website statistics

Cách xử lý tác hại của FLO trong nước

Nếu nguồn nước của bạn có Flo, bạn nên quan tâm vấn đề này và tìm cách xử lý tác hại của FLO trong nước. Flo có trong nước là một trong những vấn đề gây tranh cãi trong quy trình lọc nước tinh khiết hiện nay, đã có nhiều người quan tâm vấn đề này quyết định nghiên cứu để tìm cách giải quyết.

Flo thực sự là một chất cực độc và việc thêm nó vào để khử trùng thực sự là vấn đề, tuy nhiên hầu hết mọi người không biết điều này hoặc biết nhưng không kiểm soát được việc quyết định hàm lượng Flo được phép có trong nước do hệ thống cung cấp nước của thành phố. Điều quan trọng đối với bạn là nguồn nước này hoàn toàn có thể xử lý và loại bỏ flo ra khỏi nước.

Trước khi bắt đầu quá trình xử lý nước tinh khiết chúng ta cần tìm hiểu thêm về một số nguyên nhân gây ô nhiễm khác nữa.

tac-hai-cua-Flo

Tìm hiểu về Flo và cách xử lý tác hại của FLO trong nước

Florua là gì ?

Flo bao gồm các hợp chất muối được hình thành khi kết hợp với các khoáng chất trong đất hoặc đá. Ion florua có thể được tìm thấy trong tự nhiên ở một số khoáng sản hoặc cơ sở sản xuất như hóa chất sản phẩm ngành công nghiệp hiện đại.Người dân được biết và tiếp xúc với Flo chủ yếu qua thức ăn, nước máy, kem đánh răng ,flo có khả năng tẩy trắng nhưng nó ảnh hưởng đến xương và răng sau quá trình sử dụng.

Tại sao florua có trong nước ?

Nhiều thành phố ở Mỹ tự đã tự thêm flo vào nguồn nước cung cấp của họ để đảm bảo nguồn nước sạch đồng thời bảo vệ sức khỏe răng miệng và giảm mức độ sâu răng của người dân nói chung. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng lượng flo thấp ở trong nước bọt có khả năng bảo vệ men răng của người dân từ khử khoáng và ngăn ngừa sâu răng.

Đây là lý do tại sao flo được thêm vào hầu hết các thương hiệu kem đánh răng và các sản phẩm vệ sinh răng miệng khác để điều trị xung quanh răng.

Nước mặt thường có hàm lượng Flo thấp khoảng 0,2 mg/l. Đối với nước ngầm, khi chảy qua các tầng đá vôi, dolomit, đất sét, hàm lượng flo trong nước có thể cao đến 8-9 mg/l. Kết quả nghiên cứu cho thấy khi hàm lượng flo đạt 2 mg/l đã làm đen răng. Nếu sử dụng thường xuyên nguồn nước có hàm lượng Flo cao hơn 4 mg/l có thể làm mục xương. Flo không có biểu hiện gây ung thư. Tiêu chuẩn nước uống quy định hàm lượng flo trong khoảng 0,7-1,5 mg/l.

Flo ảnh hưởng đến sức khỏe.

Florua là một hợp chất độc hại, ảnh hưởng đến xương ,nếu tiếp xúc và sử dụng nguồn nước nhiễm flo này trong một thời gian dài có thể gây gia tăng đau xương, gẫy xương và tăng khả năng ung thư. Nghiên cứu gần đây nhất của Đại học Harvard cho thấy, trẻ em trong những vùng nước được thêm nhiều Flo có chỉ số IQ trung bình thấp hơn so với các vùng khác. Kết luận này dựa theo phân tích kết quả của 27 cuộc điều tra trước đó.

Ngoài ra, nghiên cứu còn kết luận: Fluoride ảnh hưởng tới sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ mạnh hơn đối với người lớn tuổi.

Những thí nghiệm trên động vật cho thấy Flo làm suy giảm nguyên tố nhôm trong các nơ ron thần kinh, gây biến đổi nhỏ đến việc phát triển não bộ, suy giảm trí nhớ.

Cách xử lý tác hại của FLO trong nước

Flo có thể được loại bỏ từ nước thông qua một vài phương pháp như:

  • Chưng cất: chưng cất là một phương pháp hiệu quả để loại bỏ fluoride và khí metan. Nhưng nó mất rất nhiều thời gian để thu được nước tinh khiết và và phương pháp này tiêu thụ năng lượng nhiệt lớn để đun sôi nước.
  • Thẩm thấu ngược: một hệ thống thẩm thấu ngược sử dụng một màng bán thấm – màng lọc ro để lọc chất gây ô nhiểm từ nước và có thể đạt hiệu quả loại bỏ Fluoride lên tới 97,7% từ nước uống của bạn. Nước buộc phải đi qua một màng bán thấm, màng này có khả năng lọc chất ô nhiễm với kích thước nhỏ tới 0,001 micro,kích thước này thậm chí còn nhỏ hơn cả nhiều loại vi rút.
  • Hầu hết các hệ thống RO có thể chạy không cần áp lực nước và không yêu cầu điện để hoạt động, và chúng có thể sản xuất một khối lượng lớn nước uống cho những gia đình lớn. Các he thong loc nuoc RO tiện ích và hiệu quả về mặt chi phí và đây cũng chính là nguyên nhân khiến nó là loại máy lọc phổ biến nhất để loại bỏ Fluoride từ nước uống.
  • Nhôm hoạt tính: ô-xit nhôm hoạt tính được làm từ khoáng chất corundum tự nhiên và nó thường được tất cả các gia dình dùng để lọc và loại bỏ fluoride khỏi nước.Fluoride bị hút mạnh mẽ thông qua miếng xốp, miến xốp này sử dụng tiến trình hấp phụ để bắt và hấp thụ nó ra khỏi nước và bảo vệ con người khi tiếp xúc với chất fluoride thông qua các đường như tiêu hoá,qua da,đường hô hấp thông qua các đồ vật như vòi tắm hoa sen, bồn rửa nước.
Với cách xử lý tác hại của FLO trong nước được kể đến trên đây, chúc bạn và gia đình có được nguồn nước sạch, đảm bảo sức khỏe!