3 Bước xử lý nước tinh khiết đóng chai quan trọng nhất

Quy trình xử lý nước tinh khiết đóng chai gồm rất nhiều công đoạn. Tuy nhiên có 3 bước xử lý nước tinh khiết đóng chai quan trọng nhất mà bạn cần lưu ý. Bởi vì 3 bước này chính là sự quyết định cho việc nước đóng chai có đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh không. Hãy cùng Việt An đi tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Quy trình xử lý nước tinh khiết đóng chai

san-xuat-nuoc-tinh-khiet-dong-chai

Đây là một quy trình hoạt động, xử lý nước sạch tinh khiết

Xem thêm:

Các phương pháp xử lý nước tinh khiết

Hệ thống xử lý nước tinh khiết

Quy trình sản xuất nước tinh khiết

Lọc thô

Nước nguồn sẽ được đưa đến bộ phận lọc thô qua hệ thống bơm và hệ thống đường ống. Với cột lọc thô chứa các vật liệu lọc như cát mangan, cát thạch anh để loại bỏ sắt, mangan, loại kim loại nặng ra khỏi nước. Đây chính là một bước vô cùng quan trọng trong quá trình tạo ra nước tinh khiết.

Cột lọc thô này được làm từ nhiều chất liệu, có thể làm bằng chất liệu nhựa PVC,  composite hoặc inox. Thông thường hiện nay thì sử dụng chất liệu composite và inox là chủ yếu. Bởi vì 2 chất liệu trên có độ bền cao và an toàn cho sử dụng. Dễ dàng vệ sinh.

Ở bước này thì những cặn thô trên 5 micron sẽ được loại bỏ hết và được đưa ra ngoài theo đường nước thải. Phần nước còn lại sẽ được đưa tới cột lọc bằng than hoạt tính để khử màu và mùi.

Trên mỗi cột lọc sẽ được gắn với 1 hệ thống van để có thể xục rửa cột lọc, vật liệu lọc để đảm bảo tăng thời gian sử dụng của vật liệu lọc cũng như đảm bảo chất lượng sau lọc.

Nước thô được xử lý lọc qua hệ trao đổi ion (Cation-Anion), có tác dụng lọc những ion dương (Cation): Mg2+, Ca2+, Fe3+, Fe2+, … và những ion âm (Anion) như: Cl-, NO3-, NO2-,…

Nước được xử lý qua hệ thống lọc thô này sẽ được đưa vào bồn chứa hoặc tiếp tục được xử lý.

Chức năng của lọc thô: Để bảo vệ và tăng tuổi thọ cho màng RO trong bước lọc tiếp theo.

Lọc RO

Đây là giai đoạn lọc sử dụng màng lọc RO với kích thước mắt lọc siêu nhỏ vào 0,001 micron. Nước sau khi đã được xử lý thô sẽ được hệ thống bơm đưa tới hệ thống màng lọc RO. Với nguyên lý lọc thẩm thấu ngược khác hoàn toàn so với các màng lọc khác, màng RO sẽ cho khoảng 25 – 75% lượng nước tinh khiết đi qua những lỗ lọc cực nhỏ, tới 0.001 micron.
Phần nước còn lại, có chứa những tạp chất, những ion kim loại … sẽ được xả bỏ hoặc được thu hồi để quay vòng.
Nước sau lọc là nước tinh khiết, không còn vi khuẩn, virus và các loại khoáng chất đạt tiêu chuẩn nước đóng chai sẽ được tích trữ trong bồn chứa kín.

Trong quá trình lưu trữ nước tinh khiết rất có khả năng bị nhiễm khuẩn từ không khí nên trước khi chuyển tới hệ thống máy chiết rót đóng chai thì cần tiến hành tái tiệt khuẩn bằng tia cực tím UV. Sau đó đưa qua hệ thống loại bỏ xác vi khuẩn. Nước sẽ được lưu trữ tại bồn chứa và chuyển tới hệ thống máy chiết rót đóng chai

Đóng chai

Hệ thống máy chiết rót đóng chai được gắn với hệ thống bể chứa nước tinh khiết sau lọc ở công đoạn trước bằng hệ thống đường ống nước.Tại đây sẽ tiến hành tráng rửa chai, chiết rót và đóng nắp chai, dán nhãn, co màng, in hạn sử dụng, đóng log và chuyển vào kho hoặc đưa tới nơi tiêu thụ

Công đoạn đóng chai được diễn ra trong buồn kín, đã được tiệt trùng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đây chính là 3 bước xử lý nước tinh khiết đóng chai quan trọng nhất của toàn bộ quá trình sản xuất nước tinh khiết đóng chai.

Nếu bạn đang sử dụng hệ thống lọc nước tinh khiết để sản xuất thì cần phải hiểu rõ vấn đề này để từ đó theo dõi quy trình sản xuất, vận hành hệ thống một cách tốt nhất