website statistics

Chỉ số TDS là gì?

Chỉ số TDS thường được nhắc tới khi đo kiểm tra nguồn nước, vậy chỉ số TDS là gì? Chỉ số này có liên quan thế nào với nguồn nước? TDS bao nhiêu là tốt và làm thế nào để làm giảm chỉ số này trong nước? Hãy tìm hiểu đáp án cùng chúng tôi nhé! phân biệt nước uống

Chỉ số TDS là gì?

TDS : Total Dissolved Solids – Tổng chất rắn hoà tan, là tổng số các ion mang điện tích, bao gồm khoáng chất, muối hoặc kim loại tồn tại trong một khối lượng nước nhất định, thường được biểu thị bằng hàm số mi/L hoặc ppm (phần ngìn). Vì vậy chỉ số TDS thường được lấy làm cơ sở ban đầu để xác định mức độ sạch của nguồn nước.

TDS từ đâu ra?

Chất rắn hoà tan đang nói đến ở đây tồn tại dưới dạng các ion âm và ion dương. Do nước luôn có tính hoà tan rất cao nên nó thường có xu hướng lấy các ion từ các vật mà nó tiếp xúc. Ví dụ, khi chảy ngầm trong lòng nói đá, nước sẽ lấy các ion Can-xi, các khoáng chất. Khi chảy trong đường ống, nước sẽ lấy các ion kim loại trên bề mặt đường ống, như sắt, đồng, chì (ống nhựa)

Quan hệ giữa chỉ số TDS và sự tinh khiết

Theo các quy định hiện hành của WHO, US EPA, và cả Việt Nam, TDS không được vượt quá 500mg/l đối với nước ăn uống và không vượt quá 1000mg/l đối với nước sinh hoạt.

TDS càng nhỏ chứng tỏ nước càng sạch (nếu quá nhỏ thì gần như không còn khoáng chất). Một số ứng dụng trong ngành sản xuất điện tử yêu cầu TDS không vượt quá 5.

Tuy nhiên, điều ngược lại không phải luôn đúng. Nguồn nước có TDS cao chưa chắc đã không an toàn, có thể do nó chứa nhiều ion có lợi. Các loại nước khoáng thường không bị giới hạn về TDS.

Máy lọc nước trên thị trường có tỷ lệ TDS như thế nào?

Hiện tại trên thị trường có các dòng máy RO và Nano. Với dòng máy RO thì TDS là rất thấp, với nhiều máy lọc nước, nước sau lọc có thể có TDS nhỏ hơn 8, tuy nhiên ngược lại với độ tinh khiết là khoáng chất bị mất đi, mất khoáng thì nguồn nước coi như là nguồn nước chết. Với các loại máy lọc Nano, TDS có thể cao hơn tuy nhiên ngược lại hàm lượng khoáng lại rất dồi dào, vi lượng khoáng là không thể thiếu với cơ thể con người.

Người tiêu dùng trong trường hợp này đặt ra câu hỏi: “TDS cao vậy thì có lọc được nước không?”

Câu trả lời ở đây là: .

Vì khi máy lọc xuất hiện trên thị trường thì họ đã được cấp phép của bộ y tế và hàm lượng khoáng làm cho TDS cao ở đây là những khoáng chất có lợi, hoàn toàn không còn xuất hiện những kim loại nặng hay Clo….

Trong tình hình nguồn nước đang ngày ngày càng ô nhiễm, để đảm bảo chất lượng nguồn nước sử dụng cho gia đình thì những phương pháp lọc nước đơn giản tự chế hay những sử dụng những máy lọc nước gia đình được sử dụng ngày càng nhiều. Tuy nhiên để đáp ứng một khối lượng lớn cho một bệnh viện, trường học hoặc kinh doanh nước tinh khiết thì khối lượng do máy lọc nước cung cấp là không đủ. Trong tình huống này dây chuyền lọc nước Việt An sẽ khắc phục những thiếu xót này.[alert-warning]Dây chuyền lọc nước Việt An với rất nhiều loại công suất khác nhau, đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của khách hàng. Với cam kết đảm bảo 100% về chất lượng nguồn nước sau khi qua dây chuyền có thể uống trực tiếp, tinh khiết, đảm bảo sức khỏe người dùng. Để tư vấn chi tiết mời bạn liên hệ với chúng tôi theo link: LINK HỖ TRỢ MIỄN PHÍ  [/alert-warning]

Nội dung liên quan: