website statistics

Yếu tố nào quyết định chất lượng của nước đá tinh khiết?

Nước đá tinh khiết là sản phẩm đạt các tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng hóa lý, sinh học. Chỉ sau khi được kiểm định dựa trên các chỉ tiêu về kim loại nặng cũng như loạt chỉ tiêu khác trong đó có tiêu chí vi sinh thì sản phẩm mới được công nhận đạt độ tinh khiết theo QCVN 10:2011/BYT.

Nước đá tinh khiết

Khoa học kỹ thuật phát triển đã mở ra nhiều cách để con người cải thiện chất lượng nước đá. Một trong những cách đó là ứng dụng hệ thống thiết bị mới, có chất lượng cao hơn và đảm bảo an toàn, đó là công nghệ sản xuất khép kín tự động để hạn chế tối đa sự tiếp xúc giữa thành phẩm với nguồn nhiễm khuẩn.

Nhu cầu giải khát của con người ngày càng tăng cao, đó là vào những tháng cao điểm mùa hè. Nước đá được dùng trong sinh hoạt gia đình, trong quán café. Thậm chí là trong quán ăn, nhà hàng, khách sạn và nhiều đơn vị kinh doanh dịch vụ ăn uống. Nước đá bẩn, nước đá nhiễm vi sinh được rao bán tràn lan ngoài thị trường. Người tiêu dùng luôn cảnh giác khi lựa chọn đá sạch và đồ uống có đá. Khách hàng sẽ khó tính hơn và luôn soi kỹ nước đá tinh khiết được dùng. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ khó có thể làm hài lòng khách hàng nếu không đảm bảo được nguồn nước đá thực sự tinh khiết.

Những yếu tố quyết định chất lượng của nước đá tinh khiết

Có hai yếu tố quan trọng quyết định chất lượng của nước đá thành phẩm gồm: chất lượng nguồn nước được sử dụng trong sản xuất đá và công nghệ được ứng dụng để sản xuất nước đá.

Chất lượng nước nguồn dùng để sản xuất đá viên

Theo quy định của Bộ Y tế, nguồn nước được sử dụng để sản xuất đá sạch phải là nguồn nước máy đáp ứng 40 tiêu chí về kim loại nặng. Nhưng trên thực tế, có không ít cơ sở sản xuất sử dụng nước giếng khoan làm đá. Chúng chứa hàm lượng kim loại nặng; độc tố (sắt, mangan, chì, thủy ngân,…) và vi sinh vật có hại (E.coli, Coliform,…) quá cao.

Công nghệ sản xuất nước đá

Công nghệ sản xuất nước đá tinh khiết đảm bảo tiêu chuẩn phải được trang bị đầy đủ hệ thống lọc hiện đại với nhiều công đoạn khác nhau. Nhờ đó, nước đá thành phẩm không chỉ được loại bỏ hoàn toàn cặn bẩn và dị vật. Nước đá sạch còn phải đạt 22 tiêu chí, trong đó có 6 tiêu chí về vi sinh vật; phải đáp ứng được các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước đá dùng liền.

Nhiều cơ sở sản xuất và kinh doanh nước đá chỉ sử dụng những công nghệ làm đá thủ công, thô sơ, lạc hậu. Nước chỉ được lọc bằng các bể than hoạt tính đơn giản. Nước chỉ được khử mùi và khử màu bằng flour hoặc clour. Người dùng có thể không nhìn thấy cặn bẩn hoặc dị vật nên lầm tưởng là nước đá sạch. Nhưng thực tế, chúng chứa đầy kim loại nặng, độc tố và vi sinh gây bệnh.

Đánh giá độ tinh khiết của nước đá

Trước đây người tiêu dùng còn ít quan tâm đến chất lượng nước đá và có tâm lý không phân biệt giữa nước đá gia công với nước đá tinh khiết. Tuy nhiên ngày nay, khi mà vấn đề an toàn nước sạch và thực phẩm đạt đến đỉnh điểm báo động, người tiêu dùng rất hoang mang khi sử dụng nước đá.

Bên cạnh việc đem mẫu nước đá đến từng phòng thí nghiệm và chờ kết quả xác nhận, người tiêu dùng cũng có thể tự mình đánh giá được độ tinh khiết của nước đá. Vậy bạn có thể xác định độ tinh khiết của nước đá bằng cách nào khi không có kỹ thuật hiện đại, phòng thí nghiệm và hóa chất? Thực ra cách làm rất đơn giản, đó là dựa trên đặc tính hóa lý của nước đá tinh khiết và nước đá bẩn để phân biệt chúng.

Nhận biết độ tinh khiết của nước đá sau khi làm tan 

Nước đá bẩn là sản phẩm chứa nhiều tạp chất, gồm có các loại chất rắn vi kích thước do quá trình lọc thô kém, thành phần kim loại nặng, chất độc không màu, và cả các vi sinh vật sống trong nước. Bởi vậy, khi nước đá bẩn tan, chúng sẽ để lại lắng cặn bên dưới đáy cốc. Trường hợp này không xảy ra nếu làm tan nước đá tinh khiết.

