website statistics

Xử lý nước nhiễm Mangan

Khi nguồn nước nhiễm mangan, biểu hiện đầu tiên bạn có thể dễ dàng nhận biết là màu nước đục. Trong nội dung dưới đây, Việt An xin đưa ra gợi ý về cách xử lý nguồn nước máy nhiễm mangan.

nước nhiễm mangan

Biểu hiện nguồn nước nhiễm mangan cần xử lý

Một biểu hiện khác cũng dễ nhận biết khi nước nhiễm mangan là: lớp cặn có màu đen, thường bám vào đáy và thành bồn chứa.

Mặc dù Mangan không có độc tính lớn, cũng được kết luận là không gây ung thư nhưng nó có thể làm ố quần áo và khi dùng làm nước ăn, uống sẽ có mùi khó chịu.

Để xử lý nước nhiễm Mangan trong nước, người ta thường dùng các hệ thống máy lọc nước có chứa: than hoạt tính, cát Mangan, cation, sỏi, cát thạch anh, … trong đó cát Mangan là quan trọng nhất, là yếu tố có vai trò khử Mangan mạnh nhất.

Cát mangan (Mn) có tác dụng tách sắt, Hydrogen sulfide và Manganeese ra khỏi nước; nó có vai trò giống một loại chất oxi hóa sẽ kết tủa toàn bộ các chất trên, cho chúng bám vào các hạt lọc.

Cần lưu ý với các he thong loc nuoc RO có cát Mn mà sau một thời gian, khi các hạt Mn không còn hoặc giảm khả năng oxi hóa, cần phải thay cát Mn.

Hệ thống xử lý mangan Hệ thống lọc nước công nghiệp xử lý nguồn nước bị nhiễm mangan

Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước khi xử lý nước nhiễm Mangan

Cụ thể nguyên lý hoạt động của các hệ thống lọc nước có sử dụng than hoạt tính, cát Mangan, cation, sỏi, cát thạch anh:

  • Sau khi hút nước từ các hệ thống nước ngầm lên sẽ đẩy nước vào các cột lọc chứa cát Mn, toàn bộ ion Mn2+ sẽ bị Mn(OH)4 hấp thụ qua hoàng loạt phản ứng oxy hoá.
  • Không chỉ Mn mà cả sắt (Fe(OH)3) cũng bị loại bỏ sau quá trình này.
  • Than hoạt tính trong các lõi lọc có vai trò khử mùi, màu ô nhiễm trong các nguồn nước.
  • Cát dioxit Mangan có vai trò hỗ trợ (nhưng là hỗ trợ đắc lực) để đẩy Mangan có nồng độ mạnh và các loại kim loại nặng.
  • Cát lọc nước thạch anh sẽ lọc cặn bẩn, cặn lơ lửng cũng như huyền thù cho nguồn nước.
  • Nhiệm vụ làm mềm nước, loại canxi sẽ do hạt cation đảm nhận.