website statistics

Cách nâng nồng độ pH trong nước khi quá thấp

Chỉ số pH là gì? Chỉ số này có ý nghĩa như thế nào trong kết quả kiểm tra nguồn nước? pH bao nhiêu an toàn hay nâng nồng độ pH trong nước, giảm nồng độ pH bằng cách nào?… Bài viết sau sẽ chia sẻ những thông tin cần thiết để có được đáp án chính xác nhất cho những thắc mắc trên  nhé!

Những thông tin cơ bản về nồng độ pH và cách nâng nồng độ pH trong nước đơn giản nhất.

pH là gì?

pH là một chỉ số xác định tính chất hoá học của nước. Thang pH chỉ từ 0-14. Về lý thuyết, nước có pH = 7 là trung tính. Khi pH > 7, nước lại mang tính kiềm và pH <7 thì nước đó sẽ mang tính axit. Thang tính pH là một hàm số Logarrit.Ví dụ: pH = 5 có tính axit cao gấp 10 lần pH = 6, gấp 100 lần so với pH = 7. pH sẽ gây ảnh hưởng đến vị của nước.

Nếu nguồn nước mang tính Axit (pH thấp) và bạn cần phải nâng nồng độ pH trong nước thì nguyên nhân thường do địa lý gây ra (ví dụ như mưa axít).

Chúng ta cần xác định độ pH của nguồn nước để:

  • Đánh giá khả năng ăn mòn kim loại đối với đường ống, các vật chứa nước.
  • Đánh giá nguy cơ các kim loại có thể hoà tan vào nguồn nước như chì, đồng, sắt, cadmium, kẽm… có trong các vật chứa nước, trong đường ống.
  • Tiên liệu những tác động tới độ chính xác khi sử dụng các biện pHáp xử lý nguồn nước. Các quy trình xử lý, thiết bị xử lý thường được thiết kế dựa trên pH giả định là trung tính (6 – 8). Do đó, người ta thường pHải điều chỉnh pH trước khi xử lý nước.

Ảnh hưởng của chỉ số pH với sức khỏe

Trong nước uống chỉ số pH hầu như rất ít ảnh hưởng tới sức khoẻ, trừ khi cho trẻ nhỏ uống trực tiếp trong thời gian tương đối dài sẽ dẫn đến những ảnh hưởng với hệ men tiêu hoá.

Tuy nhiên tính axít (hay tính ăn mòn) của nước có thể làm gia tăng các ion kim loại từ các vật chứa, gián tiếp ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Vì vậy nếu pH quá thấp, để đảm bảo sức khỏe và các vật dụng có thể sử dụng tốt nhất, hãy tiến hành nâng nồng độ pH trong nước lên nhé!

Các dấu hiệu của tình trạng chỉ số pH thấp (pH < 7)

Thường dễ thấy nhất là các vết mờ màu xanh rêu trên các vật chứa bằng đồng, các vết nâu đỏ trên các vật bằng sắt thép. Dấu hiệu khó thấy hơn là các vật dụng kim loại bị mòn dân.

Xét nghiệm chỉ số pH của nước giếng

Các dụng cụ cầm tay, các bộ thử nhanh chỉ có thể cho ra các con số tương đối mà không chính xác tuyệt đối. Vì vậy để biết tình trạng nước chuẩn nhất, hãy mang mẫu nước của bạn đến phòng thí nghiệm. Với các dụng cụ đo đạc chi tiết, kết quả đo sẽ là chính xác. Hãy tuân thủ chỉ dẫn của phòng thí nghiệm để việc lấy mẫu không bị sai lệch.

Điều chỉnh pH –  Cách nâng nồng độ pH trong nước/ giảm nồng độ pH trong nước

Sử dụng bộ lọc trung hoà pH tự làm

Nếu pH không quá thấp, có thể dùng các bộ lọc có vật liệu chính là Calcite (từ đá vôi) hoặc magnesia (magnesium oxide) để nâng pH. Bộ lọc kiểu này có khả năng lọc cặn nên cần thường xuyên rửa ngược, tránh gây tắc nghẽn. Các vật liệu trong bộ lọc tan từ từ và hao hụt dần. Vì thế nên thường xuyên kiểm tra và bổ sung định kỳ.

Phương pháp này thường làm tăng lượng canxi và làm cho nước bị cứng hơn. Do đó cần theo dõi độ cứng để có phương pháp điều chỉnh thích hợp. Nếu độ cứng quá cao, lại cần phải làm mềm. Muốn vật liệu sử dụng lâu bền hơn, nên trang bị thêm lọc cặn thô phía trước.

Sử dụng máy/dây chuyền lọc nướcNếu nguồn nước mà bạn cần nâng nồng độ pH trong nước là nguồn nước được dùng để uống và sinh hoạt thì phương pháp phù hợp nhất trong tình huống này chính là sử dụng máy lọc nước (đối với hộ gia đình) hoặc dây chuyền lọc nước (đối với những cơ sở có nhu cầu nước cao như bệnh viện, khu công nghiệp hay những cơ sở sản xuất nước lớn).Việc sử dụng máy lọc nước, dây chuyền lọc nước sẽ khắc phục hoàn toàn tình trạng nước axit, nâng nồng độ pH trong nước đến đúng mức tốt cho sức khỏe cũng như lọc tất cả những yếu tố độc hại. Hiện nay có nhiều sản phẩm máy lọc nước trên thị trường để bạn thoải mái cân nhắc. Tuy nhiên với dây chuyền lọc nước công suất lớn, để đảm bảo chất lượng nguồn nước và chế độ chăm sóc tốt, sản phẩm lọc nước Việt An là thương hiệu bạn nên cân nhắc.[alert-warning]Để được giải đáp chi tiết những thắc mắc, bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo link sau để được hỗ trợ tốt nhất nhé! LINK TƯ VẤN MIỄN PHÍ 100% [/alert-warning]

Sử dụng thiết bị xử lý nước: máy điều chỉnh tự động pH

Máy điều chỉnh độ pH

Máy điều chỉnh độ pH

Điều chỉnh pH bằng hoá chất

Để nâng nồng độ pH trong nước khi nước có tính Axit cao, bạn có thể sử dụng những hóa chất mang tính bazo để trung hòa và làm giảm tính axit của nước.

Với quy mô lớn hoặc khi pH quá thấp, thường dùng bơm định lượng để châm soda hoặc hỗn hợp Soda và Hypochlorite. Việc điều chỉnh bơm sẽ được tính toán dựa trên thực tế, cân đối giữa các tham số: lưu lượng bơm, độ pH, nồng độ dung dịch hoá chất để đảm bảo pH tăng vừa đủ.

Khi nguồn nước bị ô nhiễm sắt hoặc nhiễm khuẩn, việc điều chỉnh nồng độ dung dịch soda, hypochlorite sẽ phức tạp hơn. Trong một số trường hợp, có thể sẽ dùng Kali để nâng pH, nhưng phải tính toán kỹ lưỡng để không gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.

Với những thông tin chia sẻ trên, chúc bạn sẽ tìm được phương án xử lý nguồn nước, đảm bảo sức khỏe của mình và gia đình luôn khỏe mạnh.