website statistics

Tư vấn làm bể lọc nước giếng khoan

Nếu bạn đang sống ở những thành phố lớn thì việc lọc nước giếng khoan nghe có vẻ khá xa lạ nhưng đối với các vùng nông thôn thì đây thực sự là vấn đề nóng, bởi theo các báo cáo thống kê thì nguồn nước ở đây đang bị ô nhiễm nặng bởi các tạp chất, sắt, mangan, asen.Trong khi điều kiện kinh tế còn gặp nhiều khó khăn thì dù biết nhưng những người dân nơi đây cũng khó mà đầu tư được cho mình một hệ thống xử lý nước hiện đại. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực xử lý nước, Việt An xin tư vấn tới bạn cách làm một bể lọc nước cho giếng khoan theo đúng quy trình kỹ thuật, an toàn, tiết kiệm.

Kỹ thuật lọc nước giếng khoan

Công nghệ giúp lọc nước giếng khoan đơn giản và hiệu quả

Có khá nhiều phương pháp thủ công được áp dụng để xử lý nước giếng khoan ở nông thôn nhưng trong bài này chúng tôi chỉ để cập đến phương pháp được cho là đơn giản, phổ biến, dễ thực hiện và tối ưu nhất.Đầu tiên bạn phải đảm bảo hút hết nước bẩn có trong giếng. Sau đó vệ sinh sạch bể chứa bằng cách sử dụng thêm hạt lọc nước giếng khoan.Bạn cần xây một bể lọc nước sơ bộ để lọc nước giếng khoan, trong đó bộ phận lọc nước sẽ bao gồm các vật liệu lọc như: sỏi, cát, hạt lọc. Cách khác bạn có thể tận dụng một thùng chứa có dung tích vừa đủ rồi đưa những vật liệu lọc vào cho nguồn nước chảy qua thùng chứa này trước khi chảy vào bể chứa nước riêng của gia đình.Ngoài ra, để khắc phục nguồn nước bị nhiễm một cách triệt để và lâu dài, bạn nên sử dụng một số công nghệ lọc nước để khắc phục tiệt để tình trạng nhiễm sắt, asen, xử lý nước nhiễm mangan.[alert-warning]Nếu cả một khu vực nguồn nước gặp tình trạng này, một giải pháp hiệu quả mà bạn có thể tham khảo đó chính là tất cả cùng chung sức mua 1 dây chuyền lọc nước công suất lớn, tất cả cùng sử dụng. Chi tiết mới bạn liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn chi tiết theo link sau: LINK HỖ TRỢ TƯ VẤN MIỄN PHÍ 24/24 [/alert-warning]

Các bước để xây dựng bể lọc nước giếng khoan gia đình

Đầu tiên bạn cần xây một bể có kích thước khoảng (80 cm x80 cm x 1m). 1m chính là chiều cao tối thiểu của bể này. Tiết kiệm hơn bạn có thể thay bằng các thùng nhựa, thùng Inox có thể tích 200 lít sẵn có.Bạn sử dụng một ống lọc nhựa PVC 48 hoặc lưới Inox nhỏ để làm ống dẫn nước sẽ đặt dưới đáy bể. Việc này đảm bảo nước chảy ra không bị lẫn vật liệu lọc.Tiến hành thực hiện:
 • Sử dụng sỏi có kích thước 0.5 tới 1 cm cho bể lọc nước giếng khoan để làm thoáng và chống tắc. Phủ đều phía dưới bể 10 cm.
 • Sử dụng cát thạch anh (nếu không có thì có thể dùng cát vàng) để đổ vào bể, nên để ở khoảng 30 cm.
 • Tiếp đến, đổ cát mangan vào để xử lý nước nhiễm mangan.
 • Sử dụng than hoạt tính ( nên dùng loại than Hà Lan, không nên dùng than hoa) đổ vào bể với độ dày 10 cm để hấp thụ các chất gây màu, gây mùi cho nước.
 • Đừng quên vật liệu rất quan trọng cho bể lọc nước giếng khoan là vật liệu khử sắt phải nằm trong bể với độ dày 10 cm. Đây là loại vật liệu dùng trong khử sắt và asen hiệu quả.
 • Cuối cùng, bạn hãy đổ cát vàng loại hạt to và cát thạch anh (phân biệt đây là lớp cát trên cùng có độ dày từ 10 -15 cm). Sau đó dùng dàn phun mưa để oxy hóa nguồn nước.
Lưu ý: Phương pháp này bắt buộc phải dùng cát thạch anh, than hoạt tính, cát Mangan, phải luôn giữ cho bể lọc ngập nước, tạo độ mịn cho các vật liệu lọc nước giếng khoan.

Lọc nước giếng khoan an toàn

Nguyên lý hoạt động của bể xử lý nước giếng khoan

 • Nước sạch đầu ra luôn cần tuân theo nguyên lý miệng ống nước sạch phải cao hơn phần trên cùng của lớp cát.
 • Khi nước trong bể dâng lên, nước ở trong ống cũng sẽ dâng lên theo nguyên tắc của 2 bình thông nhau. Nước chỉ chảy ra khi mực nước trong bể cao hơn miệng ống, ngược lại nước sẽ không hoạt động khi nước trong bể hạ thấp ngang với miệng ống. Do đó, mặt trên của lớp cát lọc nước giếng khoan thường xuyên được tạo ẩm, từ đó hình thành lớp màng vi sinh nên sẽ lọc được cả các vi khuẩn trong nước.
 • Ngoài ra, trong quá trình sử dụng bạn có thể trang bị thêm một phao cơ hoặc phao điện để kiểm soát lượng cấp nước tự động cho bể lọc.
Trên đây Việt An đã gửi tới bạn cách xây dựng một hệ thống lọc nước giếng khoan đơn giản dùng cho gia đình, nếu có điều kiện hơn bạn nên đầu tư mua những dây chuyền lọc nước đảm bảo tiêu chuẩn được bán khá nhiều trên thị trường hiện nay.Quý vị quan tâm có thể đọc thêm tại đây bài viết kinh nghiệm chọn mua máy lọc nước gia đình của chúng tôi.Từ khóa liên quan:
 • bể lọc nước giếng khoan
 • vật liệu lọc nước giếng khoan
 • lọc nước giếng khoan như thế nào
 • lọc nước giếng khoan bằng than hoạt tính.