website statistics

Công nghệ lọc nước Ozone & ứng dụng của chúng trong đời sống

Công nghệ lọc nước Ozone là một công nghệ lọc nước được nhiều người sử dụng và tin tưởng. Vậy bạn đã biết gì về công nghệ Ozon này chưa? Nếu bạn đang tìm hiểu để mua một sản phẩm máy lọc nước ozone thì bạn không nên bỏ qua bài viết sau. Hãy tìm hiểu các thông tin cần thiết để có thể mua được 1 chiếc máy lọc nước ozon ưng ý nhất nhé!

Công nghệ lọc nước Ozone và ứng dụng với máy lọc nước ozone

Ozone (hay nhiều người gọi viết là ozon) là một chất khí không bền vững, cấu tạo từ 3 nguyên tử oxy. Vì tính chất không bền vững này, ozone rất nhanh chóng trở thành oxy và giải phóng ra 1 nguyên tử oxy tự do. Nguyên tử tự do này có phản ứng rất mạnh và có tuổi thọ quá ngắn, chỉ vài mili giây trong điều kiện bình thường.

Khí ozone không có màu nhưng có mùi hơi tanh, giống như hiện tượng sau khi có sét. Đây quả thực là một tác nhân oxy hóa rất mạnh, có thể xử lý nhiều độc tố trong nước, kể cả màu, mùi và vị. Ozone cũng thay thế chlorine trong khử trùng, diệt khuẩn và được sử dụng rộng rãi trong trong máy lọc nước công nghiệp với công nghệ lọc nước Ozone

Việt An xin giới thiệu chi tiết hơn về công nghệ xử lý nước bằng Ozone như sau:

Máy lọc nước Ozone

Hệ thống xử lý nước bằng Ozone

Quá trình hình thành Ozone trong máy lọc nước sử dụng công nghệ lọc nước Ozone

Phương pháp phóng điện

Ozone đựợc thường được tạo ra bằng cách mô phỏng quá trình tạo sấm sét trong tự nhiên. Dưới tác động của một hiệu điện thế hàng ngàn KV, phân tử oxy bị tách thành 2 nguyên tử oxy tự do. Các nguyên tử oxy tự do lại kết hợp với nhau tạo ra ozone (O3).

Nguyên lý xử lý nước RO bằng Ozone

Nguyên lý xử lý nước RO bằng Ozone

Do ozone không bền vững nên không ai có thể tích trữ hay đóng gói ozone mà phải tạo ra ngay khi cần dùng. Thông thường, Với những máy sử dụng công nghệ lọc nước Ozone mỗi máy cần phải có 1 máy lọc khí sạch để cấp oxy tinh khiết cho quá trình tạo ozone.

Việc xử lý độ ẩm và độ tinh khiết của khí sạch cung cấp oxy là bắt buộc và cần thiết, vì dưới tác động của dòng điện cao thế, ngay cả nitơ (chiếm 80% không khí) cũng sẽ bị biến đổi thanh oxit nitơ, kết hợp với độ ẩm tạo thành axit nitric, rất độc hại.

Tạo ozone bằng tia cực tím

Trường hợp này, Công nghệ lọc nước Ozone sử dụng tia cực tím là tác nhân tách các phân tử oxy thành các nguyên tử. Phương pháp này sử dụng tia UV có bước sóng cực ngắn 185 nanomet và tạo ra một lượng ozone rất nhỏ, chỉ khoảng 0.01 – 0.1% nhưng có ưu điểm là không cần phải làm sạch không khí.

Châm ozone sạch vào bồn chứa nước.

Thời gian tiếp xúc

Sau khi châm ozone vào nguồn nước, cần phải đợi một thời gian cho việc oxy hóa diễn ra trọn vẹn. Giả sử ta châm ozone vào một bình phản ứng 100 lít nước, lưu luợng nước là 20 lit/ phút. Thời gian tiếp xúc sẽ là 100: 20 = 5 phút. Tuy nhiên, thời gian tiếp xúc phụ thuộc vào những tạp chất cần xử lý và hàm luợng ozone. có thể tới hàng chục phút.

Lọc bỏ tạp chất bị oxy hóa: thường dùng những bộ lọc 1 – 5 micron.

Những điểm cần lưu ý khi sử dụng máy lọc nước Ozone

Lưu ý đặc biệt của hệ thống lọc nước tinh khiết khi dùng công nghệ lọc nước Ozone

  • Nếu không tính toán đúng thời gian tiếp xúc, việc dùng ozone sẽ không hiệu quả.
  • Phải tính đủ hàm lượng ozone cần thiết trên co sở đo đếm chính xác hàm lượng các tạp chất cần xủ lý.
  • Ozone có thể làm oxy hóa đường ống, vật liệu lọc, bồn chứa và các chi tiết máy móc.
  • Ozone có thể ảnh hưởng đến người sử dụng nếu không trang bị phương tiện bảo hộ lao động thích hợp…
Với những thông tin được chia sẻ liên quan về công nghệ lọc nước Ozone cũng như máy loc nước Ozone trên, mong rằng bạn sẽ có những thông tin hữu ích! Hẹn gặp lại trong những bài chia sẻ khác!