website statistics

Công nghệ lọc nước thẩm thấu ngược và ứng dụng trong đời sống

Công nghệ lọc nước thẩm thấu ngược hẳn là một cụm từ còn khá xa lạ với những người dùng, tuy nhiên chúng đang ngày càng được áp dụng mạnh mẽ vào những sản phẩm lọc nước mới nhất, hiện đại nhất như: hệ thống xử lý nước tinh khiết, bể lọc thẩm thấu ngược, máy lọc nước,… Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về công nghệ thẩm thấu ngược này để có những thông tin cần thiết nhất khi tìm hiểu về những sản phẩm lọc nước nhé!

Công nghệ lọc nước thẩm thấu ngược

Cho đến nay, thẩm thấu ngược vẫn được coi là là công nghệ cao cấp nhất trong ngành lọc nước, chỉ có nước mới “chui lọt” qua được. Chính vì thế, nó còn có tên gọi là Hyberfiltration. Lọc nước Việt An xin giới thiệu về công nghệ thẩm thấu ngược.

Thẩm thấu ngược là gì?

Diễn giải một cách nôm na dễ hiểu thì đó là một quy trình ngược lại của thẩm thấu. Thẩm thấu là một hiện tượng tự nhiên. Nước bao giờ cũng chuyển dịch từ nơi có nồng độ muối/khoáng thấp đến nơi có nồng độ cao hơn. Quá trình diễn ra cho đến khi nồng độ muối khoáng từ 2 nơi này cân bằng.

Để làm điều ngược lại (thẩm thấu ngược), người ta dùng một áp lực đủ mạnh để đẩy ngược nước từ nơi có hàm lượng muối/ khoáng cao “thấm” qua một loại màng đặc biệt để đến nơi không có hoặc có ít muối/ khoáng hơn. Tấm màng đặc biệt này có tên gọi là màng RO.

Màng RO là một màng mỏng làm từ vật liệu Cellulose Acetate, Polyamide hoặc màng TFC có những lỗ nhỏ tới 0.001 micron. Tất cả các màng này đều chịu áp suất cao nhưng khả năng chịu pH và chlorine không giống nhau, tùy theo từng nhãn hiệu.

Quá trình diễn ra công nghệ lọc nước thẩm thấu ngược trong hệ thống xử lý nước tinh khiết (bể lọc thẩm thấu ngược)

Các tiến trình diễn ra trong hệ thống xử lý nước tinh khiết như sau:

  • Với tốc độ và áp lực cực lớn, dòng nước chảy liên tục trên bề mặt của màng RO. Một phần trong số những phân tử nước “chui” qua được những lỗ lọc. Các tạp chất bị dòng nước cuốn trôi và “thải” bỏ ra ngoài. Với cách thức này, bề mặt của màng RO liên tục được rửa sạch và có tuổi thọ tới 5 năm.
  • Các loại tạp chất (cặn, vi khuẩn, virus) không qua dược lỗ lọc, bị dòng nước rửa trôi trên bề mặt màng lọc và thải ra ngoài

Công nghệ lọc nước thẩm thấu

Ứng dụng của công nghệ thẩm thấu ngược:

Sau hơn 50 năm thương mại hóa, màng lọc thẩm thấu ngược đang được ứng dụng rộng rãi trong cong nghe loc nuoc RO, từ công nghiệp vũ trụ cho tới bếp ăn gia đình. Màng lọc RO có thể thấy rất nhiều trong các nhà máy lọc nước biển, trong các bể lọc thẩm thấu ngược, các nhà máy sản xuất linh kiện điện tử, điều chế dược phẩm, nhà máy điện hạt nhân, …

Do những ưu việt của màng lọc đặc biệt này, trong thực tiễn tại nhiều nơi, nhiều lúc, nó bị lạm dụng quá mức. Ví dụ như nhiều nhà máy nước tinh khiết, mặc dù có nguồn nước tốt, không bị ô nhiễm nhưng vẫn lựa chọn công nghệ thẩm thấu ngược trong khi có nhiều thay thế khác hợp lý hơn, tiết kiệm và thân thiện môi trường hơn. Vì vậy hãy xem xét kỹ tình trạng thực tế mà sử dụng sao cho phù hợp nhất nhé!

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết chia sẻ trên của chúng tôi về công nghệ lọc nước thẩm thấu ngược. Hẹn gặp lại vào những bài chia sẻ tiếp theo của chúng tôi. Thân ái!Tìm kiếm liên quan:
  • bể lọc thẩm thấu ngược
  • xây bể lọc ngược