website statistics

Tư vấn chọn máy lọc nước bể cá

Máy lọc nước bể cá là một thiết bị không thể thiếu trong quá trình nuôi và chăm sóc những chú cá cảnh. Tuy nhiên sử dụng thiết bị này sao cho phù hợp với từng hoàn cảnh thì không phải ai cũng rõ, nhất là khi trên thị trường có bán tràn lan nhiều loại máy lọc nước cho bể cá.Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghành lọc nước, Việt An xin gửi tới bạn bài viết cách chọn mua máy lọc nước cho bể cá trong gia đình.

Tư vấn chọn máy lọc nước bể cá

Vai trò của máy lọc nước bể cá

Theo những tay chơi cá cảnh lão luyện thì môi trường sống đóng một vai trò quan trọng trong việc sinh tồn và phát triển của cá cảnh. Muốn môi trường sống và chất lượng nước trong bể cá cảnh tốt thì không thể không nhắc tới vai trò của bộ lọc.Mọi thứ bên trong bể cá được ví như một hệ sinh thái thu nhỏ bên ngoài vì vậy nó cần có các hoạt động tuần hoàn, hệ vi sinh phân giải các chất độc và bụi bẩn, tinh lọc các chất thải, nhiệt độ, ánh sáng nhân tạo.Bể cá mà không có hoạt động trao đổi nước diễn ra thường xuyên thì rất dễ bị nhiễm bẩn, tù đọng các mầm bệnh. Do đó người nuôi cá cần tạo ra sự tuần hoàn, tính thanh lọc cho môi trường sống bên trong bể cá. Muốn làm được điều này phải cần đến sự giúp sức của máy lọc nước bể cá.Mọi loại bể cá từ bể nước mặn, bể thủy sinh tới bể mini đều không thể thiếu được hệ thống lọc nước này. Máy lọc có vai trò lọc hết các chất cặn bã, bụi bẩn trong môi trường nước, tạo ra các dòng chảy tuần hoàn, giúp phát triển các vi sinh vật có ích trong hệ sinh thái. Hệ vi sinh bên trong sẽ giúp phân giải các chất hữu cơ còn sót lại, làm trong nước, ngoài ra còn giúp khuếch tán các dưỡng khí có lợi cho môi trường nước.

Vai trò quan trọng của máy lọc nước bể cá

Một số máy lọc nước bể cá thường được sử dụng

1. Máy lọc tràn âmHệ thống được thiết kế âm trong bể cá cảnh, có ưu điểm là gọn gàng, tiện lợi, giảm chi phí đầu tư. Nhược điểm là mất diện tích bên trong bể.Do đó, khi sử dụng cần phải tính toán kĩ với việc bố trí tiểu cảnh bên trong bể để trông không quá thô hoặc chật hẹp.2. Máy lọc tràn ngoàiHệ thống này sẽ sử dụng một bể lọc phụ phía ngoài, máy lọc nước bể cá được kết nối với bể cá qua 1 đầu Vào (dùng để lấy nước bẩn trong bể cá đưa về bể lọc) và 1 đầu Ra (giúp đưa nước sạch quay lại bể nuôi). Ưu điểm khi sử dụng hệ thống này là nước rất sạch do có không gian chứa nước riêng, kích thước vật liệu lọc lớn. Nhược điểm: tăng chi phí, hơi khó khăn trong việc bố trí nhất là đối với các gia đình có diện tích hạn chế.3. Hệ thống lọc thùngGồm các tầng lọc được chứa tuần tự các vật liệu lọc đã có sẵn. Trong bể này, nước được lấy từ bể nuôi qua một ống dẫn tới hộp lọc, lần lượt chảy qua các ngăn lọc, sau đó được một máy bơm hút và đưa trở lại bằng một ống dẫn khác. Có thể nhận thấy máy lọc nước bể cá này hoạt động khá giống với hệ thống lọc tràn ngoài bên trên. Sử dụng phương pháp lọc này sẽ giúp lọc sạch, tính thẩm mĩ cao xong khá tốn kém.4. Hệ thống lọc cơĐược sử dụng khá nhiều hiện nay cho mục đích nuôi cá cảnh thông thường. Hệ thống này có thể bơm oxi và nước lên hộp lọc. Nước sẽ chảy qua một lớp bông lọc giúp giữ lại các chất cặn bẩn trong nước. Ưu điểm: đơn giản, gọn gàng, giá rẻ. Nhược điểm của máy lọc nước bể cá này là không phù hợp với các bể lớn, có nhu cầu về chất lượng nước cao, hệ vi sinh mạnh mẽ.

Các máy lọc nước cho bể cá khác

Hệ thống lọc thácPhù hợp với các bể cá dung tích nhỏ, không kiềng. Bộ lọc sẽ được gắn phía trên thành kính. Khi hoạt động, nước được hút lên hộp để lọc, sau đó nước lọc được đưa lại bể nuôi. Ưu điểm của hệ thống này là gọn, đẹp, giá cả hợp lý. Nhược điểm: nhỏ quá nên công suất lọc khiêm tốn, chỉ thích hợp cho các bể cá nhỏ.

Máy lọc nước bể cá loại mút

Máy lọc nước bể cá mútVật liệu lọc chính là mút, được đặt phía bên trong bể. Hoạt động theo nguyên lý nâng lên của khí, khí bị đẩy lên mặt nước rồi chảy qua mút, tại đây các chất cặn bã và bụi bẩn sẽ được giữ lại. Ưu điểm: giá rẻ, chất lượng lọc khá tốt, phù hợp với các loại bể không yêu cầu dòng chảy. Nhược điểm: phải mất công thay nước thường xuyên, hệ vi sinh bên trong không phát triển mạnh, kém thẩm mĩ.Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết ” tư vấn máy lọc nước bể cá ” của Việt An, nếu quan tâm bạn có thể xem thêm tại đây bài viết tư vấn làm bể lọc nước giếng khoan của chúng tôi.Từ khóa liên quan:
  • máy lọc nước bể cá tự chế
  • hệ thống lọc nước bể cá
  • máy lọc nước hồ cá nhỏ