website statistics

Bảo dưỡng thiết bị bay hơi trong hệ thống kho lạnh, máy đá

Thiết bị bay hơi là một trong những bộ phận qua trọng trong hệ thống kho lạnh, máy đá. Vì vậy sau một thời gian sử dụng nhất định, chúng cần được vệ sinh, bảo dưỡng, đảm bảo điều kiện hoạt động tốt nhất, máy làm đá, hệ thống kho lạnh chạy tốt nhất. Vậy quá trình bảo dưỡng cần thực hiện những việc gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Bảo dưỡng thiết bị bay hơi không khí

Bảo dưỡng thiết bị bay hơi không khí trong may lam da vien bao gồm:

  • Xả băng dàn lạnh: Khi băng bám trên dàn lạnh nhiều sẽ làm tăng nhiệt trở của dàn lạnh, dòng không khí đi qua dàn bị tắc, giảm lưu lượng gió. Trong một số trường hợp làm tắc các cánh quạt, mô tơ quạt không thể quay làm cháy mô tơ.

Vì vậy phải thường xuyên xả băng dàn lạnh. Trong 01 ngày tối thiểu xả 02 lần. Trong nhiều hệ thống có thể quan sát dòng điện quạt dàn lạnh để tiến hành xả băng. Khi băng bám nhiều, dòng không khí bị thu hẹp dòng làm tăng trở lực kéo theo dòng điện của quạt tăng. Theo dõi dòng điện quạt dàn lạnh có thể biết chừng nào xả băng là hợp lý nhất.

Quá trình bảo dưỡng thiết bị bay hơi: xả băng dàn lạnh chia ra làm 3 giai đoạn

Giai đoạn 1: Hút hết gas trong dàn lạnh

Giai đoạn 2: Xả băng dàn lạnh

Giai đoạn 3: Làm khô dàn lạnh – Bảo dưỡng quạt dàn lạnh.

  • Vệ sinh dàn trao đổi nhiệt: Trong quá trình bảo dưỡng thiết bị bay hơi thì vệ sinh dàn trao đổi nhiệt là một công đoạn quan trọng không thể bỏ qua. Để vệ sinh dàn trao đổi nhiệt cần ngừng hệ thống hoàn toàn, để khô dàn lạnh và dùng chổi quét sạch. Nếu không được cần phải rửa bằng nước, hệ thống có xả nước ngưng bằng nuớc có thể dùng để vệ sinh dàn.
  • Xả dầu dàn lạnh về bình thu hồi dầu hoặc xả trực tiếp ra ngoài. Với thiết bị bay hơi, để đảm bảo hoạt động trơn tru thì dàn lạnh cần luôn được đặt trong tình trạng hoạt động tốt nhất. Việc xả dầu dàn lạnh sẽ đảm bảo điều này.
  • Vệ sinh máng thoát nước dàn lạnh.
  • Kiểm tra bảo dưỡng các thiết bị đo lường, điều khiển.

Bảo dưỡng thiết bị bay hơi: bảo dưỡng dàn lạnh xương cá trong máy sản xuất nước đá tinh khiết

Đối với máy sản xuất nước đá tinh khiết thì khi bảo dưỡng thiết bị bay hơi chính là bảo dưỡng dàn lạnh xương cá. Dàn lạnh xương cá có khả năng bám bẩn ít vì thường xuyên ngập trong nước muối. Các công việc liên quan tới bảo dưỡng dàn lạnh xương cá bao gồm:

  • Định kỳ xả dầu tích tụ trong dàn lạnh. Do dung tích dàn lạnh xương cá rất lớn nên khả năng tích tụ ở dàn rất nhiều dầu. Khi dầu tích ở dàn lạnh xương cá hiệu quả trao đổi nhiệt giảm, quá trình tuần hoàn môi chất bị ảnh hưởng và đặc biệt làm máy thiếu dầu nghiêm trọng ảnh hưởng nhiều tới chế độ bôi trơn.
Dàn lạnh đối lưu cưỡng bức

Dàn lạnh đối lưu cưỡng bức

  • Bão dưỡng bộ cánh khuấy: Đồng thời với quá trình bảo dưỡng kho lạnh xương cá cần tiến hành kiểm tra, lọc nước bên trong bể. Nếu quá bẩn có thể xả bỏ để thay nước mới. Trong quá trình làm việc, nước có thể chảy tràn từ các khuôn đá ra bể làm giảm nống độ muối, nếu nồng độ nước muối không đảm bảo cần bổ dung thêm muối.
Với việc bảo dưỡng thiết bị bay hơi cần được thực hiện đều đặn để đảm bảo máy luôn hoạt động tốt nhất.

Bảo dưỡng bình bay hơi đối với máy làm đá

Đối với thiết bị bay hơi của may lam da, bình bay hơi ít xả ra hỏng hóc, ngoại trừ tình trạng tích tụ dầu bên trong bình. Vì vậy đối với bình bay hơi cần lưu ý thường xuyên xả dầu tồn đọng bên trong bình. Trường hợp sử dụng làm lạnh nước, có thể xảy ra tình trạng bám bẩn bên trong theo hướng đường nước, do đó cũng cần phải vệ sinh, xả cặn trong trường hợp đó.

Với chia sẻ về bảo dưỡng thiết bị bay hơi của Lọc nước Việt An, mong rằng bạn đã có được những thông tin cần thiết. Hẹn gặp lại trong những bài chia sẻ tiếp theo. Thân ái!