Nhận biết độ tinh khiết của nước đá
Nhận biết độ tinh khiết của nước đá

So sánh tốc độ tan giữa các mẫu

Nước đá tinh khiết được sản xuất từ nguồn nước đã được lọc sạch, không chứa tạp chất nên các phân tử nước liên kết với nhau rất chặt chẽ. Bởi vậy, tốc độ tan của nước đá tinh khiết lâu hơn so với nước đá bẩn đến hơn 1,5 lần.

Sai lầm khi nhận biết nước đá tinh khiết

Theo như hai cách làm nói trên, bạn có thể thấy rằng đánh giá cảm quan bên ngoài không giúp bạn xác nhận được đâu là viên đá sạch tinh khiết. Các cơ sở sản xuất nước đá kém chất lượng ngày nay thường lợi dụng việc viên đá non có độ trong để đánh lừa cảm giác của khách hàng. Theo đó, họ sẽ làm đá non hơn, để chúng không có thời gian già và tạo độ đục. Tiếp đó, họ nhanh chóng đóng gói và đưa đá vào kho lạnh hoặc tủ đông để tạo lớp băng dạng phấn ngoài bóng bẩy cho sản phẩm.

Loại nước đá này đẹp mã và tan nhanh, thực chất khi tan vẫn có khả năng tạo tủa lắng và cặn bẩn. Trong khi đó, nhiều loại nước đá có phần chân già và đục màu hơn là do công nghệ sản xuất chứ hoàn toàn không phải vì chất lượng nước kém. Nguyên nhân là phần đá viên này có thời gian làm lạnh ở khay lâu hơn, tiếp xúc với tác nhân lạnh nhiều hơn bề mặt viên đá.

Một gợi ý nhỏ dành cho những ai đang có ý định dấn thân vào sự nghiệp kinh doanh sản xuất nước đá tinh khiết rất sôi nổi hiện nay, hay đơn giản là chọn tự sản xuất nước đá phục vụ kinh doanh để tiết kiệm và đảm bảo an toàn, đó là sử dụng máy làm đá Việt An. Thiết bị này ứng dụng công nghệ tự động khép kín và hiện đại từ Hoa Kì, kèm bộ lọc thô hiện đại. Máy sản xuất đá viên công nghiệp Việt An sản xuất theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015, với những linh kiện nhập khẩu chất lượng cao tiết kiệm điện tối đa so với các dòng khác.

Lý do nên sử dụng máy làm đá viên Việt An trong sản xuất đá viên

Để đảm bảo lợi ích và sức khỏe cho người dùng, để xây dựng và bảo vệ uy tín kinh doanh. Bạn chỉ còn cách ứng dụng những công nghệ tiên tiến, hiện đại vào sản xuất nước đá. Và công nghệ làm đá hiện đại hiện nay đã được ứng dụng trong máy sản xuất đá viên công nghiệp Việt An.

Máy làm đá công nghiệp Việt An tiết kiệm điện năng

Máy làm đá sạch công nghiệp Việt An được tích hợp bộ lọc thô với công nghệ hiện đại có trong máy khi được kết hợp với dây chuyền lọc nước RO, giúp loại bỏ tối đa tạp chất trong nước. Quy trình sản xuất đá tự động và hoàn toàn khép kín đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong mọi khâu sản xuất.

Các sản phẩm máy làm nước đá công nghiệp Việt An đều được ứng dụng những công nghệ hiện đại từ Hoa Kì. Được lắp ráp từ những linh kiện chuẩn chính hãng nhập khẩu với tem chứng nhận nguồn gốc xuất xứ  rõ ràng. Khả năng tiết kiệm điện năng cao. Thời gian làm đá nhanh

Nhu cầu sử dụng máy làm đá Việt An trên thị trường là rất lớn, vì vậy mà trên thị trường hiện nay đã xuất hiện rất nhiều đơn vị làm giả, nhái máy đá của Việt An. Có rất nhiều tổ chức, cá nhân đã tiến hành thu mua lại máy làm đá cũ của Việt An rồi về trùng tu, sơn sửa lại để làm giả, làm nhái máy đá Việt An nhằm trục lợi. Những chiếc máy đá này không còn đảm bảo chất lượng. Do vậy, để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng thì quý khách hàng nên đến các địa chỉ chính hãng của Việt An để mua. Vì vậy hãy đến Việt An để mua được sản phẩm chính hãng và chất lượng.

Các địa chỉ cung cấp sản phẩm máy đá Việt An.

  • Địa chỉ Hà Nội: Số 10-N6 ngõ 40, đường Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội
  • Địa chỉ Hồ Chí Minh: Số 66 đường An Phú Đông 9, Phường An Phú Đông, Quận 12, Thành Phố Hồ Chí Minh
  • Địa chỉ Đà Nẵng: Số 50 Phan Khoang, Khu TĐC Phước Lý, Hòa An, Q. Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng
  • Địa chỉ Buôn Ma Thuột: Số 87 Phan Huy Chú, P.Khánh Xuân, TP.Buôn Ma Thuột
  • Nhà máy cơ điện lạnh Việt An: thôn Phú Hữu, xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội

Bạn muốn sản xuất được những viên nước đá tinh khiết đều tăm tắp? Bạn muốn sản xuất được nước đá thành phẩm tinh khiết và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm? Hãy sử dụng máy làm đá công nghiệp và dây chuyền lọc nước Việt An ngay hôm nay để biến mong muốn của mình thành hiện thực. Hotline 0949414141 – 0943414141.