website statistics

Phân biệt đá viên tinh khiết và đá viên chưa đạt chuẩn

Việt An – Thời gian gần đây,báo chí nói rất nhiều về việc sản xuất đá viên không đạt yêu cầu. Cùng tìm hiểu cách phân biệt đá viên tinh khiết và đá viên chưa đạt chuẩn để trở thành người tiêu dùng thông minh, chọn cho gia đình những túi đá sạch, chất lượng. Thực trạng đá viên tinh khiết đang chưa thể kiểm soát có làm bạn nghi ngại?

Nhận biết đá sạch và đá bẩn

Nhận biết đá sạch và đá bẩn

Làm sao để biết phân biệt đá viên tinh khiết, có thể mua được đá tinh khiết thực sự?

Chất lượng nước làm đá phải đạt 40 tiêu chí về kim loại nặng, thành phẩm đá phải đạt 22 tiêu chí, trong đó có 6 tiêu chiêu về vi sinh vật thì mới được Sở Y tế cấp giấy đạt chuẩn chất lượng.

Theo đó, quy trình của máy làm nước đá viên đạt tiêu chuẩn thì nguồn nước lấy từ độ sâu 90m, được xử lý qua hệ thống lọc thẩm thấu ngược RO và diệt vi khuẩn bằng tia cực tím. Các bộ phận khuôn đá, dao cắt đá, bồn cấp nước làm đá, cối lạnh và gàu tải đá của hệ thống máy sản xuất nước đá tinh khiết đều bằng inox, không bị gỉ sét theo thời gian.

Chu trình sản xuất nước đá khép kín hoàn toàn tự động, không có sự tiếp xúc trực tiếp với bàn tay con người, do đó nước đá viên tinh khiết mới đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tuy nhiên, theo BS Hàn Tự Do, Phó Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội thì ngay tại các cơ sở được cấp giấy chứng nhận thì chất lượng đá vẫn có sự khác biệt, bởi có cơ sở đạt ngưỡng tối thiểu, có cơ sở đạt ngưỡng tối đa, thậm chí đạt tiêu chuẩn quốc tế. Như vậy, với các cơ sở sản xuất gia công, chất lượng càng không được đảm bảo.

Làm thế nào để nhận biết, phân biệt đá viên tinh khiết và đá viên không đạt chuẩn?

Nghiên cứu tại phòng kiểm định chất lượng của công ty cho thấy rằng: Chúng ta khẳng định rằng có thể phân biệt đá viên tinh khiết và đá viên thủ công nếu chịu khó để ý một chút:

  • Đá viên bình thường khi tan hết để lại cặn, vẩn đục. Đá viên tinh khiết cho vào cốc nước vẫn trong suốt, có thể nhìn thấu sang bên kia. Khi tan hết, nước trong như nước khoáng.
  • Đá viên tinh khiết lâu tan chảy gáp 4 – 5 lần so với đá viên gia công.
  • Đá viên tinh khiết đóng túi có địa chỉ sản xuất, đăng ký bản quyền, tên cơ sở sản xuất. Đá được đóng trong túi nilon sạch, mép túi lành lặn.

Tuy nhiên, trong khi việc quản lý các cơ sở sản xuất đá viên thủ công gần như không thể kiểm soát, cộng với giá cả chênh lệch khá lớn so với đá viên tinh khiết (200 – 700 đồng/kg), đá viên “bẩn” chắc chắc vẫn có chỗ đứng trên thị trường khi mà chỉ riêng Hà Nội mỗi ngày cần không dưới 120 tấn đá viên.

Do vậy, người dân nên tự ý thức bảo vệ sức khỏe của mình, lựa chọn dùng đá viên tinh khiết của những cơ sở được công bố chất lượng và thường xuyên được giám sát chặt chẽ.

Trên đây là cách phân biệt đá viên tinh khiết và đá viên chưa đạt chuẩn, chúc bạn và gia đình có những lựa chọn chính xác và chất lượng nhất!