website statistics

Màng RO dùng cho lọc nước sinh hoạt

Màng RO trong máy lọc nước gia đình

Khởi thủy, màng lọc RO được phát minh và ứng dụng chính cho việc lọc nước ngọt từ nước biển. Sau này, màng RO cũng được sử dụng nhiều trong những ngành sản xuất cần sử dụng nước tinh khiết, như sản xuất vi mạch điện tử, xi mạ, pha chế dược phẩm và nước dùng cho các nhà máy điện hạt nhân …

Nước sau khi lọc bằng màng RO sẽ không còn khoáng chất, không còn các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể sống.

Màng RO dùng cho nước sinh hoạt

Câu hỏi: uống nước lọc bằng màng RO có an toàn ?

Trả lời: còn tùy vào loại màng RO nào.

Về cơ bản, có 3 loại màng RO phổ biến đang được sử dụng:

– Màng RO dùng cho nước mặn

– Màng RO dùng cho nước lợ.

– Màng RO dùng cho nước ngọt.

Nước mặn và nước lợ có chứa muối nhiều nên phải dùng mạng RO áp cao. Nước ngọt dùng trong sinh hoạt không có muối thì có cần sử dụng màng RO hay không?

Nước ngọt dùng để sinh hoạt không chứa muối nhưng có thể chứa một số khoáng chất vượt khả năng xử lý/ hấp thụ của cơ thể. Ngay cả khi nguồn nước không có kim loại nặng nhưng trong quá trình lưu thông từ nhà máy nước đến nơi sử dụng, nước sạch có thể lấy 1 số kim loại nặng có trong hệ thống đường ống.

Đường ống nước được làm chủ yếu từ hạt nhựa có pha thêm một số kim loại, trong số đó, có những kim loại độc hại như chì. Ngoài ra, trong quá trình xử lý nước, các nhà máy nước thường phải sử dụng hóa chất và chúng còn tồn lại sau khi xử lý. Màng RO có thể loại bỏ dược những độc tố này.

Màng RO bỏ được các kim loại nặng, dư lượng hóa chất, vậy nó cũng làm cho nước không còn khoáng chất vi lượng?

Màng RO dùng riêng cho nước ngọt, sử dụng cho sinh hoạt dân dụng được quấn lỏng hơn các loại màng dùng cho nước mặn và các loại màng lọc trong dây chuyền lọc nước RO công nghiệp.

Nếu như hiệu xuất lọc của các loại màng RO trong day chuyen loc nuoc công nghiệp là 99,8% thì hiệu xuất của màng RO dân dụng chỉ tối đa là 98%. Như vậy nước sau khi lọc bằng màng RO dân dụng vẫn còn sót lại một hàm lượng khoáng chất vi lượng nhỏ, tất nhiên, không vượt mức giới hạn của Tiêu chuẩn nước uống (WHO, TCVN)

Để chắc chắn hơn nữa, nước sau khi lọc bằng màng RO, nếu muốn sử dụng cho ăn uống phải được bổ sung thêm một số khoáng chất cơ bản.

Ở Việt Nam, một thời kỳ dài, các công ty sản xuất nước tinh khiết thường khoe sản phẩm của mình có chỉ số TDS thấp. Lúc đó, cả nhà sản xuất và người dân đều có tâm lý nước càng tinh khiết càng tốt.

Rất may, đến nay, người tiêu dùng đã hiểu được, tinh khiết là: “sạch + không có quá nhiều khoáng chất, kim loại nặng nhưng vẫn phải còn khoáng chất vi lượng có lợi cho cơ thể”.

Giải thích cách đánh mã số cho màng RO gia dụng:

Ví dụ, màng RO của Watts có mã số: W-1812-24, W-1812-36, W-1812-50, W-1812-75, W-1812-100

Chữ đầu tiên thường là viết tắt của hãng sản xuất màng hoặc ứng dụng của màng (TW là màng dùng cho Tap Water – nước máy, không phải màng của Taiwan 🙂

1812 là kích thước màng tính theo inch: dài 18 inch, đường kính 1.2 inch. số cuối là lưu lượng tính theo ngày: 24GPD tương đương 100 lít mỗi ngày.