website statistics

Hệ thống xử lý nước sinh hoạt

Nước sinh hoạt là nước mà chúng ta sử dụng hàng ngày cho các nhu cầu sinh hoạt như tắm, giặt giũ, nấu nướng, rửa,vệ sinh…. thường không sử dụng để ăn, uống trực tiếp. Tuy nhiên không phải vì thế mà chúng ta coi nhẹ tiêu chuẩn an toàn của loại nước này. Những tiếng chuông cảnh báo về mức độ ô nhiễm của nước sinh hoạt ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của con người đòi hỏi mỗi chúng ta cần trang bị cho mình một hệ thống xử lý nước sinh hoạt đảm bảo chất lượng. Vậy đặc điểm của hệ thống xử lý nước sinh hoạt là gì? Chi phí bao nhiêu? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.

Những điều cần biết về hệ thống xử lý nước sinh hoạt hiện nay

QCVN 02:2009/BYT: Áp dụng đối với nước sinh hoạt dùng trong các hoạt động sinh hoạt thông thường hoặc dùng cho chế biến thực phẩm tại các cơ sở chế biến thực phẩm.Đối tượng áp dụng của quy chuẩn này: Các cơ quan, tổ chức, cá nhân và hộ gia đình khai thác, kinh doanh nước sinh hoạt bao gồm cả các cơ sở cấp nước tập trung dùng cho mục đích sinh hoạt (công suất 1000m3/ngày.đêm trở lên).Hiện nay có 3 nguồn nước chính được sử dụng cho mục đích sinh hoạt đó chính là:

Nước ngầm

Nước ngầm hay còn gọi là nước giếng khoan, nước giếng đào. Loại nước này thường được người dân ở các khu vực nông thôn hoặc khu vực ngoại thành của các thành phố sử dụng.+ Nước giếng khoan là nước được lấy (khoan) từ các mạch nước ngầm sâu trong lòng đất, qua các tầng địa chất. Nước này thường có nhiều nguyên tố khoáng, khó kiểm soát được chất lượng do tùy thuộc vào mạch nước khoan được+ Nước giếng đào: Tương tự như nước giếng khoan nhưng thay vì khoan thì được đào đất lên, thường có độ nông hơn so với nước giếng khoan.
nuoc-gieng-khoi

nuoc-gieng-khoi

Sở dĩ loại nước giếng khoan, nước giếng đào lại được phần lớn người dân khu vực nông thôn, vùng ngoại thành sử dụng vì đây là nguồn nước có sẵn trong tự nhiên, người dân không cần mất tiền mua mà vẫn có nước để sử dụngTuy nhiên nước giếng là nước được lấy từ các mạch ngầm sâu trong lòng đất nên chất lượng không thể đảm bảo được.Nước giếng có mùi tanh, nguyên nhân và cách khắc phụcVì sao nước giếng có vị chua, nguyên nhân và giải pháp hữu hiệu để xử lýRất nhiều nơi nước giếng bị nhiễm phèn, nhiễm sắt và một số các chất độc hại khác vì thế người dân nếu muốn sử dụng nước giếng thì nên mua hệ thống xử lý nước giếng để có được nguồn nước an sạch, an toàn cho các hoạt động sinh hoạt hàng ngày.

Cấu tạo của hệ thống xử lý nước giếng VA

Hiện nay thiết bị lọc nước, xử lý nước giếng khoan được cấu tạo gồm 2 cột lọc chính đó là:Cột lọc composite: được cấu tạo bởi các lớp vật liệu sỏi đỡ, cát thạch anh, mangan và than hoạt tính có tác dụng xử lý các kim loại nặng như sắt, đồng, chì, thủy ngân… Cột lọc 20’’: Cấu tạo bởi lõi lọc có bán kính 5 micomet được làm từ chất liệu PP có tác dụng chặn lọc tạp chất, bùn đất, gỉ sét có kích thước lớn hơn 5 micomet. Nước sau khi đi qua lõi lọc này đã đạt tiêu chuẩn nước sạch dùng cho sinh hoạt.Công ty cổ phần thương mại tổng hợp Việt An chuyên cung cấp các hệ thống lọc nước giếng công nghiệp công suất từ 150 lít/giờ đến 70.000 lít/giờ, phù hợp với nhu cầu xử lý nước của các hộ gia đình đến các khu vực sản xuất kinh doanh.Việt An cam kết chất lượng hệ thống lọc, xử lý nước luôn đảm bảo tiêu chuẩn ISO 9001:2015, được bảo hành trong thời gian 12 tháng trên phạm vi toàn quốc.Các hộ gia đình hiện nay, đặc biệt là ở các khu vực nông thôn thường lưu trữ nước mưa để sử dụng cho các nhu cầu sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên nguồn nước mưa thường có tính axit và hiện nay ô nhiễm môi trường nặng nề dẫn đến chất lượng nước mưa không đảm bảo.

