Phòng. Số 131 Lò Đúc, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Địa chỉ ở thành phố Hồ Chí Minh
  • Viện Vệ Sinh Y Tế Công cộng – 159 Hưng Phú, P8, Quận 8
  • Viện Pasteur – 167 Pasteur, Phường 8, Quận 3
Địa chỉ xét nghiệm nước ở 1 số tỉnh thành khácNếu không phải ở Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh thì bạn cũng đừng vội lo lắng. Có thể bạn chưa biết nhưng cơ sở như Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Sở Tài Nguyên Môi Trường, Sở  Thủy Sản, cơ sở Y tế cũng đều có thể giúp bạn xét nghiệm nước sinh hoạt. Vì vậy hãy liên hệ với các cơ quan này để được xét nghiệm nước nếu bạn có nhu cầu nhé.Trên đây là một số thông tin của Việt An về việc xét nghiệm nước sinh hoạt. Nếu còn cần hỗ trợ về vấn đề liên quan, hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được giải đáp kịp thời.