Nước mưa

Nước mưa là nguồn nước tự nhiên có sẵn rất phổ biến tại Việt Nam. Đối với khu vực ngoại ô thành phố, khu vực nông thôn thì các hộ gia đình thường tận dụng nguồn nước mưa này dùng trong các hoạt động ăn uống sinh hoạt.
nuoc-mua

nuoc-mua

Nhưng với tình trạng hiện nay thì việc sử dụng nguồn nước mưa này cũng mang nhiều nguy cơ tiềm ẩn có hại cho sức khỏe của con người. Vì vậy cần có những biện pháp cần thiết để sử dụng nguồn nước mưa một cách an toàn và hiệu quả.

Cấu tạo của hệ thống lọc nước mưa VA

Được cấu tạo gồm 2 cột lọc chứa các vật liệu lọc nhưCát thạch anh, sỏi thạch anh Hạt trao đổi ion Than hoạt tính Đá khoáng và các lớp đá để lưu thông dòng chảyVới quy trình lọc, xử lý nước khép kín, hệ thống lọc nước mưa VA sẽ giúp bạn loại bỏ hết cặn, tạp chất, chất hữu cơ, vi khuẩn và một số thành phần độc hại khác có trong nước mưa để bạn có một nguồn nước mưa sạch, an toàn cho sinh hoạt ăn uốngChi phí mua hệ thống lọc nước mưa rất rẻ, nên thích hợp với mọi gia đình hiện nay.

Nước máy

Nước máy là loại nước đã được xử lý qua một hệ thống lọc nước với các phương pháp công nghiệp và dùng để cung cấp cho các khu vực dân cư. Tuy nhiên do hệ thống đường ống lâu ngày không được vệ sinh, do sự tác động của môi trường và công nghệ xử lý nước mà hiện nay nước máy ở 1 số nơi cũng không đảm bảo tiêu chuẩn
nuoc-may

nuoc-may

Vì vậy mà nên sử dụng thêm hệ thống xử lý nước máy để có nước sinh hoạt đảm bảo chất lượng

Xử lý nước máy bằng công nghệ RO

Công ty cổ phần thương mại tổng hợp Việt An chuyên cung cấp các giải pháp xử lý nước máy tốt nhất hiện nay bằng các công nghệ mới nhất như RO, nano.Quy trình xử lý nước máyNước đầu nguồn vào là nước máy, cần xử lý Sắt, Clo tổng, Mangan, Asen, Độ cứng,.. Nguồn nước máy tại đây đạt tiêu chuẩn QCVN02: 2009/BYT Nước được dẫn qua các cột lọc: Cột lọc nước đa tầng: chứa cát thạch anh, cát mangan. Cát thạch anh xử lý các chất cặn lơ lửng, có kích thước lớn. Cát Mangan hấp thụ ion kim loại lên bề mặt vật liệu, xử lý triệt để thành phần kim loại có trong nước. Cột lọc than: Sử dụng nhiều loại than hoạt tính, với khối lượng riêng và diện tích tiếp xúc bề mặt lớn. Tại đây than sẽ hấp thục Clo dư, các hợp chất hữu cơ khác có trong nước, đồng thời khử mùi. Cột trao đổi ion: Tại đây các cation gốc Na+ sẽ trao đổi với các ion Mg2+, Ca2+, cation Kim loại khác có hóa trị cao lên bề mặt của các hạt trao đổi, làm giảm độ cứng của nước, do đó nước đầu tra của cột này sẽ đạt tiêu chuẩn nước mềm. Hệ thống khử trùng: khử trùng bằng đèn UV, ozone Nước thành phẩm được dẫn vào bồn chứa qua hệ thống đường ống nhựa PVC và đưa vào sử dụng.